Nông dân xã Tân Minh phát triển mô hình trồng rừng nhằm xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống

Nông dân xã Tân Minh phát triển mô hình trồng rừng nhằm xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống

(HBĐT) - Trong những năm qua, từ một xã nghèo của huyện vùng cao Đà Bắc, Tân Minh đã nỗ lực trong công tác xóa đói - giảm nghèo, đời sống của đồng bào nơi đây đang từng bước được cải thiện.

 

Ông Hà Văn Tăm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trình độ dân trí thấp trong khi kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2005, được hưởng lợi từ Chương trình 30a, 134 của Chính phủ, xã đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo từ gần 30% xuống còn 21,7%.

 

Để làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đưa nhiều giống mới vào sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai tập huấn các lớp kiến thức về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

 

Từ các chương trình, nguồn vốn của Chính phủ, nhiều công trình thủy lợi, giao thông nông thôn phục vụ cho sản xuất và giao lưu hàng hóa đã được đầu tư nâng cấp, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Công trình thủy lợi Diều Nọi được tu sửa đảm bảo nước tưới cho trên 70 ha ruộng 2 vụ, góp phần tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, với chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, 9/10 xóm đã được đặt hệ thống bể nước sạch đảm bảo cung cấp nước sạch cho 90% hộ dân. 100% xóm đã có đường ô tô vào đến trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa.

 

Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của xã thay đổi theo hướng tích cực,  chú trọng vào các loại cây, con thế mạnh. Nhiều giống mới được đưa vào sản xuất, sản lượng cây trồng hàng năm tăng lên rõ rệt. Với tổng diện tích lúa gieo trồng hơn 144 ha, năng suất từ 70 tạ/ha (năm 2005) lên 90 tạ/ha. Cây ngô lai cũng khẳng định được thế mạnh trên đồng đất Tân Minh với nhiều giống mới đã mang lại sản lượng hơn 2.350 tấn. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi được chú trọng, đặc biệt là nuôi trâu, bò. Hiện, tổng đàn trâu, bò của xã gần 2.000 con. Bà con đã  tận dụng diện tích rừng, nguồn thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp nên giá trị của mô hình tăng cao.

 

Từ những chuyển biến về kinh tế đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, Tân Minh là một trong những xã nghèo nhưng vẫn đảm bảo huy động 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh thuận tiện... Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em từ 30% giảm xuống còn 21%.  Đặc biệt, các phong trào văn hoá, văn nghệ,  thể thao dân tộc luôn được xã duy trì và phát triển.

 

           

                                                                                         Đinh Hoà

 

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục