Tình hình xuất khẩu (XK) của ngành dệt may (DM) khá thuận lợi với lượng đơn hàng đã ký đến hết tháng 3-2011, thậm chí nhiều đơn vị đã ký được đơn hàng đến hết quý III. Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá, ngành DM đã có thêm 1.251 tỷ đồng; tuy nhiên, phần chênh lệch thu được không đủ để doanh nghiệp (DN) bù đắp chi phí khi giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Theo Hiệp hội DM Việt Nam, mặc dù đơn hàng XK năm nay khá dồi dào và nhiều DN đã đàm phán được giá XK cao hơn những năm trước 15 đến 20%, nhưng kể cả khi giá XK tăng, các DN, nhất là DN phụ thuộc nhập khẩu nhiều vẫn chưa được hưởng lợi. Năm 2010, Tổng Công ty CP Dệt may Hà Nội (Hanosimex) đặt mục tiêu XK hơn 30 triệu USD, nhưng giá trị nhập khẩu nguyên - phụ liệu cũng lên đến gần 30 triệu USD. DN phải gánh khoản chi phí do chênh lệch tỷ giá và lãi suất vay vốn ngân hàng nên dù là DN làm ăn uy tín và có quan hệ lâu năm với khách hàng, thì cũng phải cân nhắc những khoản vay trong thời gian tới. Tổng Công ty CP May 10 cho biết, với may XK, tỷ giá tăng đồng nghĩa với doanh thu dựa trên giá trị hợp đồng tăng, sẽ giúp DN đỡ gánh nặng về chi phí tiền lương cho công nhân, đồng thời có vốn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tăng năng suất... nhất là với DN chỉ làm gia công đơn thuần. Tuy nhiên, với 60% giá trị XK thu về từ XK hàng FOB (hàng giao tại cảng) và 40% từ làm hàng gia công, đơn vị chỉ được lợi phần làm gia công do nguyên - phụ liệu được các nhà đặt hàng cung cấp, còn 60% hàng FOB phải chịu áp lực từ nhập khẩu, do giá nguyên - phụ liệu thế giới từ đầu năm biến động mạnh. Mặt khác, việc giá nguyên - phụ liệu đầu vào đồng loạt tăng đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, buộc DN phải tăng giá thành sản phẩm. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang "chập chững" sau khủng hoảng. Một DN chuyên sản xuất vải, dệt khăn và làm hàng dệt kim phục vụ xuất khẩu và nội địa chia sẻ, do cơ cấu sản xuất hàng nội địa chiếm tỷ trọng tới 60%, trong khi hàng XK chỉ chiếm 30%, nên đơn vị cũng không được hưởng lợi nhiều từ việc điều chỉnh tỷ giá. Phần chênh lệch thu được từ XK chỉ bù đắp được phần nào chi phí sản xuất tăng thêm. Hiện, lượng bông trong nước mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu toàn ngành, nên năm qua đơn vị đã phải chi hàng chục triệu USD để nhập khẩu bông cùng các nguyên liệu khác.

Có thể thấy, việc điều chỉnh tỷ giá không chỉ nhằm mục tiêu giúp tăng sức cạnh tranh của hàng XK Việt Nam mà còn nhằm hạn chế nhập siêu. Nhưng, với DM, hạn chế nhập khẩu cũng đi đôi với việc hạn chế XK, vì các DN không có đủ nguyên liệu để sản xuất. Hơn nữa, với tình trạng lao động căng thẳng và giá tiêu dùng tăng cao như hiện nay, DN buộc phải tăng lương cho người lao động, khiến chi phí sản xuất tăng, làm giảm hiệu quả sản xuất. Chưa kể, trước thông tin về giá bông tiếp tục "leo thang", nhiều DN đang có kế hoạch nhập khẩu một lượng bông lớn phục vụ cho sản xuất sẽ phải cân nhắc. Bởi, nếu trông vào nguồn vốn tự có thì không thể đủ cho mục tiêu XK năm 2011, trong khi vay USD từ ngân hàng cũng không dễ...

 

                                                                  Theo Báo Hà Nội Mới

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục