Đường giao thông nông thôn xóm Nam Thượng xã Nam Thượng (Kim Bôi) góp phần giao thương phát triển kinh tế.

Đường giao thông nông thôn xóm Nam Thượng xã Nam Thượng (Kim Bôi) góp phần giao thương phát triển kinh tế.

(HBĐT) - Từ năm 2004 đến nay, 7 xóm của xã Nam Thượng (Kim Bôi) đã làm được trên 20 km đường giao thông nông thôn với tiêu chuẩn từ 2,5 m trở lên. Đến nay, hầu hết các trục chính của xã đã cơ bản có đường bê tông. Trong năm 2011, Nam Thượng được giao làm 6 km. Nhưng chỉ trong mấy tháng đầu năm đã làm xong. Phong trào làm đường giao thông nông thôn (GTNT) ở xã Nam Thượng nhiều năm qua được đánh giá cao và đã trở thành điểm sáng của huyện Kim Bôi.

 

Đây là một trong những xã về đích sớm nhất của huyện. Ông Bùi Văn Tấn- Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi huyện có chủ trương về làm đường GTNT, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo, ban giám sát làm GTNT triển khai. UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể về phát triển GTNT phù hợp với điều kiện tiềm lực của xã. Trên cơ sở đó triển khai đến các chi bộ, đoàn thể, KDC.  Kế hoạch được công khai để nhân dân nắm rõ định hướng, quy hoạch và được bàn bạc cụ thể về GTNT của xã, của ngõ xóm. Xã đã chọn những điểm mà dân cư làm điểm. Trước khi làm, các hộ được bàn bạc dân chủ, thống nhất đồng thuận các ý kiến rồi mới triển khai làm. Các xóm phân bổ về các nhóm dân cư để các hộ tự bàn bạc mức đóng góp và UBND xã đứng ra giám sát kỹ thuật. Mọi khoản thu chi của từng nhóm hộ, xóm do các nhóm, xóm hoạch toán công khai đến từng hộ gia đình. Từ những xóm này, nhiều xóm khác đến tham quan tự tìm hiểu cách làm, trao đổi kinh nghiệm để triển khai cho xóm mình. Huyện giao chỉ tiêu cho Nam Thượng đến đâu, nhân dân làm hết đến đó. Bà con trong xã muốn xin thêm để làm nhưng không được.

 

Ông Tấn cho biết thêm: Ngoài những nguyên nhân trên, Nam Thượng biết tận dụng tiềm năng sẵn có. Do địa bàn nằm gần sông Bôi nên bà con đã tận dụng bãi hoang để lấy cát, sỏi. Bà con phân công khai thác và thuê vận chuyển. Do vậy bà con phải đóng góp công và tiền thuê vận chuyển. Ngoài ra, k inh nghiệm cho thấy việc phát huy vai trò của quần chúng nhân dân thông qua các tổ chức, đoàn thể rất quan trọng. Các tổ chức như: Hội CCB, MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên đã tích cực phối hợp với Ban chỉ đạo phát triển giao thông của xã, KDCđẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp vật tư, công sức cho việc làm đường. Nhiều ngõ, nhân dân đã tự tổ chức thi công, tự hạch toán, tự giám sát với mục tiêu hoàn thành kế hoạch sớm, nhanh nhất và đảm bảo chất lượng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của xã. Nhờ đó, công trình đảm bảo về thời gian và kỹ thuật; tài chính không thất thoát, nhân dân phấn khởi, yên tâm với chất lượng công trình.  Vì vậy, việc giao thương giữa các thôn, xóm được đảm bảo; đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của người dân trên địa bàn xã từng bước được nâng cao.

 

                                                                                          Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục