Gia đình chị Bùi Thị Bảo, xóm Chiêng II chăm sóc khoai tây mới trồng

Gia đình chị Bùi Thị Bảo, xóm Chiêng II chăm sóc khoai tây mới trồng

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Tòng, xóm Chiềng 3, xã Vĩnh Đồng (huyện Kim Bôi) cẩn thận trồng từng củ khoai tây giống trên những luống đất thẳng tắp, tơi xốp. Vừa làm việc anh vừa nói, cười rôm rả kể về chuyện đồng áng. Câu chuyện anh say sưa, tâm đắc nhất là 12 năm nay, gia đình anh là một trong những hộ trồng khoai tây vụ đông sớm nhất ở xã, diện tích lớn nhất, năng suất luôn đạt cao.

 

Ông Bùi Văn Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng cho biết: Vụ đông trồng khoai tây đã trở thành thói quen của người dân xã Vĩnh Đồng. Cây trồng này đã phát triển ở đây 12 năm. Giống cây này ưa lạnh, dễ trồng, có giá trị kinh tế cao, thích hợp với ruộng, đất phù sa ven sông, suối. Là một xã điển hình của huyện trong phong trào sản xuất cây vụ đông nên ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa mùa, xã chỉ đạo bà con tiến hành trồng ngay. Đặc biệt, mấy năm gần đây, khoai tây luôn giữ diện tích khá lớn trong cơ cấu cây trồng. Vụ đông năm 2009, xã có gần 40 ha trồng khoai tây, giá trị thu được từ cây trồng này gần 2 tỷ đồng. Theo kế hoạch vụ đông năm nay, toàn xã sẽ trồng khoảng trên 130 ha, trong đó, chủ yếu là khoai tây, ngô, khoai lang, rau, đậu các loại... Riêng diện tích khoai tây, xã vẫn dự kiến trồng khoảng 40 ha như mọi năm. Với kinh nghiệm trồng khoai tây lâu năm của người dân cộng với sự cần cù, chịu khó, đất trồng được chăm sóc cẩn thận nên khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Chỉ sau gần 3 tháng trồng, người dân đã được thu hoạch. Thời điểm này, đúng gần dịp Tết Nguyên đán nên sản phẩm thu hoạch đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. 

 

Phong trào trồng khoai tây vụ đồng bắt đầu từ những hộ gia đình: Bùi Văn Tòng, Bùi Văn Lâm, Bùi Văn Lập, Bùi Văn Niên ở xóm Chiềng 1, Chiềng 2, Chiềng 3. Những hộ này trồng thử vụ đầu tiên thấy hiệu quả hơn so với các cây trồng khác. Anh Tòng cho biết thêm: Năm nào, gia đình cũng trồng khoảng 1.000 m2 với 1 tạ giống. Như vậy, sản lượng khoai thu được mỗi năm khoảng gần 1 tấn. Làm phép tính như năm 2009, gia đình anh thu được 1 tấn củ, bán giá từ 4.000 - 6.000 đồng/kg, thu được khoảng 5 triệu đồng, trừ chi phí, gia đình anh còn lãi được khoảng 4 triệu đồng.

 

Thành công từ mô hình trồng khoai tây góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích, tạo việc làm, thay đổi tập quán sản xuất, đặc biệt góp phần mở rộng diện tích sản xuất vụ đông ở Vĩnh Đồng. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: người dân vẫn trồng những loại giống không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Năm nay giá giống khoai tây cao (10.000-15.000 đồng/ kg), trong khi giá bán ra, người dân chưa biết được là bao nhiêu. Sản phẩm bán ra còn nhỏ lẻ, chưa tập trung, chưa có đầu mối bao tiêu sản phẩm hàng hóa ổn định cũng là khó khăn lớn nhất của cây khoai tây ở xã Vĩnh Đồng...

 

                                                                                        Hồng Duyên

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục