Thị trấn Lương Sơn quan tâm đầu tư về hạ tầng cơ sở

Thị trấn Lương Sơn quan tâm đầu tư về hạ tầng cơ sở

(HBĐT) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 18%/năm, thu nhập bình quân đầu người 15 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,6%. Thị trấn Lương Sơn đang có những bước phát triển nhanh chóng và vững chắc; đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

 

Với vị trí giáp thành phố Hà Nội, liền kề các khu công nghiệp và địa bàn trải dọc theo trục đường quốc lộ 6, thị trấn Lương Sơn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và du lịch. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã phát huy thế mạnh của địa phương tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển,  nhà đầu tư vào thực hiện dự án trên địa bàn. Đồng thời, khuyến khích các hộ, tổ hợp sản xuất mở rộng và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ để giải quyết việc làm cho người lao động, tạo ra sản phẩm hàng hoá. Hàng năm, thị trấn đã giải quyết việc làm cho khoảng 360 lao động tại chỗ và các khu công nghiệp lân cận với mức thu nhập ổn định. Hiện nay,  kinh tế của thị trấn Lương Sơn đang có những bước chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông – lâm nghiệp. Gía trị thương mại – dịch vụ, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp năm 2009 đạt 417 tỷ (đạt 173% so với kế hoạch năm và tăng 227 tỷ so với năm 2008); 6 tháng đầu năm 2010 đạt 160 tỷ, tăng 30 tỷ so với cùng kỳ năm 2009.

 

Bên cạnh đó, thị trấn Lương Sơn tiếp tục tập trung phát triển nông – lâm nghiệp. Người nông dân ngày càng chủ động trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng trồng cây màu và cây vụ đông có giá trị cao; tận dụng thời gian, diện tích sẵn có để tăng năng suất, thu nhập. Vườn tạp được cải tại và trồng dặm nhiều loại cây ăn quả có giá trị cao. Hiện nay, cây chè là một cây thế mạnh có giá trị kinh tế cao đang được nhân dân các tiểu khu 1, 9, 10, 11 chăm sóc mở rộng diện tích lên 310 ha với năng suất bình quân đạt 40 tạ/ha sản lượng. Thị trấn đang duy trì 2 cánh đồng trên 50 triệu đồng/ha tại xóm Mỏ và xóm Đồng Bái. Chăn nuôi đại gia súc, gia cầm cũng được phát triển theo hướng hàng hoá, tổng đàn trâu bò hiện có gần 1.000 con. Giá trị thu nhập từ sản phẩm nông nghiệp đạt gần 40 tỷ đồng/năm.

 

Phát triển kinh tế nhanh chóng và vững chắc là điều kiện cơ bản để thị trấn Lương Sơn có điều kiện nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Số nhà cao tầng khang trang mọc lên ngày càng nhiều, phong trào làm đường giao thông nông thôn phát triển mạnh. Đường làng ngõ xóm được kiên cố đến từng hộ dân, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm. Năm học 2009 – 2010, chỉ tính riêng cấp tiểu học và trung học cơ sở, toàn thị trấn có 80 em học sinh giỏi cấp tỉnh, 65 học sinh giỏi cấp huyện, 75% học sinh đạt học lực khá – giỏi. Trạm y tế thị trấn đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Phong trào văn hoá – văn nghệ - thể thao phát triển đều khắp các khu, xóm đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Các buổi giao lưu văn nghê, thi đấu thể thao được thường xuyên tổ chức tạo không khí vui tươi, lành mạnh, toàn thị trấn có trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá.

 

Đồng chí Hoàng Trường Minh, Chủ tịch UBND thị trấn phấn khởi cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương, nhân dân thị trấn đã mạnh dạn đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất và đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ kết quả đó, chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng mức thu nhập bình quân đầu người lên 17,5 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 1% và giữ vững mức tăng trưởng kinh tế trên 18% vào cuối năm 2010”.

                                                                                   

                                                                                                Dương Liễu

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục