( HBĐT) - Nhờ không ngừng ổn định tổ chức bộ máy, tăng cường học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, BHXH huyện Lạc Thuỷ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, nhất là quản lý thu BHXH. Trong những năm qua, đơn vị đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, thường xuyên đạt và vượt các chỉ tiêu về thu BHXH, BHYT.

 

BHXH huyện Lạc Thuỷ hiện đang theo dõi, quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN 131 đầu mối với 3.290 lao động. Trong đó, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 3.038 lao động, tổng số người chỉ tham gia BHYT  252 lao động. 100% người lao động tham gia đóng BHXH đều được cấp phiếu KCB. Đơn vị đã thu nộp BHXH, BHYT, BHTN đạt khoảng 10 tỉ đồng. Bằng các hình thức thông tin, tuyên truyền như: mở các hội nghị tuyên truyền tại các xã, thị trấn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi... đã tác động, làm chuyển biến nhận thức của người dân về chính sách BHXH. BHXH huyện cũng tập trung khai thác nguồn thu tại các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tăng cường đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thu nộp BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi người lao động.

 

Ông Đinh Công Thuyết, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Đơn vị tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, công ty, HTX, hộ kinh doanh cá thể trong địa bàn tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo Luật BHYT. Thông báo, đối chiếu số liệu thu BHXH, BHYT, BHTN với các đơn vị sử dụng lao động hàng tháng, hàng quý; quyết toán với phòng thu BHXH tỉnh theo đúng quy định. Về thu nộp BHXH tự nguyện, năm 2010, đơn vị thực hiện thu theo Luật BHXH đã góp phần tăng tỷ lệ thu lên 18%. Về thu nộp BHYT tự nguyện, đơn vị đã lập danh sách chốt số tiền truy thu BHYT học sinh của các trường năm học 2009-2010 chuyển về phòng thu BHXH tỉnh để cấp thẻ mới. Cụ thể, số truy thu luỹ kế từ đầu năm có 1.194 em với hơn 55 triệu đồng. Ngoài ra tổ chức cấp mới 87 sổ BHXH cho người lao động, chốt 1220 sổ BHXH cho 40 đơn vị; nhập hồ sơ lương vào phần mềm quản lý thu 230 sổ. Số thẻ đã cấp và quản lý từ đầu năm đến nay đạt 10.436 thẻ. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức tiếp nhận, chi trả lương hưu và các chế độ BHXH thuận lợi, kịp thời, đúng, đủ, an toàn cho gần 3.000 đối tượng và người lao động hưởng chế độ BHXH với tổng mức chi trả trên 24,9 tỷ đồng. Đơn vị đã quản lý tốt các nguồn kinh phí, thực hiện chi trả các chế độ cho các đối tượng kịp thời, chính xác, đảm bảo an toàn về tiền mặt; quản lý tốt các tài liệu, chứng từ theo quy định của Nhà nước.

 

Công tác giám định chi chế độ BHYT được duy trì, có sự phối hợp chặt chẽ tại cơ sở khám - chữa bệnh. Cụ thể đã giám định khám - chữa bệnh cho hơn 8.000 lượt người với trị giá thanh toán trên 3 tỷ đồng. Nhằm tăng cường các giải pháp quản lý thu, không để xảy ra hiện tượng nợ đọng, đơn vị đã chủ động tiến hành kiểm tra các mặt công tác, chế độ BHXH theo kế hoạch hướng dẫn và kế hoạch kiểm tra, đối chiếu hàng tháng, hàng quý với các đơn vị tham gia BHXH, các cơ sở trong toàn huyện về thực hiện chế độ chính sách chế độ với người lao động và các đối tượng hưởng chế độ nhằm khắc phục những sai sót, động viên các đơn vị hoàn thành kế hoạch BHXH, đã tiếp nhận và trả lời trên 50 lượt đối tượng đến hỏi về chế độ chính sách.

 

                                                               

                                                                                       Đinh Thắng

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục