Dù các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu đầu mối khẳng định nguồn cung xăng dầu không khan hiếm, thì những ngày qua lại thêm nhiều cây xăng trên toàn quốc bán hàng cầm chừng, hoặc găm hàng không bán.

 

Thị trường xăng dầu đang “nín thở” khi các DN đầu mối đang phải gồng mình vì giá, đảm bảo ổn định nguồn cung ra thị trường. Nhưng không biết phải cầm cự đến bao giờ là tâm trạng lo lắng của không ít DN.

Càng bán, càng lỗ

Ngày 22.2, đại diện các Cty xăng dầu đầu mối khi được hỏi về khoản lỗ trong kinh doanh xăng dầu đến thời điểm này là bao nhiêu, các DN đều tìm cách né tránh. Là DN đầu mối lớn nhất - chiếm thị phần 60% nguồn cung - đại diện Petrolimex khẳng định sẽ đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống. Tuy nhiên, DN này cũng chỉ cam kết đối với khoảng 2.100 cây xăng trong hệ thống của Petrolimex.

Với khoảng 4.000 cây xăng thuộc các đại lý và tổng đại lý ký hợp đồng với Perolimex, DN chỉ đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng theo hợp đồng, còn không quản lý được việc họ cung ứng ra thị trường ra sao. Ông Đỗ Hoàng Phúc - Phó TGĐ Cty thương mại và đầu tư - Petec (DN thuộc PetroVietnam) - cũng khẳng định: Trong giai đoạn hiện nay, DN lỗ là điều khó tránh khỏi, với 90% doanh thu từ kinh doanh xăng dầu, dù biết sẽ khó khăn, song DN vẫn NK và tiêu thụ xăng dầu theo đúng tiến độ đăng ký với Bộ Công Thương.

Ông Phúc cho biết: “Có hiện tượng nhiều cây xăng muốn cung cấp nhiều hơn mức thông thường, nhưng chúng tôi chỉ có thể đảm bảo NK theo các hợp đồng đã ký trước đó. Nhiều cây xăng có biểu hiện găm hàng chờ giá lên, nhưng về nguyên tắc thì chỉ có DN đầu mối là chịu lỗ, chúng tôi vẫn trích cho đại lý hoa hồng không thay đổi, trong khi giá bán vẫn giữ nguyên thì đại lý không thể lỗ”.

Phải xử lý từ gốc

Ông Nguyễn Sinh Khang - Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) - khẳng định, PVN đã chỉ đạo các DN trực thuộc đồng thời là các đầu mối NK là PV Oil, Petec và PetroMekong phải đảm bảo nguồn cung theo hạn mức đã đăng ký, đồng thời tăng tối đa lượng tiêu thụ xăng dầu từ NM lọc dầu Dung Quất.

Ông Khang cho biết, hiện mỗi tháng NM LDDQ xuất xưởng gần 500.000m3 xăng dầu. Tuy nhiên, tổng lượng cung của NM cũng chỉ đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu xăng dầu nội địa. Trong khi đó, theo Petrolimex, từ đầu năm đến nay cả nhập và bán lẻ nội địa đều tăng trên 20% so với cùng kỳ và so với tháng 12.2010, điều này chứng tỏ nhiều DN đầu mối khác đang NK cầm chừng.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, trong những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý nghiêm những cây xăng có biểu hiện vi phạm như không bán hàng, bán hàng cầm chừng, tự động nâng giá bán lẻ... Trước mắt, do giá bán xăng dầu chưa tăng, các DN đầu mối vẫn đảm bảo nguồn cung, mức chiết khấu cho đại lý thì không có lý do gì đại lý không cung cấp xăng dầu đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vấn đề nhức nhối hiện nay là nạn thẩm lậu xăng dầu qua biên giới ngày một nghiêm trọng. Việc kìm giữ giá trong nước đến một mức độ nào đó, các cơ quan quản lý cũng phải tính đến biện pháp xử lý để thị trường xăng dầu đi vào ổn định, tránh tình trạng các cây xăng tìm cách đối phó như hiện nay.
 

                                                                         Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục