Bắt đầu từ hôm nay, 1.7, Thông tư số 13/2011/TT-NHNN quy định các Tập đoàn Nhà nước, các Tổng công ty Nhà nước phải bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng (TCTD) theo quy định của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực.

Theo thông tư này, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, bao gồm cả các doanh nghiệp thành viên có vốn nhà nước trên 50% theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 và không phải là TCTD, phải thực hiện nghĩa vụ bán ngoại tệ cho TCTD được phép theo quy định.

Nguồn ngoại tệ phải bán cho các TCTD gồm ngoại tệ trên tài khoản tiền gửi, ngoại tệ có kỳ hạn và không kỳ hạn của các Tập đoàn, Tổng Cty gửi tại TCTD tại thời điểm tính từ ngày 1.7. Đồng thời, phải bán cả ngoại tệ thu được từ nguồn thu ngoại tệ hợp pháp (trừ các nguồn thu từ giao dịch vốn) của Tập đoàn, Tổng Cty nhà nước phát sinh kể từ ngày 1.7.

Từ ngày hôm nay, các Tập đoàn, Tổng Cty Nhà nước bắt đầu phải bán ngoại tệ cho ngân hàng
Từ ngày hôm nay, các Tập đoàn, Tổng Cty Nhà nước bắt đầu phải bán ngoại tệ cho ngân hàng (ảnh: internet)

Các Tập đoàn, Tổng Cty cũng có quyền mua số ngoại tệ còn thiếu từ TCTD trên cơ sở xuất trình tài liệu, chứng tờ hợp lệ. Việc các Tập đoàn, Tổng Cty bán ngoại tệ cho các ngân hàng được cho rằng sẽ giúp thị trường ngoại tệ ổn định hơn.

Tính đến hết tháng 3.2011, qua báo cáo từ 78 tổ chức, Tập đoàn, Tổng Cty thì tổng số dư tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức này là 1,61 tỷ USD. Trong đó, lượng tiền gửi có kỳ hạn là 376 triệu USD.

Cuối năm 2010, khi bắt đầu thực hiện chủ trương các Tập đoàn, Tổng Cty phải bán ngoại tệ cho ngân hàng, các ngân hàng đã gặp không ít khó khăn khi các doanh nghiệp không chịu hợp tác, đồng thời tìm mọi cách để chứng minh nhu cầu sử dụng để giữ lại càng nhiều USD càng tốt. Đầu năm nay, khi Chính phủ tiếp tục siết chặt quản lý đối với ngoại hối thì việc này lại tiếp tục được nhắc lại và yêu cầu phải được chỉ đạo sát sao để thực hiện nghiêm túc hơn.

 

                                                                        Theo Báo Laodong

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục