Mức LS cao đang là rào cản nguồn vốn NH đến với doanh nghiệp

Mức LS cao đang là rào cản nguồn vốn NH đến với doanh nghiệp

Lãi suất (LS) cho vay tăng cao cùng với việc ngân hàng (NH) chỉ xem xét cho vay khách hàng truyền thống khiến các doanh nghiệp gặp khó.

Chỉ ưu tiên khách hàng thân

Bà Trần Thị Thanh Tuyền - kế toán trưởng Trung tâm Điện máy Gia Thành (TP.HCM), than thở những ngày qua, công ty đã đến một số NH để xin vay nhưng đều khó khăn vì các NH chỉ ưu tiên khách hàng cũ. Một số NH vì “đụng trần” hạn mức tín dụng cũng tạm ngưng cho vay. Cuối cùng, Gia Thành chấp nhận vay với LS tăng thêm hơn 2%/năm so với hợp đồng cũ, lên 16%/năm tại NH quen thuộc trước đây. Bà Tuyền giãi bày dự kiến trong tháng 12, công ty gia tăng khối lượng hàng hóa cho mùa mua sắm cuối năm nên cần vốn nhiều hơn mà chỉ vay một NH thì sợ không đủ. Vì vậy, Gia Thành mới lo vác hồ sơ đi tìm nguồn vốn dự phòng.

Một công ty nhựa có trụ sở tại Q.8, TP.HCM cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Doanh nghiệp này vừa bị NH từ chối cho vay vì không phải là khách hàng quen. Chật vật, xoay xở cuối cùng doanh nghiệp phải vay từ một số bạn hàng và người quen thân dù mức LS lên đến 2%/tháng (tức 24%/năm).

Ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết nhiều doanh nghiệp thép kêu trời vì phải vay vốn với LS đến 19%/năm. Theo ông Cường, ngành thép không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất mà cả các doanh nghiệp thương mại, kinh doanh nguyên vật liệu… Với mức LS như hiện nay, các doanh nghiệp không thể nào kinh doanh có lãi. Do đó, một số doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng. LS tăng cao cũng làm tăng giá thành sản phẩm.

Đầu vào tăng, đầu ra “dậy sóng”

Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng của các NH tính đến cuối tháng 10 tăng 22,5% so với cuối năm 2009, trong khi “hạn mức” đưa ra cho năm 2010 là 25%. Do đó hai tháng cuối năm, hạn mức tín dụng chảy ra thị trường sẽ được hạn chế. Mức LS cao đang là rào cản nguồn vốn NH đến với doanh nghiệp. Một vài ngày gần đây, nhiều NH đã phá thỏa thuận LS huy động ở mức 12%/năm, tăng LS huy động lên 13% - 14,5%/năm. Với những số tiền lớn có thể thỏa thuận LS lên 15%/năm. Mặc dù LS huy động ở mức cao nhưng một số NH cũng không dễ dàng huy động được vốn. Đầu vào tăng thì đầu ra cũng “dậy sóng”.

PGS Trần Hoàng Ngân - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết một số NH không quản trị được nguồn vốn tốt đã khiến tình trạng LS tăng lên để giữ khách hàng. Mục tiêu tăng LS vừa qua là để giảm lạm phát, giữ cho tỷ giá được ổn định. Thế nhưng, việc duy trì LS cao không nên kéo quá dài bởi nó sẽ ảnh hưởng đến những dự án trung và dài hạn, tạo khan hiếm hàng hóa trong tương lai. NH Nhà nước cần kéo LS ở mức chấp nhận được. Chẳng hạn lạm phát 10%/năm thì LS huy động ở mức 12%/năm, LS cho vay ở 15% - 16%/năm là hợp lý. Tình trạng LS huy động cao, kéo LS cho vay cao sẽ khiến các doanh nghiệp có cớ đẩy giá hàng hóa dịch vụ tăng cao trong dịp Tết.

                                                                           Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục