Lãnh đạo huyện Kim Bôi kiểm tra chỉ đạo sản xuất tại xã Hạ Bì.

Lãnh đạo huyện Kim Bôi kiểm tra chỉ đạo sản xuất tại xã Hạ Bì.

(HBĐT) - Trong lúc tại một số huyện, thành phố trong tỉnh có số lượng mạ chết rét lớn, Kim Bôi lại là huyện có lượng mạ chết rét không đáng kể. Đây là kết quả của công tác chỉ đạo sản xuất hợp lý, nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật che phủ mạ bằng nilon.

 

Ông Nguyễn Văn Hiên, Phó Chủ tịch huyện Kim Bôi cho biết: Thời tiết rét dài khoảng 1 tháng nhưng lại có cường độ mạnh làm ảnh hưởng đến sản xuất. Thế nhưng về cơ bản, Kim Bôi vẫn thực hiện khá tốt kế hoạch sản xuất vụ chiêm- xuân 2011, đặc biệt, toàn huyện chỉ có khoảng 1.500 m2 mạ bị chết rét, tương đương với 1,3 tấn.

 

Phó Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi Bùi Văn Bộ cho biết: Kim Bôi có truyền thống trong chỉ đạo sản xuất. Năm nay Kim Bôi có kế hoạch gieo trồng khoảng 8.600 ha, trong đó, lúa trên 2.000 ha, còn lại là ngô và các cây trồng khác. Đến nay, huyện đã hoàn thành làm đất và gieo mạ, đang đồng loạt gieo cấy, đẩy nhanh tiến độ làm đất trồng màu.

 

Trước tình thời tiết giá rét nhiều ngày, Kim Bôi đã kịp thời chỉ đạo lùi gieo mạ toàn huyện xuống 4-5 ngày. Cùng với đó là kiên quyết thực hiện các biện pháp che phủ mạ nilon thực hiện ngâm ủ đúng quy trình kỹ thuật kiên quyết chỉ đạo che phủ ni lon. Đã có 100% số xã thực hiện che phủ nilon. Xã Kim Bôi có kế hoạch gieo cấy 110,5 ha. Theo chỉ đạo của huyện, xã đã hoàn thành làm đất trước thời hạn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật, cán bộ, trưởng thôn phụ trách theo dõi từng hộ dân vận động và giám sát chỉ đạo sản xuất. Diện tích mạ gieo bị chết rét không đáng kể, đã được bổ sung kịp thời. Do hệ thống mương, bai được sửa chữa và phát huy tác dụng nên diện tích bị hạn không nhiều. Thanh thủ thời tiết thuận lợi, xã đang tập trung chỉ đạo nông dân phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy. Đến nay, xã đã gieo cấy được trên 90 ha, làm đất trồng màu vụ xuân. Ông Bùi Văn Thích, cán bộ văn phòng xã Kim Bôi khẳng định: xã hoàn thành gieo cấy theo kế hoạch trong tháng 2. Xã sử dụng các giống lúa tiến bộ của Thái Bình, khang dân CR 203, năng suất các vụ trước đạt từ 50-60 tạ/ha, ngô giống mới đạt 60-70 tạ/ha. Ông Bùi Văn Tình, xóm Sào, xã Hạ Bì cho biết: Thực hiện che phủ nilon đúng quy trình kỹ thuật, cả xã không có mạ bị chết rét. Tuổi mạ đã được 2- 3 lá, với thời tiết thuận lợi ấm áp có thể hoàn thành gieo cấy trước kế hoạch đề ra.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi Nguyễn Văn Hiên cho biết thêm: Huyện đang chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo cấy lúa, phấn đấu bảo đảm khung thời vụ trước ngày 28/2, trồng màu kết thúc trong tháng 3; tăng cường đầu tư phân hữu cơ và hóa học tạo sự phát triển tốt của cây trồng; điều tiết nước hợp lý, chuyển các diện tích đất ruộng 1 vụ, đất bãi, diện tích cấy lúa không đủ nước tưới sang trồng các loại cây màu có khả năng chống hạn như ngô ngọt, ngô nếp có thể thu hoạch trước lũ tiểu mãn; tích cực phòng- chống dịch bệnh cho lúa, hoa màu, phấn đấu giành thắng lợi cao nhất trong vụ chiêm- xuân 2011.

 

                                                                                                                             

 

                                                                                        Lê Chung

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục