Sáng 20.5, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực cho các DN chế biến gỗ để thực hiện Nghị quyết 11/CP, góp phần quản lý bền vững”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các DN gỗ.

Năm 2011, ngành gỗ đang gặp phải không ít khó khăn, không những phải đối mặt với những rào cản thương mại từ nước ngoài (LACEY, FLEGT, REACH....), mà còn phải đối mặt với những khó khăn từ trong nước như: Những khó khăn về tài chính, ngân hàng, lãi suất vay cao, tỷ giá hối đoái chưa ổn định, nguồn ngoại tệ của các ngân hàng thiếu.

Tăng cường sử dụng gỗ trồng trong nước để giảm nhập khẩu là giải pháp thiết thực để tiết kiệm chi phí.
Tăng cường sử dụng gỗ trồng trong nước để giảm nhập khẩu là giải pháp thiết thực để tiết kiệm chi phí.

Những khó khăn về nguyên liệu, tất cả các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất kinh doanh đều tăng cao cùng một lúc. Giá xăng dầu tăng trên 20%, giá điện trên 16%, chí phí nhân công tăng; một số thị trường trọng điểm về xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đang phải ứng phó với thiên tai lớn của Nhật Bản hoặc một số nước của EU chưa khắc phục được tình trạng thâm hụt tài chính, sẽ có tác động mạnh đến thị trường xuất khẩu gỗ của Việt nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Tôn Quyền, PCT - Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho rằng, để thực hiện tốt Nghị quyết 11/CP thì các DN cần phải cắt giảm những chi phí không cần thiết như: Dừng và tạm hoãn xây dựng cơ bản, trang thiết bị mới; khuyến khích các DN sử dụng rừng trồng trong nước để thay thế gỗ nhập khẩu; tiết kiệm nguyên liệu gỗ bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến; tìm mọi cách giảm chi phí sản xuất và hạ giá thành…

Năm 2009 tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt gần 2,6 tỉ USD, năm 2010 giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3,4 tỉ USD và năm 2011 thì các DN gỗ đang gặp không ít khó khăn. Việc quán triệt và thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ không chỉ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô mà nếu các DN quán triệt tốt Nghị quyết này còn có thể tháo gỡ được khó khăn cho chính DN của mình.

                                                                         Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục