Nông dân thị trấn Lương Sơn chủ động chăm sóc cây rau màu vụ đông

Nông dân thị trấn Lương Sơn chủ động chăm sóc cây rau màu vụ đông

(HBĐT)- Vào những ngày này, trên khắp các cánh đồng từ thị trấn đến các xã của huyện Lương Sơn… đều thấy bóng dáng nông dân hối hả với việc ruộng đồng. Ông Hoàng Văn A, xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn cho biết: Vụ đông năm nay, yếu tố thời tiết bất lợi, bà con phải dồn sức chăm sóc cây màu để đảm bảo năng suất và sản lượng.

 

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, sản xuất vụ đông của huyện Lương Sơn chịu ảnh hưởng không thuận của thời tiết, lượng mưa thấp hơn hẳn so với lượng mưa bình quân mọi năm. Chính vì vậy, diện tích trồng màu vụ đông giảm còn 969 ha, bằng 70% so với kế hoạch. Diện tích một số cây trồng chính như ngô, đậu tương, dưa chuột thực hiện ở mức dưới 70%, duy nhất diện tích rau đậu các loại trồng được 250 ha, bằng 116% kế hoạch.

 

Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp và ngành chức năng, nông dân trong huyện đang chuyển trọng tâm sang khâu chăm sóc, bảo vệ cây màu. Theo ông Nguyễn Mạnh Hình – Trưởng phòng NN&PTNT huyện, sản xuất vụ đông ở huyện Lương Sơn tập trung ở các vùng thuần nông như Cư Yên, Nhuận Trạch, Cao Răm, Hợp Hoà, 7 xã mới sáp nhập gồm Hợp Thanh, Thanh Lương, Long Sơn, Cao Thắng, Cao Dương, Hợp Châu, Tân Thành và một số xóm thuộc thị trấn Lương Sơn. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông, huyện đã hỗ trợ giống đậu tương cho 9 xã với diện tích gieo trồng khoảng 50 ha nhằm tạo mô hình cây vụ đông ngắn ngày, tại chỗ. Bên cạnh đó, Trạm khuyến nông – khuyến ngư, trạm BVTV tăng cường hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bà con ngay tại ruộng.

 

Đậu tương vẫn được xem là cây chủ lực vụ đông ở địa bàn. Hiện tại, cây đang vào thời kỳ ra hoa, ở một vài ruộng đã cho quả đậu. Rau, đậu các loại như dưa chuột, đậu đũa, cải bắp, cà chua cũng được nông dân các xã dày công chăm sóc làm giàn, vun gốc, bón phân, làm cỏ, khơi thông cống rãnh. Riêng một số cây thuộc nhóm rau cải đang vào vụ thu hoạch sớm. Có một thực tế là hiện trạng công trình thuỷ lợi không đáp ứng hết nhu cầu phục vụ tưới tiêu cho sản xuất vụ đông. Ước tính chỉ đảm bảo nước tưới cho khoảng 70% diện tích gieo trồng, đặc biệt trong điều kiện hạn như hiện nay thì việc đáp ứng còn hạn chế hơn nhiều. Do không có mưa trong nhiều ngày nên mực nước chứa ở tất cả các hồ, đập trên địa bàn đều thấp.

 

Để khắc phục,  huyện đã chỉ đạo đưa ra nhiều giải pháp: đóng cửa cống, hồ, đập chứa nước, thực hiện điều tiết nước đảm bảo tưới tiêu cùng với đó là nghiêm cấm hành vi tháo nước đánh bắt cá. Với diện tích cây vụ đông đã trồng, bà con chú trọng tưới dưỡng cho cây, nhất là giai đoạn cây đang ra hoa, đậu quả, kịp thời phòng trừ sâu bệnh, tích cực làm thuỷ lợi nội đồng góp phần nâng cao năng suất, sản lượng. Chiến dịch Toàn dân làm giao thông, thuỷ lợi được triển khai vào tháng 11 cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ mang lại hiệu quả cho sản xuất vụ đông và vụ tiếp theo. Một số các công trình kiên cố hoá kênh mương đang khẩn trương hoàn thiện đưa vào sử dụng đảm bảo sản xuất cho vụ chiêm xuân tới.

 

 

                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục