Vào các vườn đào ở Nhật Tân (Hà Nội) lúc này người ta không còn thấy cảnh những gốc đào nằm im lìm như trước. Sắc hồng của những cánh đào làm ánh hồng lên khuôn mặt của những người trồng đào.

 

Trên những vườn quất ở làng Nhật Tảo (Hà Nội), một màu vàng bạt ngàn đua nhau khoe sắc và những chuyến xe ngày đêm tấp nập chở quất đi tạo nên một không khí rộn ràng trên đồng bãi.

Quất rộ, đào phô

Nếu hai, ba tuần trước người ta lo sợ “khan” đào thì nay số lượng đào đã có thể đáp ứng đủ cho thị trường Hà Nội. Do đặc điểm của quất ít chịu ảnh hưởng của thời tiết nên số lượng quất không chỉ đủ đáp ứng cho người dân thủ đô trong dip tết mà còn cung cấp ra cả thị trường tỉnh ngoài.
 
Từng chuyến quất lần lượt rời ruộng

“Vườn quất nhà bác năm nay bán ở Hà Nội và cả cho các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên… Khách đánh xe ô tô đến tận vườn chọn quất và mua buôn về bán. Nhà bác chủ yếu là bán buôn, vì nhà không có người chở ra thành phố bán lẻ.

Trong vườn thì vẫn còn gần 80 cây đấy nhưng toàn là của lái buôn và mấy cơ quan gọi điện đặt hết rồi. Hàng ngày ra ruộng cũng là để trông hàng cho khách và bán lẻ vài cây nữa thôi” - bác Sơn, chủ vườn quất ở Nhật Tảo cho biết.

Vào các vườn quất bây giờ, vườn nào vườn nấy rực rỡ một sắc vàng. Để có những cây quất đẹp, chín vàng đúng dịp tết, các nhà vườn có kinh nghiệm đã phải cố gắng thụ hoa cho quất đúng dịp.

Những bông bích đào và đào phai thi nhau khoe sắc trên bãi đào Nhật Tân làm cho khách tới mua đào cũng phải hoa mắt vì khó chọn lựa. Mặc dù các nhà vườn đã đánh đào đưa đi bán rất nhiều nhưng trên bãi vẫn còn không ít những mảnh vườn đào được chủ vườn chọn lựa cách bán buôn và bán lẻ tại chỗ.

Bà Hoàng, 68 tuổi, chủ vườn đào Nhật Tân chia sẻ: “Trời năm nay rét đậm nhưng nhà tôi quây nilon và thắp bóng điện được, cộng với kinh nghiệm chăm sóc lâu năm của hai mẹ con nên đào năm nay vẫn nở đẹp.

Không có ai đánh đào đi bán được nên tôi chỉ để bán tại vườn. Ai mua cành thì cắt, còn ai mua cả gốc thì tôi huy động con cháu ra đánh. Nhà tôi trồng chủ yếu là đào phai, có gần ba chục gốc bích đào thôi. Cả vườn giờ này cây nào cây nấy lộc, nụ đủ cả rồi”.

Ăn tết lớn với đào, quất

Tuy trên vườn đào và vườn quất của mỗi nhà vườn bây giờ  còn tới cả hai, ba trăm cây nhưng không chủ vườn nào lo ế. Thị trường đào, quất trong tuần này là thời điểm sôi động nhất. Không khan hiếm đào, quất nhưng giá cả của hai loại cây không thể thiếu trong mỗi dịp tết này không có dấu hiệu giảm mà nó có khả năng tăng hơn vào những ngày cận tết.

“Lo gì, nhà bác cũng còn ở vườn hơn trăm gốc đào nữa nhưng trước sau gì cũng hết thôi. Bán tại vườn bao giờ cũng rẻ hơn bán ở ngoài chợ một nửa. Những cành đào vừa vừa giá cả phải chăng từ 200.000 - 400.000 đồng/cành.
 
Khách tới mua đào tại vườn

Mua gốc đào thì đắt hơn, gốc 3.000.000 đồng, gốc 5.000.000 đồng, có thể lến tới 8.000.000 đồng, 9.000.000 đồng, cũng còn tùy thuộc vào khách mua. Những cây to nhà bác thì bán hết rồi, chỉ còn những cây vừa vừa thôi, dễ bán hơn. Năm nay đào nở chậm nhưng được giá, so với năm ngoái cũng có khá hơn một chút” - bác Hoàng cho biết.

Tại vườn quất, bác Sơn cũng chia sẻ: “Nói chung, quất năm nay bán ổn. Nhà bác có một sào đây, như năm ngoái thu được hơn 50 triệu đồng, năm nay tính bán buôn cũng được gần 70 triệu đồng. Còn một ít cây thì bán lẻ, nhặt nhạnh được đồng nào hay đồng ấy”.

Tuy giá cả có cao hơn năm trước nhưng mua tại vườn khách hàng sẵn lòng bỏ tiền ra mua vì được lựa chọn cây mình thích nhất ngay trong vườn. Khi đem cây ra bán ngoài chợ, người mua không có nhiều lựa chọn mà nếu không cẩn thận sẽ mua phải giá “trên trời”, vì đào, quất toàn được nói thách lên gấp đôi giá tiền thực của nó.

Thời tiết đỡ đi lạnh buốt, những người trồng đào, trồng quất cũng đỡ cơn sốt ruột. Một mùa đào, quất tuy chưa phải bội thu nhưng đã đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và làm náo nức mỗi người dân thủ đô cứ mỗi độ Xuân về

 

                                                                                    Theo DanTri

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục