Nông dân xã Bảo Hiệu chăm sóc diện tích lúa mùa trà sớm.

Nông dân xã Bảo Hiệu chăm sóc diện tích lúa mùa trà sớm.

(HBĐT) - Đến cuối tháng 7, huyện Yên Thuỷ đã gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa vụ mùa; các loại cây màu như: ngô, lạc, đậu tương… cũng đã cơ bản gieo trồng hoàn thành kế hoạch. Nỗ lực khắc phục một số khó khăn như: thời tiết, sâu bệnh, Yên Thuỷ đang tập trung chăm sóc cây trồng vụ hè - thu với mục tiêu phấn đấu đạt và vượt kế hoạch về năng suất, sản lượng.

 

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ hè - thu, Yên Thuỷ đã tập trung hoàn thành sớm thu hoạch các cây trồng vụ xuân. Đối với diện tích một số loại cây trồng chủ yếu như: lúa, đậu, dưa hấu… đều thu hoạch xong trước ngày 30/6. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lai - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Khắc phục những điều kiện khó khăn về thời tiết, tổng diện tích gieo trồng vụ chiêm - xuân của toàn huyện được trên 7.000 ha, đạt 105% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2010; năng suất và sản lượng cây lương thực đều đạt trên 110% so với kế hoạch và tăng 10% so với cùng kỳ. Thắng lợi vụ chiêm - xuân là động lực quan trọng để người dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất sản xuất vụ mùa hè - thu. Với phương châm “thu hoạch đến đâu, làm đất gieo trồng đến đấy”, tính đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã gieo trồng được gần 3.600 ha, đạt 80% so với kế hoạch.

 

Phòng NN&PTNT đã chỉ đạo các xã - thị trấn tập trung làm đất gieo mạ và tổ chức cấy ngay khi mạ vừa đủ tuổi. Riêng với mùa năm nay, toàn huyện gieo trồng 2.800 ha lúa, chủ yếu là giống lúa thuần với khả năng vượt trội là chống chọi được điều kiện thời tiết không ổn định. Để khắc phục những khó khăn trong việc sản xuất vụ mùa, huyện đã chỉ đạo các địa bàn tập trung cải tạo đất bằng cách đầu tư phân xanh, phân chuồng, bón vôi để nâng cao độ mùn, chất dinh dưỡng cho đất; bón phân hoá học NPK với tỷ lệ hợp lý. Việc cấy hiện đã hoàn tất, bà con khẩn trương chuyển sang gieo trồng cây hoa màu.Vụ hè – thu, Yên Thuỷ triển khai kế hoạch gieo trồng gần 2.000 ha cây màu, trong đó, tập trung vào một số loại cây chủ lực như: ngô, lạc, khoai lang, đậu tương…. Đến nay đã gieo trồng được hơn 80% kế hoạch.

 

Đánh giá về tiến độ sản xuất và chăm sóc cây trồng vụ hè – thu, đồng chí Trưởng phòng NN&PTNT huyện khẳng định: Ngay từ đầu vụ sản xuất trên địa bàn huyện đã có mưa đều, cung cấp đủ độ ẩm cho gieo trồng, các cơ sở, hộ gia đình tập trung lực lượng, giống, phân bón, sức kéo…đồng loạt ra quân sản xuất nên đã đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra. Cho đến nay có thể đánh giá cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên đã bắt đầu có sâu bệnh gây hại cục bộ nên phòng đang chỉ đạo các xã, thị trấn khoanh vùng, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc tốt cây trồng vụ hè – thu.

 

Hiện nay, khoảng 20 ha lúa mùa sớm tập trung ở 3 xã Bảo Hiệu, Phú Lai, Đoàn Kết đã bị sâu cuốn lá nhỏ tập trung gây hại cục bộ. Bên cạnh vấn đề sâu cuốn lá nhỏ, tình hình sản xuất lúa vụ mùa của Yên Thuỷ đang phải đối mặt với vấn đề ốc bươu vàng tập trung gây hại. Ở các ruộng gần ao, hồ, mương dẫn nước đang diễn ra tình trạng ốc bươu vàng tập trung gây hại cục bộ, mật độ trung bình từ 7 – 10 con/m2, cao từ 15 – 20 con/m2. Phòng NN&PTNT đang tích cực phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật, UBND các xã hướng dẫn người dân phun thuốc trừ sâu, hạn chế không để gây hại ra diện rộng.

                                                                                               

 

                                                                             Dương Liễu

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục