Hàng hóa vào những ngày Tết Nguyên đán Tân Mão – 2011 tăng đột biến; từ con cá, cọng rau cho đến tô bún nước lèo, dĩa cơm... đều thiết lập mặt bằng giá mới.

 

Có ai thắc mắc thì được người bán  cười tươi: “Tết mà!”. Ấy nhưng, hiện nay dù đã hết tết, nhưng không ít  mặt hàng thiết yếu,  gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân giá vẫn... chưa chịu giảm...

Những hàng quán này giá cũng tăng đến 40 % so với trước tết.       Ảnh: N.H
Những hàng quán này giá cũng tăng đến 40 % so với trước tết. Ảnh: N.H

Hủ tiếu gõ tăng... theo giá vàng!

Tại Bạc Liêu, giá thức ăn sáng hiện nay đang thật sự là một “thách thức” đối với cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và người lao động nghèo. Một tô phở, trước Tết Nguyên đán giá trung bình 15.000 đồng/tô, trong tết lên đến 20.000 đồng và... sau tết vẫn  “bình chân như vại” cho đến nay. Giá một đĩa cơm sườn tại các quán bình dân ở Bạc Liêu thời điểm hiện tại cũng lên đến 22.000 đồng. Tại Cà Mau, món ăn nhiều du khách ưu thích là sọ heo hiện cũng đã lên đến 40.000 đồng/tô, dù rằng được bán ngoài lề đường.

Trong khi đó tại Sóc Trăng, ngoài món ăn sáng nổi tiếng (cơm cari) lúc này giá đã lên đến 38.000 đồng/dĩa, các món ăn sáng khác đều tăng từ 20 – 40%.  Ngay như tô hủ tiếu gõ trước tết giá chỉ 7.000 đồng/tô, những ngày tết tăng lên 10.000 đồng/tô rồi giữ nguyên mức giá này cho tới nay. Khi người tiêu dùng thắc mắc, chị chủ quản cười rất tươi: “Anh thông cảm, mấy bữa nay giá vàng tăng dữ quá!”. Nói cho vui vậy thôi, chứ chị chủ quán kể ra hàng loạt yếu tố “đầu vào” của  một tô hủ tiếu gõ thứ nào giá cũng tăng, nên mong khách hàng thông cảm khi “đầu ra” cũng phải tăng theo bán mới có lãi.

Theo phản ánh của nhiều “bà nội trợ”, các mặt hàng phục vụ cho bữa cơm gia đình hiện hầu hết giá đều tăng cao. Ngoại trừ rau màu do vào mùa khô nên giá giảm, còn lại các loại củ, thịt, cá, gas... đều tăng. Gia đình vợ chồng anh Tâm đều là công chức,  có 2 con nhỏ (một học lớp 5, một học lớp 2). Anh Tâm cho biết: “Bình thường chi tiêu trong gia đình khoảng 3 triệu đồng/tháng, bây giờ với số tiền ấy không thể sống được”. Anh Tâm dẫn chứng: “Ly càphê mọi khi chỉ 5.000 đồng, qua tết lên đến 7.000 đồng rồi chẳng chịu xuống. Hỏi làm sao công chức, viên chức chúng tôi không cảm thấy khó khăn, chi tiêu phải hết sức tiết kiệm!”.

Khó kiểm soát

Trước tình hình giá cả có chiều hướng gia tăng, Sở Công thương Bạc Liêu tiếp tục duy trì 5 đoàn kiểm tra việc bình ổn giá nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp “té nước theo mưa”. Sở Công thương hi vọng những đoàn này sẽ góp phần bình ổn  giá cả thị trường. Tuy nhiên, một cán bộ quản lý thị trường Bạc Liêu thừa nhận: “Theo quy định chỉ kiểm tra các mặt hàng thuộc diện niêm yết giá. Còn con cá, cọng rau ngoài chợ thì không thể. Các mặt hàng ăn sáng, cà phê... thì chúng tôi xin chịu, không thể kiểm soát được”. Sở Công thương Cà Mau, Sóc Trăng cũng tiếp tục duy trì các đoàn kiểm soát bình ổn giá. Dù vậy, cũng như tại Bạc Liêu,  chuyện xử phạt đối với nhiều mặt hàng tăng giá rất khó thực hiện được.

Lương vẫn chưa tăng, các mặt hàng thiết yếu vẫn cao ngất ngưỡng, nếu không có giải pháp tốt, công chức, viên chức, công nhân và người lao động nghèo sẽ vô cùng khó khăn trước áp lực giá đè nặng đối với 2 bữa cơm hàng ngày, chứ chưa nói đến nhiều khoản chi tiêu khác... Trong khi giá nhiều mặt hàng thiết thân đối với cuộc sống hàng ngày của người lao động tăng vào dịp Tết Nguyên đán, sau tết vẫn không hạ; mấy ngày gần đây giá USD, giá vàng tăng khiến nhiều người canh cánh nỗi lo vì... ngay một tô bún riêu tăng giá người ta cũng viện cớ là do giá vàng tăng!.

 

                                                                          Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục