Đã có 27 trường hợp bị xử phạt do niêm yết giá bằng ngoại tệ với mức phạt 25 triệu đồng/lần nhưng tình trạng vi phạm vẫn còn rất phức tạp

 

Dù cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp hành chính “siết” lại thị trường ngoại tệ, trong đó có việc cấm niêm yết hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ, thế nhưng tình trạng giao dịch bằng USD vẫn đang diễn ra khá phổ biến.

Tràn lan niêm yết giá bằng USD

Ngày 6-5, chúng tôi vào cửa hàng máy tính của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ T.D trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1- TPHCM, bảng báo giá các sản phẩm từ máy chiếu, laptop ở đây đều niêm yết bằng USD. Nhân viên bán hàng cho biết: “Do là hàng nhập khẩu, giá cả biến động theo từng thời điểm nên niêm yết bằng USD để đỡ mất giá. Khách thanh toán bằng VNĐ được tính theo tỉ giá tại thời điểm mua hàng...”.

Nhan nhản quảng cáo hàng hóa, dịch vụ bằng USD

Bước qua thẩm mỹ viện C., cũng trên con đường này (cách cửa hàng máy tính không xa), hỏi về chi phí phẫu thuật nâng ngực, nhân viên tư vấn cho hay: Chi phí một lần phẫu thuật đặt túi silicon giá từ 1.900 - 2.700 USD, tùy loại...

Không chỉ hàng hóa mà nhiều loại dịch vụ cũng đang niêm yết giá bằng USD. Công ty du lịch S.T chi nhánh trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 - TPHCM in tấm quảng cáo các tour du lịch đi Campuchia với giá được niêm yết bằng USD bên cạnh tiếng Việt. Dòng chữ “Khám phá Angkor không lo về giá, tour 4 ngày 3 đêm, khách sạn NagaWorld, 198 USD/người (4.257.000 đồng)” được treo ngay trước công ty. Một công ty du lịch khác đăng quảng cáo tour du lịch 5 ngày ở Singapore - Malaysia - Thái Lan giá 509 USD/tour  (tương đương 10,6 triệu đồng).

Chị Phương, nhà ở quận 10 - TPHCM, kể chị đến Trung tâm Ngoại ngữ T.Đ, trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10 - TPHCM  hỏi đăng ký học Anh văn cho cậu con trai. Nhân viên ở trung tâm đưa cho chị tờ rơi với phần học phí được niêm yết hoàn toàn bằng USD. “Khóa học 24 tuần, học phí là 385 USD, còn khóa học mùa hè sẽ là 650 USD/khóa. Chị có thể trả bằng tiền đồng hoặc USD” - cô nhân viên cho biết.

Tương tự, rất nhiều trang web môi giới, giao dịch bất động sản, mua bán ô tô... cũng niêm yết giá mua bán, cho thuê bằng ngoại tệ. Liên lạc với anh Sơn, nhân viên môi giới bất động sản, hỏi thuê tòa nhà trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1-TPHCM, anh này cho biết giá thuê là 6.000 USD/tháng. “Trả tiền nhà bằng USD hoặc tiền đồng đều được. Nếu trả tiền đồng, chúng tôi sẽ quy theo tỉ giá của Vietcombank tại thời điểm thanh toán ” - anh này nói...

Phạt nặng vẫn chưa sợ

Trong văn bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn về thực thi Pháp lệnh Ngoại hối mới đây, không những cấm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ mà việc niêm yết song song (bằng cả VNĐ và ngoại tệ) cũng là vi phạm quy định và vẫn bị xử phạt. Thế nhưng, tình trạng vi phạm vẫn đang rất phổ biến.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, cho biết: Từ đầu năm 2011 đến nay, chi nhánh đã phối hợp với các đơn vị như QLTT, Công an TP xử phạt 27 trường hợp niêm yết giá bằng ngoại tệ với mức phạt 25 triệu đồng/lần vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn xảy ra khá phổ biến ở nhiều lĩnh vực. “Ngay các cửa hàng bán đồng hồ, quần áo nằm bên trong khuôn viên một số siêu thị lớn ở TPHCM cũng có hiện tượng niêm yết, mua bán hàng hóa bằng USD” - ông Minh thừa nhận.

Lãnh đạo NHNN Chi nhánh TPHCM cho biết công tác kiểm tra xử lý các vi phạm về niêm yết hàng hóa, dịch vụ bằng USD được các đơn vị như chi cục QLTT, công an, NHNN thực hiện. Việc kiểm tra được phân cấp giữa các đơn vị và NHNN Chi nhánh TPHCM làm đầu mối. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành thêm các đợt kiểm tra đột xuất các vi phạm trên” - ông Minh cho biết.

Ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển nhận định ngoài yếu tố tâm lý do lo sợ hàng hóa mất giá phải niêm yết bằng USD còn có yếu tố “thích” dùng tiền ngoại của người Việt. Không ít người bán hàng đánh vào tâm lý khách hàng khi niêm yết bằng USD để cho thấy hàng hóa cao cấp...
Nhiều ý kiến cho rằng trong một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản, niêm yết bằng USD, người bán sẽ có lợi hơn. Việc niêm yết, ký hợp đồng mua bán bằng ngoại tệ không những vi phạm quy định pháp luật về quản lý ngoại hối mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng.
 
                                                                                         Theo NLD
 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục