Theo bà Nguyễn Thu Hà - chủ tịch Hội Thẻ, trong công văn mới đây của Ngân hàng (NH) Nhà nước về việc phát triển mạng lưới của NH thương mại đã thông báo tạm thời ngừng cấp phép đối với phòng giao dịch, sở giao dịch, quỹ tiết kiệm, máy rút tiền tự động (ATM) để chờ NH Nhà nước ban hành thông tư hướng dẫn.

Rút tiền từ máy ATM - Ảnh: Minh Đức

>> Lại đề nghị thu phí ATM

Hiện nay nhiều NH, trong đó có Vietcombank, đã lên kế hoạch lắp đặt thêm máy ATM trong năm 2011 nhưng hiện phải ngưng lại. Trước bức xúc của các NH, Hội Thẻ đã có văn bản kiến nghị NH Nhà nước xem xét cho phép các NH được triển khai lắp đặt máy ATM, không nên coi ATM như một chi nhánh, phòng giao dịch của NH thương mại. Trước đây khi lắp đặt máy ATM, các NH chỉ phải đăng ký chứ không phải xin phép NH Nhà nước. Tính đến cuối năm 2010, toàn thị trường có 11.700 máy ATM, tăng 20% so với cuối năm 2009.

* Liên quan đến kiến nghị thu phí rút tiền nội mạng của Hội Thẻ VN, đến nay NH Nhà nước vẫn chưa có ý kiến chính thức. Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng thẩm quyền cho phép thu phí ATM thuộc về NH Nhà nước. Do đó, NH Nhà nước nên quy định mức phí trên nguyên tắc thị trường, xã hội chấp nhận được, tránh trường hợp NH lách thu phí dưới những dạng khác nhau gây thiệt hại cho chủ thẻ.

Giám đốc trung tâm thẻ của một NH cho rằng thực tế ATM chỉ là dịch vụ cộng thêm, nếu không muốn mất phí người nhận lương qua tài khoản có thể đến rút tiền tại quầy giao dịch của NH. NH Nhà nước cũng nên cho phép các NH nâng phí rút tiền ngoại mạng để bù đắp chi phí. Hiện nay phí ngoại mạng do NH phát hành thẻ thu, một phần trả cho tổ chức chuyển mạch, phần khác trả cho NH chi trả. Một khi phí ngoại mạng tăng lên, NH phát hành thẻ sẽ có hai chọn lựa: đầu tư thêm máy ATM hoặc trả thay phí cho chủ thẻ nếu không muốn mất khách hàng.

                                                                                      Theo TuoiTre

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục