Nhằm hạn chế tình trạng giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng cao trong dịp Tết Tân Mão sắp tới, nhiều doanh nghiệp sản xuất, phân phối tại TP.HCM đang tập trung khơi nguồn hàng hóa.

Chọn mua gạo tại điểm bán hàng bình ổn giá của Công ty Vissan - Ảnh: T.ĐẠM

Để bảo vệ sức mua hàng hóa của mình, doanh nghiệp đang tính lại tiền lãi, cắt giảm chi phí, đồng thời chủ động nguồn hàng, tránh tăng giá cục bộ.

Giảm giá 10%

Ông Văn Đức Mười, tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết theo cam kết với UBND TP.HCM, doanh nghiệp phải đảm bảo giữ giá bán đến hết tháng 3-2011 trên cơ sở niêm yết giảm giá 10% so với thị trường. Đến nay công ty có thể yên tâm với sự chuẩn bị cho thị trường tết.

Ngoài lượng heo mua trong dân, Vissan còn đang chăn nuôi tổng đàn 40.000 con theo phương thức truy xuất nguồn gốc. “Trước những dự báo biến động thị trường, để tránh xảy ra tăng giá đột biến cục bộ do mất cân đối lượng cung cầu trên thị trường, công ty đã dự trữ trong kho 100.000 con heo đông lạnh, tương đương 5.000 tấn nguyên liệu phục vụ chế biến” - ông Mười cho hay.

Theo các công ty, mấu chốt của vấn đề thị trường hiện nay là sự điều tiết cung cầu hợp lý, không tạo kẽ hở để một số người lợi dụng làm giá. Ông Lê Thanh Hùng, phó giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết để có nguồn hàng ổn định, công ty vừa tổ chức mua trong dân, liên kết với một số trại lớn bằng cách cung cấp con giống, đồng thời công ty tự xây dựng trang trại chăn nuôi, chủ động nguồn cung.

Hiện trung bình mỗi ngày Ba Huân cung cấp cho thị trường khoảng 1 triệu quả trứng, dự kiến trong dịp tết mức tiêu thụ trứng tăng lên 1,2-1,3 triệu quả/ngày. Theo ông Hùng, nếu nguồn hàng đều đặn, điều tiết thị trường bằng cách liên kết chặt chẽ với các điểm bán thì sẽ không có hiện tượng tăng giá cục bộ.

Trong khi đó bà Bùi Hạnh Thu, phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết để chuẩn bị cho dịp tết đang đến gần, hệ thống siêu thị Co.op Mart đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ với tổng lượng hàng năm nay là 150.000 tấn, trong đó lượng hàng bình ổn giá là 30.000 tấn (lương thực 10.000 tấn, thịt gia súc, gia cầm 11.000 tấn, thực phẩm chế biến 2.000 tấn, rau củ quả 7.000 tấn).

Sẵn sàng bán hàng lưu động

Bà Thu cho biết theo kinh nghiệm của siêu thị từ những năm trước, nhu cầu của người tiêu dùng những tháng cuối năm tăng rất cao so với những tháng khác. Dự báo được điều này, hệ thống siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Với những mặt hàng đặc thù cho dịp tết (gạo, nếp, thịt gia súc, gia cầm, trứng...), Co.op Mart đã chủ động nguồn hàng bằng cách ký hợp đồng đầu tư và tiêu thụ với các hợp tác xã sản xuất, nhà vườn... Riêng lượng hàng bình ổn được tăng 30-40%, đảm bảo theo giá đã đăng ký theo chương trình của Sở Công thương.

Hiện nay giá gạo trắng thường tại các chợ truyền thống ở mức 8.400-9.500 đồng/kg, tăng trung bình 400-1.000 đồng/kg, gạo trắng thơm tăng lên 14.000-22.000 đồng/kg. Giá các mặt hàng đường, thịt gia súc, gia cầm... đều có xu hướng tăng tiếp tục trong các tháng cuối năm do biến động của thời tiết, tỉ giá, cung cầu nhưng yếu tố tâm lý của người tiêu dùng mới là mối bận tâm của các doanh nghiệp.

Theo các doanh nghiệp, các hiệu ứng tăng giá từ áp lực tỉ giá đồng USD hiện nay rất lớn, trong khi các ngành thực phẩm chế biến, chăn nuôi đang phụ thuộc không ít vào nguyên phụ liệu nhập khẩu. Ông Mười cho biết khoảng cách giá thị trường và giá bán mà doanh nghiệp đang nỗ lực ghìm có độ chênh khá lớn, vì vậy sự điều tiết thị trường hàng hóa để ổn định tâm lý tiêu dùng rất quan trọng.

Ông Châu Nhựt Trung, giám đốc Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, cho biết: “Chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng bán hàng lưu động, đưa hàng đến nơi nào có hiện tượng sốt giá hoặc tăng giá cục bộ. Các doanh nghiệp đang kềm giá bằng nội lực và một phần từ sự hỗ trợ của UBND TP nên chỉ cần xuất hiện tâm lý đầu cơ, thị trường sẽ bị xáo trộn”. Theo dự kiến, trong dịp tết sức tiêu thụ mặt hàng thịt vịt sẽ tăng 30% so với 600 tấn của ngày thường.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng cho rằng để bình ổn giá, phải có hàng, nhưng tạo được nguồn hàng rồi mà không đưa đến tay người dân được thì xem như vẫn có kẽ hở cho giá thị trường tăng lên.

Hiện nay, UBND TP đã giao cho UBND quận huyện có trách nhiệm tìm kiếm các vị trí, mặt bằng xây dựng điểm bán, trung tâm thương mại từ nguồn đất thuộc sở hữu nhà nước nhưng đang khai thác không hiệu quả để mở rộng mạng lưới phân phối, đưa hàng bình ổn vào chợ truyền thống, tăng thêm những điểm bán hàng bình ổn phục vụ người dân.

Hiện Saigon Co.op tăng tốc phát triển mạng lưới siêu thị Co.op Mart và cửa hàng Co.op Food để mang hàng hóa có giá tốt nhất đến người tiêu dùng. Dự kiến trong hai tháng cuối năm 2010, Saigon Co.op sẽ khai trương thêm ba siêu thị Co.opMart, ba cửa hàng Co.op Food; Công ty Vissan mở thêm ba cửa hàng, nâng tổng số lên 67 cửa hàng; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) mở thêm hai cửa hàng...

                                                                

                                                           Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục