Do không được kết nối cung - cầu hiệu quả, nông sản của các xã dọc đường 12B (Kim Bôi) phải bán lẻ dọc đường và đối mặt với nguy cơ ế hàng, rớt giá

Do không được kết nối cung - cầu hiệu quả, nông sản của các xã dọc đường 12B (Kim Bôi) phải bán lẻ dọc đường và đối mặt với nguy cơ ế hàng, rớt giá

(HBĐT) - Xây dựng và phát triển một hệ thống sàn giao dịch trực tuyến tại 11 huyện, thành phố nhằm kết nối cung - cầu các sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh. Đây là ý tưởng đang được Hội Nông dân (HND) tỉnh từng bước hiện thực hóa thông qua đề án “Xây dựng hệ thống sàn giao dịch kết nối cung - cầu nông nghiệp thực phẩm tại tỉnh Hòa Bình”.

 

Đề án do HND tỉnh xây dựng và chủ trì thực hiện. Theo đó, trên địa bàn tỉnh sẽ thành lập hệ thống gồm 12 sàn giao dịch kết nối cung-cầu (SKNCC) nông nghiệp thực phẩm tại 11 huyện, thành phố và 1 sàn trung tâm đặt tại văn phòng HND tỉnh. Quản lý sàn là cán bộ HND, làm việc theo hình thức bán chuyên trách. Thông qua hệ thống mạng Internet, các SKNCC với hình thức là các trang web hoạt động độc lập và có tính liên kết cao sẽ cập nhật những thông tin mới nhất, đầy đủ và chính xác liên quan đến các loại nông sản thực phẩm. Ví dụ như năng suất, sản lượng, giá cả, mùa vụ, đầu vào, đầu ra, các chính sách hỗ trợ... Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn. Trong đó, một nguồn quan trọng là do chính các thành viên tham gia hệ thống SKNCC cung cấp gồm hội viên HND các cấp trong tỉnh, chủ trang trại, DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn... có nhu cầu kết nối thông tin để thúc đẩy hoạt động mua, bán các loại nông sản. Tham gia hệ thống này, thành viên vừa là người cung cấp thông tin, vừa là người được tiếp cận và hưởng lợi từ thông tin. Một mặt, họ sẽ trưng bày, giới thiệu về sản phẩm của mình qua các gian hàng trực tuyến dành cho thành viên nhằm chủ động tìm kiếm cơ hội tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác sẽ được truy cập một lượng thông tin phong phú, đáng tin cậy, liên quan đến lợi ích của mình. Khi chính thức đi vào hoạt động, đây sẽ là kênh thông tin tiện ích thực hiện chức năng giới thiệu sản phẩm và đại diện giao dịch, có tác dụng kích cầu, thúc đẩy SX và mở rộng các dịch vụ nông nghiệp.

 

Tỉnh ta có gần 80% dân số làm nông nghiệp. Hàng năm có khoảng 25.000 ha đất nông nghiệp, tương đương có hàng vạn tấn nông sản cần tiêu thụ trên thị trường và cũng cần hàng nghìn tấn nguyên liệu cung ứng cho SXNN. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, việc xây dựng một hệ thống SKNCC xuyên suốt từ tỉnh xuống huyện và kết nối ra toàn quốc được xem là cần thiết, có tính khả thi cao. Trong quá trình xây dựng đề án, HND tỉnh đã khảo sát nhu cầu của hàng trăm hộ nông dân, chủ trang trại, DN đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn tại tỉnh. Hầu hết đều mong muốn có SKNCC và được tham gia với tư cách là thành viên. Đặc biệt, HND tỉnh đã tìm hiểu hoạt động phối hợp giữa HND Việt Nam với Công ty TNHH Phố Chợ về triển khai kế hoạch phát triển hệ thống SKNCC nông nghiệp, thực phẩm trên toàn quốc. Công ty TNHH Phố Chợ cũng cung cấp thông tin cần thiết cho HND tỉnh về kế hoạch triển khai tại tỉnh. Dự kiến đến quý I/2011, đề án sẽ chính thức được khởi động với việc xây dựng SKNCC đầu tiên tại TPHB.

 

Tin tưởng vào tính khả thi và hiệu quả bền vững của đề án, ông Nguyễn  Văn Phấn, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho rằng, nông nghiệp - nông dân - nông thôn tỉnh muốn bơi ra biển lớn để hội nhập và phát triển cần phải kết nối với mạng lưới thông tin sẵn có của cả nước và quốc tế, tránh bị thua thiệt và đóng cửa vì lý do thiếu thông tin. Thiết nghĩ, trong bối cảnh kinh tế nông nghiệp đang được đa dạng hóa và mở rộng quan hệ thương mại, việc xây dựng hệ thống SKNCC nông nghiệp, thực phẩm tại tỉnh là    cấp thiết, góp phần thúc đẩy tam   nông tại tỉnh phát triển bền vững và  lớn mạnh về chất trong môi trường    hội nhập.

 

 

                                                                                            Phan Anh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục