Đại lộ Đông Tây sử dụng vốn ODA của Nhật.

Đại lộ Đông Tây sử dụng vốn ODA của Nhật.

Trưa 17/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp ngài Joachim Von Amsberg, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động chính sách và hỗ trợ các quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Ngài Joachim Von Amsberg chúc mừng Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong quá trình phát triển và được coi như một ví dụ thành công về sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng đã tự khẳng định là một điểm đến hấp dẫn đối với các nguồn lực đầu tư, với những cải thiện đáng kể về cơ sở hạ tầng, thể chế.

Khi trở thành nước có thu nhập trung bình, Việt Nam có thêm những lựa chọn đối với các công cụ hỗ trợ phát triển mà WB cung cấp.

Ngài Joachim Von Amsberg cam kết, WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới, tuy nhiên cần xác định rõ lĩnh vực ưu tiên là gì, cách thức hỗ trợ như thế nào cho hiệu quả nhất. Bên cạnh các mô hình hỗ trợ truyền thống, hai bên có thể thiết lập các quan hệ đối tác mới.

Phó Thủ tướng đã thông báo một nét về tình hình Việt Nam và công tác chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm tới; nêu rõ những vấn đề mà Việt Nam quan tâm giải quyết nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, đó là phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách thể chế và hoàn thiện hệ thống luật pháp đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tập trung nỗ lực cho các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.

Phó Thủ tướng hoan nghênh WB tập trung ưu tiên vào những lĩnh vực này; mong muốn WB cũng như cá nhân ngài Phó Chủ tịch tiếp tục dành nhiều hơn nữa sự quan tâm hỗ trợ đối với Việt Nam./.

                                                                                       

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục