(HBĐT) - Với suy nghĩ và quyết tâm lập thân - lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương, sau nhiều năm đi làm thuê, Bùi Văn Tôn ở xóm Quèn Thị - xã Cao Dương – (Lương Sơn) chọn cho mình bước khởi đầu từ nghề ương thả cá giống và nuôi cá thịt.

 

Năm 1999, anh đã đấu thầu hơn 3 ha đất ruộng 1 vụ và đầm nước của xã cùng với diện tích đất hiện có của gia đình tại xóm Quèn Thị để tính chuyện làm ăn lớn bằng việc nuôi thả cá. Anh thuê máy xúc múc rộng diện tích đầm và xây kè bờ để thả cá. Ban đầu là nuôi thả các loại cá trong một đầm rộng trên 1 ha. Sau một thời gian, nhận thấy thị trường trong vùng đang có nhu cầu về con cá giống, anh bàn với vợ đầu tư 20 triệu đồng mua cá giống bố mẹ về nuôi, gồm cá chép, trôi, trắm cỏ, trê lai... Mới làm nghề nhưng do nắm vững KH - HT trong chăm sóc cũng như cho cá sinh sản nên đàn cá phát triển tốt và sinh sản ổn định. Có nguồn cung cấp giống, con cá lại dễ nuôi và cho lãi cao, Tôn mạnh dạn đầu tư thêm, múc ruộng, mở rộng đầm tại diện tích đất còn lại để nuôi cá thịt. Với hơn 3 ha đầm nuôi cá sinh sản và cá thịt, mỗi năm, gia đình xuất khoảng 5 tấn cá, thu lãi từ 60- 70 triệu đồng.

Từ khi bắt đầu đào ao nuôi cá, Tôn đã nghĩ tới phải có nguồn cung cấp thức ăn cho cá và anh đã cùng vợ trồng hơn 1.000 m2 cỏ để nuôi cá, thu mua ngô, sắn của bà con trong xóm để làm thức ăn cho cá. Hơn 3 ha đầm nuôi cá của Tôn nằm xung quanh là núi đá, vì thế, tận dụng những thuận lợi vốn có, vợ chồng Tôn đã đầu tư để nuôi 15 con dê sinh sản. Mỗi năm bán dê con giống, dê thịt cũng mang về cho vợ chồng anh thu nhập khoảng 40 triệu đồng.  Không chỉ làm giàu cho bản thân, Bùi Văn Tôn còn thường xuyên tuyên truyền, vận động, giúp đỡ cho hơn 10 ĐVTN khó khăn ở xã nắm bắt kỹ thuật, kinh nghiệm để cùng nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó nhiều ĐVTN ở xóm Quèn Thị đã học tập đoàn viên Bùi Văn Tôn để nuôi cá, phát triển kinh tế gia đình. Cùng với sự cần cù, chịu khó,  ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn vươn lên chiến thắng đói nghèo đoàn viên Bùi Văn Tôn, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và làm giàu cho quê hương.

                                                                             Trần Trang 

                                                  (Đài TT-THLương Sơn)

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục