Nhân dân xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc khôi phục nghề dệt truyền thống, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Nhân dân xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc khôi phục nghề dệt truyền thống, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Bài 1: Cần tạo việc làm chất lượng cho thanh niên

(HBĐT) - Mỗi năm tỉnh ta có 16.000 - 19.000 người bước vào độ tuổi lao động, nhưng chỉ giải quyết được khoảng 30%, chủ yếu là tạo việc làm tại chỗ và lao động tự do.

 

Theo báo cáo về xu hướng lao động và xã hội Việt Nam năm 2009-2010 do Bộ LĐTBXH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố cuối tháng 6: Tỉ lệ thanh niên độ tuổi 15-24 trong tổng lực lượng LĐ sẽ giảm từ 19% trong năm 2010 xuống còn 17,2% trong năm 2015. Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên tăng cao những năm gần đây đã đặt ra nhiệm vụ tối cần thiết những năm trước mắt: Cần tạo việc làm có chất lượng cho thanh niên.

 

Thiếu vốn thiếu thông tin

 

Làm ruộng vắt kiệt mồ hôi chỉ đủ ăn, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp không có vốn… Bởi vậy, nhiều thanh niên (TN) các vùng nông thôn đành chọn con đường tha phương tìm việc hoặc xuất khẩu lao động (XKLĐ). Ông Đinh Văn Dực, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Toàn huyện có 29 xã đều thuần nông. Quỹ đất nông nghiệp lại ít nên mỗi lao động chẳng được đáng bao nhiêu đất làm nghề Xã gần như không có nghề gì đặc thù. Định hướng là có thể phát triển kinh tế trang trại nhưng lại khó khăn về vốn. TN trong huyện hầu như đều tìm đường làm ăn xa, người ở lại bây giờ chỉ còn CBCNVC, người về hưu và học sinh.

 

Thiếu điều kiện học hành, phần lớn TN nông thôn có trình độ thấp, nghề nghiệp không ổn định lại them thiếu thông tin, thiếu vốn nên càng khó khăn. Đó là những điểm chính trong bức tranh 3 không của TN nông thôn (không trình độ, không tay nghề, không (hay thiếu) việc làm). Cũng chính vì 3 không nên vấn đề việc làm, thu nhập cho TN, hộ gia đình trẻ đã khó càng thêm khó. Theo anh Võ Ngọc Kiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, đến nay Tỉnh Đoàn vẫn gặp khó khăn trong vấn đề giới thiệu tạo việc làm cho TN. Tổ chức đoàn chưa có trung tâm dạy nghề giới thiệu việc làm nên vận động, tuyên truyền đến TN về học nghề sau đó gửi danh sách đến các trung tâm dạy nghề của các tổ chức khác như hội phụ nữ, HND nhưng cũng chỉ lèo tèo vài ba người đăng ký

 

Cần hỗ trợ đào tạo nghề

Hằng năm, tỉnh ta có hàng ngàn người di cư lên các thành phố lớn, các khu công nghiệp để mưu sinh. Trong số đó có không ít là lực lượng lao động trẻ. Ở các địa phương cũng có không ít TN chưa có việc làm, trong khi đó nhiều nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh vẫn thiếu nguồn lao động. Nguyên nhân chủ yếu là lao động chưa qua đào tạo nghề, nên không đáp ứng được nhu cầu của các cơ sở công nghiệp. Trước nghịch lý trên, các cấp, ngành và địa phương đã có nhiều giải pháp như đào tạo nghề, tạo điều kiện vay vốn làm ăn, xuất khẩu lao động đã giải quyết phần nào việc làm cho người dân.

Tuy nhiên, đối với lực lượng ĐVTN thì nhiều người vẫn còn lúng túng trong chọn nghề, khó khăn về cơ hội việc làm phù hợp. Để giúp TN lập thân lập nghiệp,  thời gian qua các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, nhiều hoạt động giúp TN chọn nghề, lựa chọn việc làm; tạo điều kiện hỗ trợ TN vay vốn làm ăn, nâng cao thu nhập và làm giàu…làm tiền đề vững chắc, để chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn một cách bền vững và toàn diện. Các cấp, ngành đã coi trọng nhiệm vụ đào tạo nghề và bố trí việc làm cho lao động nông thôn. Nhiều cơ sở khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ về khoa học - kỹ thuật giúp TN nông thôn tiếp cận với những tiến bộ mới của khoa học, công nghệ. Các làng nghề không ngừng phát triển thị trường, mở rộng quy mô sản xuất để tăng cơ hội tạo thêm việc làm mới cho TN nông thôn. Chính quyền, đoàn thể các địa phương quan tâm hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi để TN nông thôn lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình. Việc tổ chức cho TN nông thôn đi lao động ở nước ngoài cũng là một giải pháp giúp họ có việc làm và thu nhập.

Tuy vậy, thực trạng lao động nông thôn thiếu việc làm vẫn là bài toán nan giải. Tại nhiều làng quê, vấn đề dư thừa lao động trở nên đáng báo động. Tình trạng TN ở các làng quê không có việc làm thường xuyên chơi bời, lêu lổng, dẫn đến sa ngã vào tệ nạn xã hội; nhiều thanh niên phải rời bỏ làng quê lên thành phố vất vưởng tìm việc làm thuê; nhiều làng nghề truyền thống mai một đẩy nhiều lao động nông thôn đến tình cảnh thất nghiệp... Không có việc làm hoặc việc làm bấp bênh, năng suất lao động thấp, hiệu quả sản xuất kém, dẫn đến thu nhập không ổn định, khiến cho việc đầu tư tái sản xuất ở khu vực nông thôn, miền núi gặp khó khăn. Những bất cập đó đã tồn tại từ nhiều năm nay ở địa bàn nông thôn, làm lãng phí không nhỏ nguồn lao động trẻ ở các làng quê. Nhằm tạo ra nhiều việc làm và tăng nguồn thu nhập cho lao động nông thôn, trong đó có TN nông thôn, chính quyền và các cơ quan chức năng cần mở rộng công tác dạy nghề, hướng nghiệp cho TN nông thôn. Nên trang bị cho TN nông thôn những nghề nghiệp phù hợp, như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và khai thác lâm sản, thủy sản; hỗ trợ vốn, công nghệ giúp TN nông thôn làm ăn đạt hiệu quả.

 

 

 

                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục