Xăng dầu có tăng giá tiếp không anh nhà báo - vị khách mua xăng này hỏi. Ảnh: Kỳ Anh

Xăng dầu có tăng giá tiếp không anh nhà báo - vị khách mua xăng này hỏi. Ảnh: Kỳ Anh

Các khoản thu mà người tiêu dùng xăng dầu đang phải gánh chịu là phí xăng dầu, trích quỹ bình ổn giá xăng dầu. Từ đầu năm 2012, khi Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực sẽ phát sinh thêm một khoản thuế thu nữa qua xăng dầu. Và nếu như đề án quỹ bảo trì đường bộ được phê duyệt với phương án thu qua xăng dầu thì sẽ có đến 4 loại phí, thuế cùng được thu qua sản phẩm này.

Gánh nặng lên từng ngày...

Nghịch lý vẫn luôn xảy ra trên thị trường xăng dầu VN là tăng giá thì dễ, nhưng giảm giá thì khó. Đành rằng kinh doanh thì luôn muốn có lãi, tuy nhiên với mặt hàng được quản lý giá một cách đặc thù như xăng dầu thì không phải là kinh doanh thuần túy, mà còn gánh vác nhiệm vụ chính trị.  Chính vì thế Petrolimex đã có chiêu thức đối phó bằng cách kêu lỗ để được tăng giá bán, giảm thuế nhập khẩu hoặc tăng trích sử dụng từ quỹ bình ổn.

Theo thời gian, khi một số thuế và phí thu qua xăng dầu có hiệu lực thì gánh nặng lên vai người tiêu dùng càng tăng lên. Theo dự kiến, mức thuế bảo vệ môi trường thu qua xăng dầu sẽ bằng với mức phí xăng dầu hiện hành, tức khoảng 1.000 đồng/lít xăng và 500 đồng/lít dầu diesel. Khi đó phí xăng dầu sẽ được bãi bỏ để tránh tình trạng thuế chồng phí. Song nếu đề án phí bảo trì đường bộ được phê duyệt, thì về bản chất phí xăng dầu được khôi phục (phí này thu để tạo quỹ bảo trì đường bộ) và lại thêm một khoản phí mới người tiêu dùng phải gánh chịu.

…và càng khó minh bạch

Gánh nặng về giá xăng dầu trong tương lai đã quá rõ. Nhưng điều người tiêu dùng vẫn lo ngại nhất là sự thiếu minh bạch trong việc tính giá xăng dầu cũng như nội tình của việc sử dụng nguồn quỹ bình ổn giá xăng dầu. 

Chiêu thức kêu lỗ của Petrolimex chỉ bị lộ tẩy khi mới đây để chuẩn bị cổ phần hóa Petrolimex đã công bố lãi, đạt 900 tỉ đồng trong năm 2010, trong đó lãi từ xăng dầu là 81 tỉ đồng. Điều này đã mâu thuẫn với báo cáo kêu lỗ của chính DN này trong suốt từ 2008-2010. Nếu kinh doanh xăng dầu luôn bấp bênh giữa ranh giới lỗ-lãi thì cơ sở nào để Petrolimex đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 lên mức “khủng” tới 2.109 tỉ đồng? Rõ ràng, giữa việc tính toán, cơ cấu giá bên trong với những thông tin Petrolimex công bố ra bên ngoài còn có quá nhiều khoảng tối. Chỉ đơn cử, đợt kiểm toán vào tháng 1.2011 đã cho thấy DN này sử dụng nguồn quỹ bình ổn giá xăng dầu không đúng mục đích lên tới 1.200 tỉ đồng.

Thêm nhiều khoản thu thông qua xăng dầu là thêm những cái cớ để cho các đơn vị nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu nại ra các lý do để kìm giữ giá.  Mong đợi muốn làm cho giá xăng được minh bạch hóa càng xa vời vì gặp thêm sự phức tạp và rắc rối, khi đó gánh nặng đối với người tiêu dùng dễ tăng thêm chứ khó mà vơi đi.

Trên thực tế, việc thu một số loại thuế, phí qua xăng dầu có thuận lợi hơn các phương án khác. Tuy nhiên, càng tăng các nguồn thu qua phương thức này trong khi chưa có sự minh bạch thực sự trong cơ cấu giá xăng dầu và việc quản lý vấn đề này cũng chưa được nghiêm minh thì sẽ càng tạo ra môi trường gây bất lợi cho người tiêu dùng. Bởi cứ nhìn vào trường hợp thông tin lỗ-lãi tiền hậu bất nhất tại Petrolimex thì đã quá rõ. Tất cả các khoản thu đều nằm trong tay của DN kinh doanh xăng dầu, việc họ khai báo, trích nộp hay sử dụng như thế nào có ai tường tận, vì ngay cả cơ quan quản lý cũng chỉ xuân thu nhị kỳ mới tiến hành kiểm tra dưới áp lực của dư luận?  

 

                                                            Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục