Nhằm đảm bảo bình ổn thị trường, kiểm soát giá cả tiêu dùng trong những tháng cuối năm, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cùng nhiều địa phương trọng điểm thực hiện triển khai chương trình bình ổn giá bằng nguồn vốn ngân sách.

 

Thế nhưng có không ít điểm bán hàng bình ổn giá lại có giá bán hàng hoá cao hơn thị trường khiến người tiêu dùng băn khoăn...   

Người tiêu dùng còn băn khoăn ngay tại những điểm bình ổn giá.    Ảnh: M.T
Người tiêu dùng còn băn khoăn ngay tại những điểm bình ổn giá. Ảnh: M.T

Bình ổn nhưng giá... cứ tăng

Ngày 17.11, phóng viên Lao Động đã khảo sát tại các thị trường trọng điểm. Điều đáng quan tâm là cho dù các bộ, ngành và địa phương triển khai các chương trình bán hàng BOG, song hàng hoá vẫn cứ tăng giá.

Tại TPHCM các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm liên tục biến động. Đáng nói là mức giá tại các khu vực chợ bán lẻ lại tăng nhanh hơn so với khu vực chợ bán sỉ, cho dù TPHCM đã triển khai chương trình BOG. Theo khảo sát tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TPHCM, nhiều mặt hàng thiết yếu, nhất là thực phẩm tươi sống, rau củ quả biến động mạnh. Các mặt hàng này đều tăng giá thêm khoảng 20% so với đầu tháng. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay như dầu ăn 37.000đ/lít, thịt bò dao động khoảng 160.000đ/kg, trứng vịt 26.000đ/chục...

Trong khi đó tại Hà Nội, dù đã có hơn 2 tháng thực hiện chương trình BOG một số mặt hàng thiết yếu tại gần 400 điểm bán hàng, song nhiều mặt hàng trong nhóm bình ổn tại các siêu thị như Fivimart, Intimex, Hapro Mrt lại cao hơn giá thị trường. Trong khi đó các DN đăng ký bán hàng BOG được vay vốn ưu đãi dự trữ hàng, cam kết bán thấp hơn giá trị thị trường 10%.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân tình trạng giá rau, củ tăng đột biến gần đây là do nhu cầu tiêu thụ rau của người dân tăng khá nhanh trong khi nguồn cung lại không đáp ứng đủ. Trong khi đó, một nhân viên siêu thị bán hàng BOG lại cho rằng, đa số hàng hoá được bán trong siêu thị đều là hàng sạch, có nguồn gốc sản xuất và được kiểm định đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, do vậy giá cao hơn hàng trôi nổi ngoài thị trường một chút là điều đương nhiên. Đây là lý do chính khiến các điểm bán hàng BOG chưa thuyết phục được người tiêu dùng.

Điểm bình ổn giá tại 131 Hoàng Cầu (Hà Nội) của Intimex vẫn chưa hút khách. 	Ảnh: Đặng Tiến
Điểm bình ổn giá tại 131 Hoàng Cầu (Hà Nội) của Intimex vẫn chưa hút khách. Ảnh: Đặng Tiến

Có hiện tượng găm hàng - đẩy giá

Theo quy luật, những tháng cuối năm là thời điểm các mặt hàng tăng giá do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh. Chính vì thế, phần lớn các DN và tiểu thương đã lên kế hoạch chuẩn bị gom hàng. Đây là một phần nguyên nhân tác động đến việc khan hàng, tăng giá. Bên cạnh đó, đại diện Sở Công thương Hà Nội cho rằng khó khăn nhất hiện nay là việc dự trữ các mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong khi đó rất ít nhà cung cấp chấp nhận ký hợp đồng lâu dài, do vậy để giữ giá ổn định là rất khó khăn.

Một điều đáng lo ngại khác là cùng với Hà Nội và các tỉnh trọng điểm lân cận, TPHCM cũng xảy ra hàng loạt vụ vi phạm về giá và bất cập khi triển khai bán hàng BOG. Tại TPHCM đã xuất hiện không ít những vi phạm. Theo Sở Tài chính TPHCM, vi phạm về giá chủ yếu là không niêm yết giá hoặc niêm yết không đúng quy định... Đặc biệt qua kiểm tra, lực lượng QLTT kết hợp với chính quyền phát hiện, xử lý và loại 562 điểm bán hàng khỏi chương trình do không thực hiện đúng cam kết bán giá thấp hơn 10% theo quy định của DN tham gia chương trình BOG. Thậm chí có điểm bán hàng BOG còn tự ý tăng giá...

Trao đổi với phóng viên Lao Động, đại diện Bộ Tài chính và đặc biệt là các địa phương trọng điểm tiếp tục đưa ra cam kết quyết liệt BOG bằng cả việc bán hàng và kiểm tra, giám sát. Đến nay, Hà Nội đã tạm ứng 250 tỉ đồng cho 12 DN dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu. Còn tại TPHCM, ngày 16.11, Sở Công thương đã họp cùng các DN để cung ứng nhanh khoảng 50 tấn đường với giá bình ổn 18.000đ/kg. Các siêu thị cũng cam kết dự trữ lượng hàng lớn để bán theo giá thị trường.

Tuy vậy, đại diện các địa phương cũng thừa nhận việc vẫn còn quá ít điểm bán hàng BOG đã chưa đáp ứng được nhu cầu. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thì để BOG cần có sự giám sát kiểm tra sát sao, kịp thời ngăn chặn tình trạng tự ý tăng giá, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hiện Bộ Tài chính, Bộ Công thương và lực lượng quản lý thị trường tiếp tục triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá mà đối tượng chủ yếu là các cửa hàng trực thuộc DN tham gia chương trình BOG.

                                                                               Theo Báo Laodong

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục