Đến cuối tuần qua, theo các phân tích, mức lãi suất huy động trung bình đối với VND tăng thêm 0,05% so với tuần cuối tháng 2 và hiện giữ ở mức 13,24%/năm (lĩnh lãi cuối kỳ).

Trong đó, lãi suất cao nhất đang thuộc về các kỳ hạn ngắn (kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 tháng), với mức lãi suất trung bình hiện đạt xấp xỉ 13,85%, tăng khoảng 0,15% so với tuần trước đó. Đối với dòng vốn USD, mức lãi suất cao nhất đang thuộc về các NHTM cổ phần, dao động trung bình trong khoảng 5,5% đến 6,2%/năm (lĩnh lãi cuối kỳ) chủ yếu ở các kỳ hạn từ 3 tháng đến 6 tháng.

Mới đây nhất, SHB vừa tiến hành điều chỉnh lãi suất tiết kiệm bậc thang USD với lãi suất cao nhất có thể lên tới 5,6%/năm. Theo đó, lãi suất bậc thang theo số tiền được điều chỉnh tăng khá mạnh ở các kỳ hạn 1-13 tháng với mức tăng từ 0,4-0,5%/năm.

Nối tiếp xu hướng lãi suất trên thị trường dân cư, lãi suất trên liên ngân hàng cũng có dấu hiệu tăng trở lại trong các ngày đầu tháng 3.2011. Đến ngày 2.3, lãi suất bình quân qua đêm đạt mức 13,32%/năm, tăng 0,86% so với ngày 28.2 và tăng tới 1,6% so với ngày 24.1.

Cũng trên thị trường này, một loạt kỳ hạn khác cũng có lãi suất giao dịch vượt mức 13%. Cụ thể như kỳ hạn 1 tuần có lãi suất 13,1%/năm, kỳ hạn 1 tháng có lãi suất 13,17%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng là 13,5%/năm và lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 13,13%/năm. Quyết định tăng lãi suất cho vay kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở lên 12% và tăng lãi suất tái cấp vốn lên 11% có thể đã tác động đến lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng.

Việc Ngân hàng Nhà nước rút gần như toàn bộ lượng tiền 132.000 tỉ bơm ra trước tết (đến hết tháng 2 chỉ còn duy trì 27.000 tỉ đồng lưu thông ngoài) cũng phần nào tác động đến nhu cầu vốn giải quyết thanh khoản trước mắt của các ngân hàng.

Nhu cầu vốn nhằm giải quyết thanh khoản trước mắt, đảm bảo các quy định về tỉ lệ vốn cho vay trên tổng vốn huy động cũng như chuẩn bị nguồn vốn đáp ứng cầu vay vốn sắp tới cũng khiến một số ngân hàng thời gian “âm thầm” phá rào lãi suất huy động 14%. Sau việc một NHTM phải dừng chương trình huy động với lãi suất bao gồm khuyến mãi lên tới 19,76%/năm, mức lãi suất huy động VND mà một NHTM cổ phần mới đây nhất đưa ra và bị NHNN tuýt còi cũng lên tới 17,8%/năm.

 

                                                                        Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục