Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu nông, lâm và thủy sản trong quí đầu tiên của năm nay ước đạt 5,4 tỷ USD, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 3,4 tỷ USD, tăng tới 56,2%; thủy sản đạt 1,1 tỷ USD, tăng 22%; lâm sản đạt 809 triệu USD, tăng 1,2%.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu nông lâm thủy sản đều tăng cả về luợng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Điển hình là mặt hàng caosu dẫn đầu về tăng trưởng giá trị xuất khẩu khi đạt 798 triệu USD, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái với khối lượng xuất khẩu là 179.000 tấn, tăng gần 50%.

Tiếp đến là mặt hàng điều, xuất khẩu được 28.000 tấn, giảm 9,8% về lượng nhưng vẫn thu về được 194 triệu USD, tăng 21,7%.

Riêng xuất khẩu càphê đã có sự bứt phá mạnh sau một năm sụt giảm cả về lượng và giá trị. Ba tháng đầu năm, cả nước đã xuất khẩu 504.000 tấn, đạt kim ngạch 1 tỷ USD, tăng trên 46% về luợng và gấp hơn 2 lần về giá trị.

Lý giải về sự chuyển biến này, ông Nguyễn Nam Hải, Tổng thư ký Câu lạc bộ càphê Việt Nam, cho biết biến đổi khí hậu và thiên tai đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới khiến nhiều nước, trong đó có những nước sản xuất càphê chủ lực của thế giới như Colombia, Brazil, bị mất mùa càphê, dẫn đến nguồn cung khan hiếm, đẩy giá càphê tăng cao.

Giá trị xuất khẩu gạo trong quý đầu năm đạt 823 triệu USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để khuyến khích xuất khẩu, hiện cả Thái Lan và Việt Nam đã hạ giá gạo xuất khẩu. Giá xuất khẩu bình quân trong hai tháng đầu năm đạt 505 USD/tấn, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Indonesia vẫn tiếp tục là thị trường tiêu thụ hàng đầu gạo Việt Nam, chiếm 39,2% tổng giá trị gạo xuất khẩu của cả nước./.

                                                                                     Theo TTXVN

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục