Nông dân xóm Nà Bái, xã Nam Phong trồng mía vụ xuân.

Nông dân xóm Nà Bái, xã Nam Phong trồng mía vụ xuân.

(HBĐT)- Năm 2010, huyện Cao Phong tiếp tục được mùa mía, cam, cây rau màu thực phẩm cũng được giá, sức tiêu thụ tốt. Nhân dân trong huyện phấn khởi trước những thành quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

 

Ông Phạm Hồng Quân, Trưởng phòng NN & PTNT huyện hào hứng: Bước vào đầu vụ sản xuất, bà con ai cũng phấn chấn, diện tích cam, mía, cây rau đậu các loại mở rộng thêm nhiều. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng mới 427 ha mía, 255 ha rau, đậu. Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng lan rộng ở khắp các xã, thị trấn. Không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp đồng ruộng, nương đồi.

 

Về xã Nam Phong vụ xuân này, thấy trên ruộng đồn, các nhà nông nhanh tay thu hoạch mía vụ đông, bận bịu với việc đào rãnh, bón phân, trồng mía mới. Chị Bùi Thị Nhân, nông dân xóm Nà Bái cho biết: Gia đình đã thu hoạch mía tím gọn từ trước Tết, giá bán tại vườn từ 4.500 - 5.000 đồng /cây, cả vườn 2.500 m2  mía cũng thu được hơn 40 triệu đồng. Có không ít ruộng của các gia đình trong xóm tuy có chỉ trên, dưới 2.000 m2 nhưng, nhờ đất tốt, bỏ nhiều công chăm sóc nên cây mía to, đẹp, thu hoạch cả vườn được từ 60 - 70 triệu đồng. Sang vụ xuân, bà con nông dân ở đây phấn chấn ra đồng, hối hả trồng mía mới. Diện tích đất hạn, cách xa nguồn nước tưới cũng được bà con chủ động chuyển hướng trồng rau, không cho đất nghỉ.

 

Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở các xã vùng cao Yên Lập, Yên Thượng, Bình Thanh, Thung Nai, Bắc Phong cũng mạnh mẽ và rộng khắp, tập trung phát triển chăn nuôi, trồng rừng và nỗ lực đưa cây mía lên đồi. Bên cạnh mở rộng diện tích, các địa bàn chú trọng chuyển giao các mô hình nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống của người dân vùng cao đã có những đổi thay, xuất hiện nhiều điển hình chăn nuôi, mô hình chăn nuôi lợn giống địa phương, trâu, bò thương phẩm như: hộ ông Bùi Văn ỏn (xã Yên Thượng), Nguyễn Thị Mai (xã Bình Thanh). Cây mía tím cũng đang được bà con phát triển với diện tích hàng chục ha, cho thu nhập ổn định. Với lợi thế phát triển cây có múi, thị trấn Cao Phong và một số xã như Tây Phong, Tân Phong lại hình thành vùng cam với tổng số 278 ha cam, quýt đã bước vào thời kỳ kinh doanh. Việc đầu tư, ứng dụng KH-KT trong trồng, chăm sóc cam đã mang về cho nông dân lợi nhuận lớn.

 

Từ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện đã bước đầu hình thành một số vùng chuyên canh SXNN như vùng cam, mía mang lại hiệu quả cao và bền vững. Năm 2010, toàn huyện có 99,28% diện tích cam trong thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch, đạt năng suất 48 tấn/ha, giá trị bình quân 480 triệu đồng/ ha. Cây mía tím vẫn giữ vị thế đi đầu trong công cuộc xoá đói - giảm nghèo của huyện với diện tích đã thu hoạch trên 1.400 ha, giá trị bình quân trên 170 triệu đồng/ha.

 

 

                                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục