Nông dân xã Tân Minh phát triển mô hình trồng rừng nhằm xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống

Nông dân xã Tân Minh phát triển mô hình trồng rừng nhằm xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống

(HBĐT) - Trong những năm qua, từ một xã nghèo của huyện vùng cao Đà Bắc, Tân Minh đã nỗ lực trong công tác xóa đói - giảm nghèo, đời sống của đồng bào nơi đây đang từng bước được cải thiện.

 

Ông Hà Văn Tăm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trình độ dân trí thấp trong khi kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2005, được hưởng lợi từ Chương trình 30a, 134 của Chính phủ, xã đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo từ gần 30% xuống còn 21,7%.

 

Để làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đưa nhiều giống mới vào sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai tập huấn các lớp kiến thức về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

 

Từ các chương trình, nguồn vốn của Chính phủ, nhiều công trình thủy lợi, giao thông nông thôn phục vụ cho sản xuất và giao lưu hàng hóa đã được đầu tư nâng cấp, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Công trình thủy lợi Diều Nọi được tu sửa đảm bảo nước tưới cho trên 70 ha ruộng 2 vụ, góp phần tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, với chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, 9/10 xóm đã được đặt hệ thống bể nước sạch đảm bảo cung cấp nước sạch cho 90% hộ dân. 100% xóm đã có đường ô tô vào đến trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa.

 

Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của xã thay đổi theo hướng tích cực,  chú trọng vào các loại cây, con thế mạnh. Nhiều giống mới được đưa vào sản xuất, sản lượng cây trồng hàng năm tăng lên rõ rệt. Với tổng diện tích lúa gieo trồng hơn 144 ha, năng suất từ 70 tạ/ha (năm 2005) lên 90 tạ/ha. Cây ngô lai cũng khẳng định được thế mạnh trên đồng đất Tân Minh với nhiều giống mới đã mang lại sản lượng hơn 2.350 tấn. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi được chú trọng, đặc biệt là nuôi trâu, bò. Hiện, tổng đàn trâu, bò của xã gần 2.000 con. Bà con đã  tận dụng diện tích rừng, nguồn thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp nên giá trị của mô hình tăng cao.

 

Từ những chuyển biến về kinh tế đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, Tân Minh là một trong những xã nghèo nhưng vẫn đảm bảo huy động 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh thuận tiện... Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em từ 30% giảm xuống còn 21%.  Đặc biệt, các phong trào văn hoá, văn nghệ,  thể thao dân tộc luôn được xã duy trì và phát triển.

 

           

                                                                                         Đinh Hoà

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục