Nông dân xóm chiềng 3 chăm sóc vườn dưa chuột đang bước đầu cho thu hoạch.

Nông dân xóm chiềng 3 chăm sóc vườn dưa chuột đang bước đầu cho thu hoạch.

(HBĐT)- Xóm Chiềng 3- xã Vĩnh Đồng- Kim Bôi hiện có 82 hộ, 350 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Mường. Chiềng 3 được nhiều người biết đến bởi đi đầu về các hoạt động đoàn thể và trồng màu tốt nhất ở Vĩnh Đồng.

 

Chiềng 3 có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp. Đất đai bằng phẳng, khí hậu tương đối thuận lợi và quan trọng nhất là sự đồng lòng của cả người dân và cán bộ. Trưởng xóm Đinh Công Dũng cho biết: Trước đây, công tác xóa đói- giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn do người dân chưa có kiến thức KH- KT, chậm ứng dụng vào sản xuất và quan trọng hơn là thiếu vốn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm, chưa hiệu quả. Từ nghị quyết của Đảng ủy xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, dồn điền- đổi thửa, chú trọng đẩy mạnh  phát triển kinh tế hộ gia đình, xóm đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền những định hướng  của phát triển kinh tế cho bà con, phổ biến nhiều kinh nghiệm, đưa giống mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.  

 

Trong sản xuất nông nghiệp, Chiềng 3 đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công. Từ bỏ đất hoang đến nay, toàn bộ diện tích đất  lúa 1 vụ đã được bà con ở đây tận dụng chuyển thành đất 2 vụ, trồng màu, trồng rau vụ đông. Với các loại cây như: mía tím, dưa chuột, dưa hấu, lạc, khoai, các loại rau..., diện tích mía tím đang trồng 5 ha và đặc biệt được chú trọng mở rộng thêm 3 ha diện tích dưa chuột. Hiện nay, dưa chuột đang bắt đầu cho thu hoạch với giá bán từ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Người dân xóm Chiềng 3 cũng chú trọng xây dựng và lồng ghép nhiều mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt, trâu bò. Người dân tận dụng nguồn thức ăn dư thừa trong trồng trọt đầu tư cho chăn nuôi, kết hợp trồng trọt với chăn nuôi. Ở xóm hiện nay đã xuất hiện nhiều hộ gia đình chăn nuôi giỏi với số trâu, bò lên tới hàng chục con, đàn lợn số lượng ngày càng nhiều như: gia đình các anh: Bùi Văn Bôi, Bùi Văn Hùng, Bùi Văn Gọn, Bùi Văn Diễn...

 

Chi bộ với 14 đảng viên luôn tiên phong trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới, những đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế. Năm vừa qua, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt trên 8,5 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo giảm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng cao. Trong các phong trào đoàn thể của chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên... Chiềng 3 luôn là một trong những đơn vị đi đầu.

 

Nhờ biết phát huy nội lực và xác định đúng hướng đi nên đã tạo được sự thay đổi rõ rệt về kinh tế. Trước những kết quả đã đạt được, Chiềng 3 liên tục nhận được sự khen thưởng, tuyên dương của ban lãnh đão xã. Trong những năm tới, Chiềng 3 sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế và xây dựng đời sống mới.

 

                                                           Bùi Thu

                                                              (Sở TT&TT)

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục