Lãnh đạo huyện Kim Bôi kiểm tra chỉ đạo sản xuất tại xã Hạ Bì.

Lãnh đạo huyện Kim Bôi kiểm tra chỉ đạo sản xuất tại xã Hạ Bì.

(HBĐT) - Trong lúc tại một số huyện, thành phố trong tỉnh có số lượng mạ chết rét lớn, Kim Bôi lại là huyện có lượng mạ chết rét không đáng kể. Đây là kết quả của công tác chỉ đạo sản xuất hợp lý, nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật che phủ mạ bằng nilon.

 

Ông Nguyễn Văn Hiên, Phó Chủ tịch huyện Kim Bôi cho biết: Thời tiết rét dài khoảng 1 tháng nhưng lại có cường độ mạnh làm ảnh hưởng đến sản xuất. Thế nhưng về cơ bản, Kim Bôi vẫn thực hiện khá tốt kế hoạch sản xuất vụ chiêm- xuân 2011, đặc biệt, toàn huyện chỉ có khoảng 1.500 m2 mạ bị chết rét, tương đương với 1,3 tấn.

 

Phó Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi Bùi Văn Bộ cho biết: Kim Bôi có truyền thống trong chỉ đạo sản xuất. Năm nay Kim Bôi có kế hoạch gieo trồng khoảng 8.600 ha, trong đó, lúa trên 2.000 ha, còn lại là ngô và các cây trồng khác. Đến nay, huyện đã hoàn thành làm đất và gieo mạ, đang đồng loạt gieo cấy, đẩy nhanh tiến độ làm đất trồng màu.

 

Trước tình thời tiết giá rét nhiều ngày, Kim Bôi đã kịp thời chỉ đạo lùi gieo mạ toàn huyện xuống 4-5 ngày. Cùng với đó là kiên quyết thực hiện các biện pháp che phủ mạ nilon thực hiện ngâm ủ đúng quy trình kỹ thuật kiên quyết chỉ đạo che phủ ni lon. Đã có 100% số xã thực hiện che phủ nilon. Xã Kim Bôi có kế hoạch gieo cấy 110,5 ha. Theo chỉ đạo của huyện, xã đã hoàn thành làm đất trước thời hạn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật, cán bộ, trưởng thôn phụ trách theo dõi từng hộ dân vận động và giám sát chỉ đạo sản xuất. Diện tích mạ gieo bị chết rét không đáng kể, đã được bổ sung kịp thời. Do hệ thống mương, bai được sửa chữa và phát huy tác dụng nên diện tích bị hạn không nhiều. Thanh thủ thời tiết thuận lợi, xã đang tập trung chỉ đạo nông dân phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy. Đến nay, xã đã gieo cấy được trên 90 ha, làm đất trồng màu vụ xuân. Ông Bùi Văn Thích, cán bộ văn phòng xã Kim Bôi khẳng định: xã hoàn thành gieo cấy theo kế hoạch trong tháng 2. Xã sử dụng các giống lúa tiến bộ của Thái Bình, khang dân CR 203, năng suất các vụ trước đạt từ 50-60 tạ/ha, ngô giống mới đạt 60-70 tạ/ha. Ông Bùi Văn Tình, xóm Sào, xã Hạ Bì cho biết: Thực hiện che phủ nilon đúng quy trình kỹ thuật, cả xã không có mạ bị chết rét. Tuổi mạ đã được 2- 3 lá, với thời tiết thuận lợi ấm áp có thể hoàn thành gieo cấy trước kế hoạch đề ra.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi Nguyễn Văn Hiên cho biết thêm: Huyện đang chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo cấy lúa, phấn đấu bảo đảm khung thời vụ trước ngày 28/2, trồng màu kết thúc trong tháng 3; tăng cường đầu tư phân hữu cơ và hóa học tạo sự phát triển tốt của cây trồng; điều tiết nước hợp lý, chuyển các diện tích đất ruộng 1 vụ, đất bãi, diện tích cấy lúa không đủ nước tưới sang trồng các loại cây màu có khả năng chống hạn như ngô ngọt, ngô nếp có thể thu hoạch trước lũ tiểu mãn; tích cực phòng- chống dịch bệnh cho lúa, hoa màu, phấn đấu giành thắng lợi cao nhất trong vụ chiêm- xuân 2011.

 

                                                                                                                             

 

                                                                                        Lê Chung

 

 

Các tin khác


Gỡ khó về vật liệu đất đắp các dự án trọng điểm

Mới đây, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn về các thủ tục liên quan đến vật liệu đất đắp, đảm bảo có mỏ đất đắp để cung cấp cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Xã Yên Bồng phát triển kinh tế trang trại

Trong những năm qua, nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn xã Yên Bồng (Lạc Thủy) cho thu nhập cao, ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Người cao tuổi xã Mỵ Hòa thi đua làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, người cao tuổi (NCT) xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục