Sau cuộc khủng hoảng ngành công nghiệp đóng tàu ở huyện Xuân Trường (Nam Định), đến nay đã gần 3 năm, hàng loạt vấn đề tồn tại đi kèm với nó vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Các dự án, cơ sở đóng tàu: Nhìn mà… buồn  

Vào thời điểm từ năm 2005 đến năm 2007, có dịp đến huyện Xuân Trường (Nam Định), có lẽ không ai là không đặt niềm tin cho sự phát triển của ngành công nghiệp sửa chữa - đóng tàu nơi đây. Chỉ cần đứng trên cầu Lạc Quần phóng tầm mắt về khu vực thị trấn Xuân Trường, hoặc tản bước trên triền các con sông: Ninh Cơ, sông Hồng… ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh hoạt động sản xuất nhộn nhịp của các xưởng, cơ sở sửa chữa - đóng mới tàu. Hàng trăm con tàu biển có trọng tải 600 đến 5.000 tấn nối đuôi nhau chờ "xuất xưởng".

"Thời hoàng kim" là vậy. Còn bây giờ thì sao? Có mặt tại địa phương này vào những ngày cuối tháng 7, không còn thứ âm thanh chát chúa của máy móc; không còn hình ảnh người lao động ra vào nhộn nhịp các xưởng sửa chữa, chế tạo - đóng mới tàu; không còn các con tàu với tải trọng cả ngàn tấn nối đuôi nhau ở những điểm vốn có dự án, cơ sở đóng tàu như: thị trấn Xuân Trường, Xuân Tân, Xuân Ninh, Xuân Ngọc… nữa. Thay vào đó là sự hoang phế và điêu tàn.

Dừng chân tại con đường liên xóm Phú Ân, xã Xuân Tân (Xuân Trường) - nơi Công ty cổ phần Trường Minh tọa lạc chiều 28/7, đập vào mắt chúng tôi là cảnh bên trong khuôn viên của công ty, 3 con tàu vốn có trị giá hàng tỷ đồng hoen gỉ nằm chỏng chơ trên bãi đất bồi do công ty quản lý. Xung quanh cỏ mọc um tùm. Dãy nhà vốn là nơi dành cho nhân viên, quản lý xưởng sửa chữa, chế tạo tàu của công ty giờ đã cửa đóng then cài im ỉm.

Anh Nguyễn Văn Quý, nhân viên bảo vệ của công ty cho biết, anh làm công việc bảo vệ trông coi này từ năm 2009. Kể từ lúc anh đến đây cũng là thời điểm mà mọi hoạt động sản xuất của công ty ngưng trệ, công nhân lao động không còn làm việc nữa. 

Hình ảnh hoang phế, điêu tàn cũng lặp lại tại Công ty Trường Xuân. Khoảng khuôn viên rộng lớn trong công ty vốn có mục đích phục vụ cho hoạt động sửa chữa - đóng tàu giờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Cỏ mọc có ngọn, rác rưởi khắp nơi, trâu bò thì tung tăng đi lại…

Quang cảnh đìu hiu ở Công ty cổ phần Trường Minh.

Ông Phan Chu Chinh - Chủ tịch UBND xã Xuân Tân cho hay, vào những năm 2007, 2008, trên địa bàn xã có 6 doanh nghiệp có dự án hoạt động với mục đích kinh doanh sửa chữa - đóng mới tàu với tổng diện tích đất sử dụng lên đến hàng trăm ngàn mét vuông.

Đơn cử như Công ty Trường Minh với 23 ngàn mét vuông, Công ty Huy Hoàng 42 ngàn mét vuông v.v… Vào thời điểm bấy giờ, hoạt động sản xuất diễn ra khá nhộn nhịp, số nhân công địa phương phục vụ cho các doanh nghiệp lên tới khoảng 300 lao động. UBND luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đến đầu năm 2009, toàn bộ số doanh nghiệp này đã lâm vào khủng hoảng, sản xuất đình trệ. Hàng trăm lao động bị thất nghiệp. Tình trạng diện tích đất bị hoang phế, không được tận dụng cho hoạt động sản xuất tàu biển theo đó xuất hiện.

Tránh để lãng phí kéo dài

Để hiểu rõ về vấn đề có liên quan về ngành công nghiệp đóng tàu trên địa bàn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND huyện Xuân Trường. Ông Ngô Doãn Thọ - Phó trưởng Phòng Công thương cho biết: Ngành công nghiệp sửa chữa - đóng mới tàu trên địa bàn phát triển đỉnh điểm vào những năm 2006 - 2008. Vào thời điểm bấy giờ, trên địa bàn có 23 đơn vị doanh nghiệp, cơ sở đóng tàu có quy mô. Những đơn vị, cơ sở chế tạo tàu có quy mô lớn dạng này tập trung chủ yếu ven sông Ninh Cơ và sông Hồng đi qua địa phận các xã: Xuân Ninh, Xuân Ngọc, thị trấn Xuân Trường, Xuân Tân... Số lượng lao động làm việc trong các cơ sở đóng tàu theo đó cũng lên đến hơn 2 ngàn lao động (con số này chưa kể đến số lao động thời vụ). Hoạt động sản xuất diễn ra cả ngày lẫn đêm.

Thế nhưng, cuộc khủng hoảng xảy ra đã kéo theo hàng ngàn lao động lao đao, phải xoay xở tìm ngành nghề khác để kiếm sống. Tính đến nay, số đơn vị sản xuất vẫn còn hoạt động sửa chữa dở dang, đơn lẻ chỉ còn 4. Phần diện tích đất vốn thuộc dự án của các đơn vị, doanh nghiệp đóng tàu giờ không phục vụ ngành công nghiệp sửa chữa - đóng tàu lên đến hàng chục hécta.

Theo ông Ngô Doãn Thọ, thời điểm ngành công nghiệp đóng tàu của huyện Xuân Trường rơi vào tình trạng khủng hoảng bắt đầu từ tháng 6-2008, thống kê của UBND huyện Xuân Trường cho thấy, có tới 124 chiếc tàu/189.080 tấn chưa được bàn giao (trong đó số tàu đóng dở dang là 100 chiếc/143.080 tấn). Trong khi đó, giá hiện hành thời điểm bấy giờ, 1 tấn phương tiện tạm tính lên đến 5 triệu đồng. Và chi phí cho việc đóng mới 1 chiếc tàu loại 3.000 tấn vào khoảng 20 tỷ đồng.

Nói về nguyên nhân "xuống dốc" của ngành công nghiệp đóng tàu ở địa phương, đại diện Phòng Công thương huyện Xuân Trường lý giải, vào thời điểm đó do ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế thế giới, giá cả nguyên vật liệu gia tăng đáng kể. Ngân hàng thì thắt chặt nguồn vốn cho vay, thế nên các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu không khỏi lao đao. Đặc biệt, trong bối cảnh đó, hàng loạt khách hàng còn ra thông báo rút đơn đặt hàng hoặc đề nghị giãn thời gian hoàn tất hợp đồng vô thời hạn - nguồn cầu đã bị đóng băng, thế nên các doanh nghiệp do năng lực có hạn, khó vay được vốn để duy trì sản xuất cộng với việc chịu lãi suất cao đã rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan". Cũng theo vị đại diện này, để tháo gỡ khó khăn trên, UBND huyện cũng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thay đổi mục đích sử dụng đất kinh doanh nếu có dự án khả thi.

Như vậy, liên quan đến hậu "thời hoàng kim" của ngành công nghiệp đóng tàu ở huyện Xuân Trường, hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần sự chung tay của các ngành các cấp. Nhất là khi hiện nay hàng chục hécta diện tích đất phục vụ dự án đang trong tình trạng hoang phí, nhiều tàu chưa được hạ thủy phải "nằm đắp chiếu" chờ bán phế liệu…

Theo ông Lê Huy Thông - Trưởng phòng Công thương huyện Xuân Trường, thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp với các ngành liên quan từng bước phát triển, đầu tư cơ sở chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, trang trại, chăn nuôi, trồng cây có giá trị kinh tế cao để phát huy hiệu quả vùng đất bãi sông Hồng, sông Ninh Cơ, nhất là đối với khu mặt bằng mà các doanh nghiệp dự kiến đóng tàu, song chưa có thị trường đầu ra và chưa đầu tư cơ sở vật chất thực hiện dự án đóng tàu.

 

                                                                              Theo BáoCAND

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục