“Doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với các cơn gió bão, họ cần phải mạnh lên, phải cơ cấu lại, tìm lại thế mạnh của mình và tạo ra những thế mạnh mới để có thể cạnh tranh được” - chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh khẳng định.


Bên lề hội thảo quốc tế “Cạnh tranh và Chiến lược công ty ngày nay” do GS Michael Porter - “cha đẻ” chiến lược cạnh tranh, giáo sư hàng đầu của ĐH Harvard chủ trì, chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh đã có cuộc trao đổi về năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
 
Ông nhận định thế nào về năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam?
 
Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều loại, trong đó những doanh nghiệp kinh doanh sản xuất để xuất khẩu có nhiều cải tiến, nỗ lực và họ đang có năng lực cạnh tranh. Họ tỏ ra rất năng động và linh hoạt.
 

Ngày 29/11, tại Hà Nội, GS. Michael Porter, Đại học Harvard, Hoa Kỳ - cha đẻ của thuyết chiến lược cạnh tranh - đã có buổi diễn thuyết về vấn đề năng lực cạnh tranh và chiến lược của các công ty hiện nay. Đây là lần thứ hai, GS. Michael Porter sang Việt Nam và buổi thuyết trình thu hút hàng trăm đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp của 15 quốc gia.

Tuy nhiên, tôi thấy đáng tiếc cho những doanh nghiệp độc quyền vì rất trì trệ. Ví dụ, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, không độc quyền thì họ rất năng động, thường xuyên đưa ra những gói chào hàng mới, sản phẩm mới và giá dịch vụ hấp dẫn.
 
Nhưng hãy nhìn xem ông điện lực chẳng hạn, không những thiếu trong cung ứng điện mà chất lượng điện và thất thoát trên đường truyền tải còn rất lớn. Đây là bài học mà chúng ta cần phải cùng nhau ngồi lại để tìm cách vận dụng vì lợi ích chung của đất nước.
 
Có người nói giai đoạn hậu khủng hoảng vừa là khó khăn, vừa là lợi thế cho doanh nghiệp, ông nghĩ sao?
 
Một liếu thuốc đắng có thể là một liều thuốc tốt. Một con người mạnh khỏe sẽ mạnh lên khi đi ra gió bão. Nhưng một người ốm yếu khi đi ra gió bão sẽ gục.
 
Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang phải đối mặt với các cơn gió bão thì họ cần phải mạnh lên, phải cơ cấu lại, tìm lại thế mạnh của mình, tạo ra những thế mạnh mới để có thể cạnh tranh được.
 
Nhưng tôi thấy doanh nghiệp Việt Nam hiện đang đối mặt với tình hình khó khăn nhất đó là: lãi suất cao, tỷ giá biến động, chí phí cao, điện cung cấp không ổn định. Tôi rất mong chính quyền địa phương cùng ngồi lại với doanh nghiệp tìm cách hỗ trợ cho doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn.
 
TS. Lê Đăng Doanh.
 
Nếu so với các nước, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam hiện nay là gì?
 
Đó là chính trị xã hội ổn định, có vị thế chiến lược và có nguồn nhân lực dồi dào với chi phí tương đối thấp. Hiện nay nhiều nhà đầu tư vẫn tìm vào Việt Nam để tận dung nguồn nhân lực.
 
Tuy nhiên, nếu như nguồn nhân lực đó không được đào tạo, bồi dưỡng và rèn luyện có một kỷ luật công nghiệp cao hơn thì lợi thế đó giảm dần và điều đó trở nên bất lợi.
 
Trong tình hình Việt Nam, những khó khăn đến từ sự bất ổn định về kinh tế vĩ mô, lạm phát lên cao cũng như biến động tỷ giá sẽ hạn chế đối với năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, lãi suất ngân hàng cao sẽ quá sức chịu đựng của DN.
 
Ông có kiến nghị gì để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam?
 
Cần phải tập trung vào 4 vấn đề. Thứ nhất, cần ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát, giảm lãi suất ngân hàng và bảo đảm tỷ giá không biến động quá đáng.
 
Tôi nghĩ nếu giảm được lạm phát thì có thể giảm được lãi suất. Bên cạnh đó, chính sách về tiền tệ phải được công bố và dự báo được.
 
Thứ hai, kết cấu hạ tầng phải đồng bộ, tình trạng thiếu điện phải được giải quyết triệt để. Như trong thời gian vừa qua, khi thiếu điện ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, có những doanh nghiệp tự mua nhà máy điện và tự sản xuất điện với giá rất cao.
 
Thứ ba là nguồn nhân lực, lao động của Việt Nam thông minh, khéo tay nhưng hiện nay ít được đào tạo, kỷ luật công nghiệp kém.
 
Và cuối cùng là cải cách thủ tục hành chính, đây là vấn đề rất quan trọng bởi có tới 65% doanh nghiệp nói rằng họ phải có những chi phí ngoài pháp luật cho việc kinh doanh của mình.
 
                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục