Nhân dân xóm Mỏ chăm sóc vườn dưa chuột.

Nhân dân xóm Mỏ chăm sóc vườn dưa chuột.

(HBĐT) - Bên ruộng dưa chuột trĩu quả rộng 700 m2 hứa hẹn cho giá trị cao, anh Nguyễn Văn Phúc ở xóm Mỏ, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) cho chúng tôi biết: Trước đây, thu hoạch dưa thường diễn ra vào 1 – 2 h sáng cho kịp chở hàng đến các chợ ở Hoà Bình. Ba năm gần đây, khi thượng hiệu dưa Dân Hạ được khẳng định trên thị trường, những nông dân như anh Phúc không phải vất, và tốn kém chi phí vận chuyển mà tư thương đến tận vườn mua. Năm nay, dưa chuột được giá, có ngày gia đình anh thu hoạch được 40 kg/ngày với giá trên thị trường 10.000 đồng/kg. So với cấy lúa, trồng dưa chuột cho thu nhập cao gấp 4 lần, nhưng cũng đòi hỏi công chăm sóc vất vả hơn. Hiện nay, toàn xã trồng được 12 ha dưa chuột, trong đó, tập trung tại các xóm Nút, Đồng Bến, Đan Phượng…

 

Ông Nguyễn Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hạ cho biết: Là xã được chọn trong kế hoạch trồng rau sạch của huyện. Tuy nhiên, mô hình trồng rau sạch đã được xã triển khai thí điểm tại một vài xóm như mô hình trồng dưa chuột, vườn rau an toàn (bắp cải, su hào, đậu cô ve), trồng su su lấy quả… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận định tình hình hạn hán kéo dài, xã đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vừa giảm sức ép về nguồn nước tưới, vừa cho năng suất cao. Như mọi năm, vụ chiêm - xuân toàn xã cấy được 120 ha lúa, tuy nhiên năm nay chỉ cấy được 96 ha do tình hình nước sản xuất không đảm bảo. Diện tích đất không cấy lúa được chuyển sang trồng màu. Kết quả vụ xuân năm nay, xã trồng được 72 ha rau màu, trong đó có 9 ha ngô, 12 ha dưa, 30 ha mía và các loại cây rau củ khác. Tuy nhiên, do thời tiết rét đậm kéo dài những ngày trước Tết đã làm cho 8 ha dưa chuột chết rét, trước tình hình đó, nhân dân đã tập trung trồng thay thế bằng cây ngô. Song song với đó, xã mở lớp tập huấn IPM cho nhân dân về kỹ thuật trồng ngô cho 30 người của xóm Đồng Bến và xóm Nút. Hiện tại, 4 ha dưa chuột đang cho thu hoạch với năng suất 2 tấn quả/10.000 m2.

 

Ông Phượng cho biết thêm: Hiện nay, xóm Đồng Bến, Nút đang thí điểm trồng su su lấy quả và bí xanh bước đầu mang lại hiệu quả cao. Sự kết hợp giữa trồng rau an toàn và dưa chuột đang mang lại cho người nông dân thu nhập cao. Từ những mô hình đó, Dân Hạ đang tích cực xây dựng cách đồng trên 50 triệu đồng/ha/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập cho người dân lên 12 triệu đồng/người/năm.

 

 

                                                                                                      P.V

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục