(HBĐT) - Tính đến tháng 5, toàn tỉnh có 352 HTX, trong đó có 125 HTX nông nghiệp, 156 HTX CN-TTCN, 58 HTX dịch vụ thương mại, 9 HTX GT-VT, 4 QTDND với gần 50.000 xã viên, người lao động.

 

Bằng sự nỗ lực của các HTX cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền và cơ quan quản lý Nhà nước, đa số HTX trong tỉnh đã có nhiều đổi mới, từng bước hoạt động có hiệu quả. Các HTX đã phát huy được vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động SXKD. Mặt khác mạnh dạn đầu tư, phát triển ngành nghề mới, tăng cường liên doanh, liên kết giữa các HTX với nhau, giữa HTX với doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho xã viên và người lao động. Một số HTX đã khai thác năng lực, mở rộng quy mô hoạt động SXKD, thu hút thêm nhiều lao động mới vào làm việc. Chú trọng phát triển xã viên mới, mở rộng kết nạp xã viên là cán bộ, công chức, các tổ chức, pháp nhân có năng lực về vốn, kỹ thuật, công nghệ, thị trường, tăng cường khả năng hợp tác và cạnh tranh cho HTX. Phát triển kinh doanh dịch vụ tổng hợp, phát triển ngành nghề, áp dụng kinh nghiệm tổ chức quản lý của những mô hình làm ăn có hiệu quả như tổ chức quản lý theo cụm, khoán theo từng bộ phận dịch vụ, chi trả lương theo cơ chế thị trường lao động. Điển hình như HTX dịch vụ thương mại Phương Liệt, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn. Nhiều HTX đã đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, tăng năng suất lao động, mẫu mã hàng hóa, chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày càng đa dạng, có uy tín và cạnh tranh tốt với thị trường trong và ngoài tỉnh; liên doanh liên kết với các đơn vị bạn có phương tiện máy móc để thực hiện các công trình xây dựng; đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng liên doanh với các đơn vị xây dựng để tiêu thụ hàng hóa tiêu biểu như HTX sản xuất VLXD Đoàn Kết, Kỳ Sơn.

 

Các HTX đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xã viên người lao động trong HTX, cử cán bộ xã viên tham gia các khóa học đào tạo ngắn ngày về công tác quản lý HTX, trình độ nghiệp vụ, kỹ thuật chuyên môn do Liên minh HTX tỉnh và các ngành chức năng tổ chức. Một số HTX đã trích một phần qũy để hỗ trợ thêm cho cán bộ, xã viên đi học như HTX dịch vụ điện năng xã Sào Báy, (Kim Bôi) hỗ trợ cho 2 cán bộ đi học lên đại học nâng cao tay nghề tại Đại học Công nghiệp Thái Nguyên. Ngoài cử cán bộ, xã viên đi đào tạo, HTX đã trực tiếp tổ chức các buổi học tập những ứng dụng KHKT đưa vào dây chuyền sản xuất, đồng thời trao đổi kinh nghiệm để xã viên và người lao động thực hiện, do vậy, hiệu quả lao động đạt năng suất, chất lượng tốt. Qua mỗi lần tập huấn, tham gia các lớp đào tạo về cách quản lý HTX và nghiệp vụ chuyên môn, trình độ nhận thức của cán bộ, xã viên được nâng cao, góp phần vào sự phát triển chung của HTX và nâng cao kỹ thuật chuyên môn cũng như tay nghề của xã viên.

 

Từ sự đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX đã dần thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể ngày càng lớn mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương. Theo đánh giá, số HTX đạt loại khá chiếm trên 30%, HTX đạt trung bình trên 60% và gần 10% HTX yếu kém.

 

 

                                                                            Đinh Thắng

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục