(HBĐT) - Chưa năm nào số thu NSNN trên địa bàn lại gặp nhiều khó khăn như năm nay. Đến hết tháng 10, cả tỉnh mới thu được 869 tỷ đồng, đạt 79% dự toán pháp lệnh, bằng 104% so với cùng kỳ

 

Thực trạng nguồn thu ngân sách của tỉnh

 

Các số liệu thống kê về KT-XH trên địa bàn tỉnh cho thấy, 8 tháng năm 2010, cùng với nhịp độ tăng trưởng chung của cả nước, tốc độ tăng trưởng của tỉnh cũng đạt khá (trên 11,6%), trong đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nông  lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,3%, công nghiệp tăng 25,9%, xây dựng tăng 11,57%, dịch vụ tăng 11,69%, thương mại tăng tới 25,9%. Điều này đã tạo nhiều thuận lợi cho công tác thu ngân sách, thêm vào đó, việc thực hiện quyết định giá điện thương phẩm áp dụng làm giá tính thuế tài nguyên nước tăng 118đ/KWh so với giá cũ, làm cho thuế tài nguyên nước đối với Công ty thuỷ điện Hoà Bình tăng theo sản lượng điện, một nguồn thu đáng kể, chiếm 53,6% trong tổng số thu ngân sách Nhà nước của tỉnh. Ngoài ra do chính sách miễn giảm thuế GTGT và thuế TNDN từ quý I/2009 đã đến hạn phải nộp nên một số sắc thuế đều có mức tăng khá như thuế công thương nghiệp  ngoài quốc doanh (CTN-NQD), lệ phí trước bạ, phí, lệ phí, thu tiền đất, phí xăng dầu và thu khác ngân sách. Đặc biệt thuế đối với khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao, bằng 286% so với cùng kỳ, thuế TTĐB sân gôn được điều chỉnh tăng nên số thu tăng cao so với các năm trước.

 

Mặc dù vậy tính đến hết tháng 10, số thu toàn tỉnh mới được 869 tỷ đồng, đạt 79% dự toán bằng 104% so với cùng kỳ. Lý giải cho kết quả này, Cục trưởng Cục thuế Nguyễn Đình Thi cho biết, năm 2010 tình hình hạn hán kéo dài, lượng nước cung cấp cho hồ Hoà Bình đạt thấp kỷ lục nên việc sản xuất điện của Công ty thuỷ điện Hoà Bình cũng sụt giảm với số lượng lớn. Theo cơ cấu nguồn thu, năm 2010, số thu từ sản xuất điện chiếm tới 53,6% tổng thu toàn tỉnh, nhưng 10 tháng đầu năm, sản lượng điện của Công ty thuỷ điện chỉ đạt 6,1 tỷ KW/h, giảm so với cùng kỳ 1,6 KW/h, tương ứng với số thuế giảm 120 tỷ đồng. Mặt khác ngay từ những ngày cuối năm 2009, khi xây dựng dự toán thu NSNN, dự kiến mức tăng giá điện là 20%/năm, tuy nhiên, thực tế đến nay giá điện chỉ tăng 6,8%. Đó là nguyên nhân chính làm cho kết quả thu NSNN trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đạt thấp.

 

Lời giải cho bài toán về đích.

 

Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Đình thi khẳng dịnh: Trước những khó khăn trên, để giải bài toán hoàn thành mục tiêu thu NSNN đạt 1.094 tỷ đồng trong năm 2010, ngành  Thuế tỉnh phải nỗ lực quyết tâm hơn nữa, xác định rỗ từng nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện tốt các giải pháp về thu ngân sách, đó là chỉ đạo xuyên xuốt của Cục thuế trong 2 tháng còn lại. Hiện tại, ngành Thuế đang tập trung phân tích, nắm chắc tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm của các DN, hộ kinh doanh và những yếu tố ảnh hưởng làm tăng, giảm nguồn thu đối với từng lĩnh vực, khoản thu, từng sắc thuế, đề ra các giải pháp chỉ đạo, quản lý hiệu quả trong chặng đua nước rút, nhằm hoàn thành chỉ tiêu sớm nhất, đạt tỷ lệ cao nhất có thể. Đi liền với đó, cơ quan thuế đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kê khai, nộp thuế, thực hiện tốt công tác thu thập, phân tích thông tin để đánh giá mức độ rủi ro về thuế nhằm nâng cao hiệu lực công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Đặc biệt, ngành thuế Hoà Bình cũng đang tập chung kiểm soát chặt chẽ các đối tượng kinh doanh lớn liên tục báo cáo lỗ hoặc âm thuế, DN chuyển đổi hình thức sở hữu; các đối tượng nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác tài nguyên như: đất, đá, cát. sỏi, than, quặng, nước khoáng, kim loại và các DN kinh doanh xe máy để có biện pháp kiểm tra, kiểm soát, chống gian lận, trốn thuế.

 

Mặt khác, cơ quan thuế tăng cường công tác phối hợp với cơ quan tài nguyên môi trường để kiểm tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp của các dự án, nhà đầu tư để xác định thu tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất; tích cực tham mưu với UBND các cấp đẩy nhanh tiến độ giao đất để tổ chức thu tiền sử dụng đất, đảm bảo bù đắp các khoản hụt thu. Ngoài ra, ngành thuế Hoà Bình đang tích cực phối hợp với cơ quan Công an để triển khai công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháp luật thuế. Đi liền với đó là việc đổi mới phương thức tuyên truyền nghĩa vụ về thuế, quyền lợi của mọi tổ chức, cá nhân, trách nhiệm của cơ quan nhà nước, các tổ chức có liên quan trong công tác quản lý, thu NSNN trên địa bàn.

                                                                

 

                                                                                 Hồng Quý

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục