Đường hầm qua đèo Hải Vân - một trong những công trình sử dụng vốn ODA tại Việt Nam.

Đường hầm qua đèo Hải Vân - một trong những công trình sử dụng vốn ODA tại Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi báo cáo mới nhất trình Quốc hội về tình hình quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA. Trong bối cảnh nguồn vốn này sẽ có những thay đổi về chất và các điều khoản nhận viện trợ khi VN không còn là nước thu nhập thấp, để sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đòi hỏi phải có những cam kết sâu hơn từ những lĩnh vực, dự án thụ hưởng.

Sau 17 năm VN tiếp nhận nguồn viện trợ phát triển chính thức ODA đến nay, theo Bộ KHĐT, đã có trên 56 tỉ USD vốn ODA được các nhà tài trợ cam kết cho VN. Trong số này, đã có 42 tỉ USD được ký thông qua các chương trình, DA cụ thể và 26,223 tỉ USD đã được giải ngân. (chiếm khoảng 46,5% tổng vốn ODA cam kết và 62% tổng vốn ODA ký kết).

Từ năm 1993-2009, được Bộ KHĐT đánh giá là: “Tình hình giải ngân vốn ODA có những cải thiện nhất định với chiều hướng tích cực. Giai đoạn 2006-2009, mức giải ngân kỷ lục lên tới 10,319 tỉ USD”. Tuy nhiên, bộ cũng cho rằng, mức giải ngân vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và tỉ lệ giải ngân vẫn còn thấp hơn mức trung bình của thế giới và khu vực theo đánh giá của các nhà tài trợ quốc tế.

Riêng 3 năm 2006-2009, Bộ KHĐT cho biết, tỉ lệ giải ngân vốn ODA là hơn 9,2 tỉ USD, chiếm trên 41% tổng vốn ODA cam kết (trên 23,85 tỉ USD trong 3 năm) và xấp xỉ 61% tổng vốn ODA ký kết trong 3 năm này. Tuy nhiên, theo đại diện nhóm 6 ngân hàng phát triển quốc tế do World Bank đứng đầu lại đánh giá tỉ lệ giải ngân này đạt thấp hơn mức trung bình của khu vực. Hiện tỉ lệ giải ngân trung bình của khu vực là 20%, trong khi VN chỉ đạt 14%.

Mới đây, trong một hội nghị về nợ công, tiến sĩ Benedict Bingham - đại diện IMF tại VN - cảnh báo Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của QH về mức nợ công đã tới ngưỡng của VN, tuy vẫn nằm trong mức an toàn.

Trong khi đó, về sử dụng vốn ODA, hiện cả Chính phủ và các nhà tài trợ đều khẳng định VN đang sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của việc giải ngân và sử dụng vốn ODA thấp hơn mức trung bình của khu vực ngoài những nguyên nhân khách quan như giải phóng mặt bằng, xung đột về thủ tục đầu tư, xây dựng giữa VN và các nhà tài trợ, thì đều được hiểu là việc quản lý nguồn vốn tập trung vào một số bộ, ngành, địa phương để cho các DN nhà nước đầu tư các DA hạ tầng phục vụ KT-XH đã khiến hiệu quả DA phần nào hạn chế và thiếu minh bạch. Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo rằng: Để đạt mục tiêu thu hút 30 - 32 tỉ USD giai đoạn 2011-2015, trong đó nguồn vốn thực hiện đạt 14 - 16 tỉ USD như Bộ KHĐT đề ra, thì phải tạo được đột phá về tiến độ, chất lượng và giải ngân nguồn vốn này. Muốn vậy, phải thay đổi từ điều kiện vay, mức độ vay và biện pháp sử dụng đồng vốn vay để không bị lệ thuộc quá mức vào các nhà cung cấp vốn.

 

                                                                                  Theo Báo Laodong

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục