Lương thực, một mặt hàng được Công ty CP Thương mại Định Nhuận ưu tiên lựa chọn để thực hiện chương trình bình ổn giá.

Lương thực, một mặt hàng được Công ty CP Thương mại Định Nhuận ưu tiên lựa chọn để thực hiện chương trình bình ổn giá.

(HBĐT) - Trước tình hình thị trường có nhiều diễn biến khá phức tạp, giá cả các loại hàng hóa có xu thế tăng mạnh ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, ngày 16/8/2011, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 146 về việc áp dụng các biện pháp bình ổn giá trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, số vốn được ứng là 50 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vay với lãi suất 0% để bình ổn giá các nhóm hàng thiết yếu những tháng cuối năm 2011. Các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình bình ổn giá đợt này gồm: Công ty TNHH Anh Phong, Công ty CP thương mại Định Nhuận, Công ty TNHH một thành viên Phương Khương, doanh nghiệp tư nhân Phượng Sáng đang nỗ lực chuẩn bị dự trữ hàng hóa nhằm thực hiện đạt hiệu quả cao nhất chương trình bình ổn giá lần thứ hai trên địa bàn tỉnh.  

Trước đó, đầu năm nay, theo Quyết định số 2224 ngày 3/12/2010 của UBND tỉnh, 30 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh đã được ứng cho 4 doanh nghiệp để dự trữ hàng hóa và đưa đến các điểm bán trên địa bàn 11 huyện, thành phố trong tỉnh để bình ổn giá nhân dịp đầu năm mới. Thông qua thực hiện Quyết định số 2224 ngày 3/12/2010 của UBND tỉnh, chương trình đã thực sự phát huy hiệu quả tới đời sống nhân dân, tình hình thị trường, các ngành chức năng, các doanh nghiệp đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong chỉ đạo, kinh doanh  để góp phần bình ổn giá trên thị trường. Ông Trần Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương nhận xét: Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc ứng vốn ngân sách cho các doanh nghiệp vay vốn để dự trữ các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, vai trò tích cực của các ngành Công thương, Tài chính cùng  sự nỗ lực của các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia, chương trình đã thực sự trở thành một trong những công cụ điều tiết giá hữu hiệu và thiết thực của tỉnh. Các mặt hàng thiết yếu được các doanh nghiệp cung ứng với số lượng dồi dào, chủng loại phong phú, giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng hàng hóa và đảm bảo VSATVSTP… Vì vậy đã hạn chế và kiểm soát được tình trạng đầu cơ, hiện tượng tăng giá đột biến, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần bình ổn thị trường.

Là một trong bốn doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, đại diện Công ty CP thương mại Định Nhuận khẳng định: Quá trình tham gia chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức, tính chủ động, sáng tạo của các doanh nghiệp trong mở rộng hợp tác, liên kết, thực hiện mục tiêu bình ổn giá, gắn kết giữa đầu tư, sản xuất, phân phối, tiêu thụ, bảo đảm giá cả sản phẩm hàng hóa ổn định cho người dân. Bên cạnh đó, chương trình cũng góp phần thực hiện thành công CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” bởi các mặt hàng trong chương trình này đều do các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp của tỉnh sản xuất”.

Trong thời điểm đầu năm, tham gia bình ổn giá là 11 nhóm hàng với 2.064 mặt hàng gồm: lương thực, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm công nghệ, thực phẩm chế biến, dầu ăn, mi chính, bánh, mứt, kẹo, đường sữa, rượu bia, chè, cà phê, nước giải khát. Quá trình thực hiện, các doanh nghiệp tổ chức bán hàng theo đúng giá đã đăng ký đã Sở Công thương, Tài chính phê duyệt. Đại diện Công ty TNHH Anh Phong cho biết: Tham gia chương trình đã giúp cho doanh nghiệp có điều kiện ngày càng mở rộng thị trường và cải thiện tốt hơn hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, không chỉ các doanh nghiệp tham gia mà các doanh nghiệp nằm ngoài chương trình cũng nhận được những tác động tích cực từ chương trình thông qua mối liên kết, hợp tác nên hoạt động SX-KD cũng sôi động hơn. Chị Bùi Thị Hòa, một khách hàng ở thị trấn Lạc Sơn nhận xét: Đi mua sắm, tôi thấy các điểm bán hàng bình ổn giá như các cửa hàng Lê Đình Trung, Trung Lịch (thị trấn Vụ Bản) đều có giá bán thấp hơn và hàng hóa đảm bảo chất lượng nên đa số khách hàng tìm đến mua tại các cửa hàng này.

Phát huy kết quả đã đạt được, mục tiêu của chương trình trong thời gian tới được ông Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương khẳng định: Chương trình tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tạo nguồn hàng, mở rộng mạng lưới phân phối, giảm chi phí, hạ giá thành…, có nhiều sản phẩm tiêu dùng thiết yếu chất lượng cao, hợp vệ sinh, giá cả hợp lý, góp phần cùng tỉnh và cả nước thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Từ những mục tiêu đó, đối tượng của chương trình sẽ gồm nhóm mặt hàng là lương thực (các loại gạo, mỳ tôm, mỳ gạo), thực phẩm (tươi sống, đông lạnh, công nghệ và chế biến), dầu ăn, mì chính, đường, nước mắm, sữa các loại. Để thực hiện tốt những mục tiêu đã đề ra, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố, doanh nghiệp tiếp tục phát triển mạng lưới phân phối, nhất là ở những khu chợ truyền thống; tăng tần suất đưa hàng hóa về các KDC, nhất là các xã vùng sâu, xa.

                                                                                  

                                                                          Đức Phượng

 

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục