Xã viên HTX nông nghiệp Khang Mời chăm sóc cây ngô đông trên đất 2 vụ lúa.

Xã viên HTX nông nghiệp Khang Mời chăm sóc cây ngô đông trên đất 2 vụ lúa.

(HBĐT)- Ông Đỗ Viết Minh, Chủ nhiệm HTX Khang Mời xã Yên Mông (TP Hoà Bình) cho biết: HTX nông nghiệp Khang Mời là HTX quy mô xóm, gồm 3 xóm Mỵ, Khang Đình, Mời Mít được thành lập từ năm 1959. Năm 1997, HTX chuyển đổi theo Luật HTX gặp rất nhiều khó khăn. Tổng vốn hoạt động chỉ có 50 triệu đồng, chủ yếu là tài sản cố định, nợ đọng trong xã viên nhiều, xã viên gia nhập HTX không có vốn góp… Mỗi xóm đều có trưởng xóm kiêm nhiệm tổ trưởng tổ dịch vụ ở từng xóm. HTX có tổng số 305 hộ xã viên.

 

Những năm đầu chuyển đổi, HTX lựa chọn làm tốt ba khâu dịch vụ gồm: thuỷ nông, KN- KL và cung ứng vật tư nông nghiệp. Từng vụ sản xuất nông nghiệp trong năm đều được tập thể ký hợp đồng bảo đảm nước tưới đến ruộng. Bằng vốn tự có và vốn đầu tư của Nhà nước, hiện nay, hệ thống thuỷ nông của HTX có 10 bai xây, 1 hồ, đập và 4 km kênh, mương phục vụ tưới tiêu cho 35 ha. HTX phân công 1 tổ dịch vụ đưa nước thực hiện theo kế hoạch điều tiết nước đã được thống nhất hợp lý. Hàng vụ, HTX phối hợp với các trưởng xóm huy động, tổ chức xã viên trong độ tuổi lao động thực hiện chiến dịch thuỷ lợi nạo vét, phát dọn và kịp thời tu sửa các vị trí kênh mương bị hư hỏng.

Vụ chiêm - xuân năm 2010, toàn bộ diện tích 35 ha bị hạn nặng, nguy cơ mất trắng, được sự hỗ trợ của UBND thành phố hỗ trợ 1 máy bơm dã chiến trị giá 15 triệu đồng và 9 triệu đồng tiền dầu, HTX đã kịp thời bơm nước tưới chống hạn cho toàn bộ diện tích lúa. Kết quả của sự nỗ lực đó là năng suất vụ chiêm- xuân đạt từ 55-60 tạ/ha. Cùng với làm tốt khâu dịch vụ thuỷ nông, yếu tố quan trọng tác động đến năng suất, hiệu quả cây trồng được tập thể quan tâm là dịch vụ KN- KL. Bằng kinh phí từ các dịch vụ khác và các nguồn vốn hỗ trợ của thành phố, HTX thường xuyên tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật  thâm canh cây trồng, vật nuôi đến nông dân. HTX duy trì tổ chức lớp học Bucap để thực hiện các nghiên cứu đồng ruộng nhằm tạo giống có năng suất, chất lượng cao phù hợp với đồng đất từng xóm... Để giúp các hộ xã viên phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả, Ban quản trị HTX đã phối hợp với các trưởng xóm thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tổ chức họp giao ban HTX 10 ngày/lần để phản ánh tình hình, báo cáo kết quả kiểm tra, đồng thời bàn bạc thống nhất về các biện pháp xử lý sâu bệnh hại. Từ đó, thông tin cho các hộ xã viên thực hiện phòng trừ hiệu quả.

Năm 2010, HTX mở thêm dịch vụ quản lý chợ. Trong thời gian tới, HTX có định hướng xây dựng các kiốt cho thuê bán hàng. Nhờ năng động trong kinh doanh, dịch vụ, doanh thu từ các dịch vụ của HTX đạt trên 200 triệu đồng/năm, lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng/năm. Đến nay, HTX có tổng nguồn vốn hoạt động 220 triệu đồng, bảo đảm điều hành chung trong các khâu dịch vụ. Nhiều năm liền HTX nông nghiệp Khang Mời được Liên minh HTX Việt Nam, UBND tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

 

                                                                       Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục