Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các tỉnh, thành phố không bố trí vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án xây dựng bệnh viện khởi công mới, các dự án chưa đủ thủ tục đầu tư và không có khả năng thực hiện trong năm 2011.

Thực hiện Đề án xây dựng các bệnh viện bằng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2008-2010, tổng mức vốn trái phiếu Chính phủ đã giao từ năm 2008 đến hết năm 2011 để xây dựng các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh là 18.350 tỷ đồng.

Bộ Y tế và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện đề án, tiến độ giải ngân liên tục tăng qua các năm. Lũy kế vốn thanh toán đến hết tháng 2/2011 là 13.904 tỷ đồng, đạt 76% số vốn được giao.

Trong năm 2008-2010 có 49 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng (42 bệnh viện huyện, 7 bệnh viện tuyến tỉnh). Trong năm 2011, nếu được bố trí đủ vốn, 151 dự án sẽ có thể được hoàn thành và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các dự án còn gặp khó khăn, chẳng hạn các dự án đang ở giai đoạn hoàn thành, nhưng việc bố trí vốn còn thấp, không thể hoàn thành theo đúng tiến độ...

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương phải tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục bố trí phần vốn trái phiếu Chính phủ cho các đề án các bệnh viện huyện còn thiếu vào kế hoạch 2012; xác định danh mục và nhu cầu vốn đối với các dự án đang triển khai dở dang, có tiến độ thực hiện nhanh, khối lượng thực hiện vượt mức vốn đã được thông báo, có khả năng hoàn thành trong năm 2011, đề xuất giải pháp tháo gỡ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cùng với đó, trong tháng Năm, các bộ liên quan phải nghiên cứu đề xuất cơ chế hỗ trợ các chủ đầu tư có công trình dự dang dở, sắp hoàn thành, nhưng không có vốn trái phiếu Chính phủ trong năm 2011, được ứng vốn hoặc vay vốn để hoàn thành công trình, tránh việc lãng phí lớn do công trình không đưa vào sử dụng được và xuống cấp trong nhiều năm.

Các đơn vị phải tổng hợp danh mục và nhu cầu vốn trái phiếu Chính phủ cho các bệnh viện của các huyện mới chia tách và nhu cầu vốn trái phiếu Chính phủ đầu tư cho ngành y tế giai đoạn 2011-2015, trình Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ liên quan phải có nhiệm vụ tổng hợp và hướng dẫn các địa phương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ cho phần tăng do điều chỉnh chính sách theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 184/QĐ-TTg, như tăng giá vật liệu, tiền lương... theo tỷ lệ hỗ trợ quy định tại Quyết định số 582/QĐ-TTg, lưu ý, không bố trí vốn trái phiếu Chính phủ cho phần điều chỉnh quy mô và mở rộng thêm các hạng mục của dự án so với quyết định ban đầu.

Đối với các tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể tình hình thực hiện các dự án y tế sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ về khối lượng thực hiện các dự án đến 31/12/2010; giải ngân các dự án đến 31/1/2011; số vốn chuyển nguồn năm 2010 sang năm 2011 theo từng dự án; số dự án và số vốn bố trí cho các dự án hoàn thành năm 2010 và 2011.

Phó Thủ tướng nêu rõ không bố trí vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án khởi công mới, các dự án chưa đủ thủ tục đầu tư, các dự án không có khả năng thực hiện trong năm 2011, các dự án triển khai chậm trong năm 2010 để tập trung điều chuyển vốn cho các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2011 và 2012.

                                                                                 Theo TTXVN


 

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục