(HBĐT) - Trong những năm qua, Liên minh HTX tỉnh đã tập trung vào nhiệm vụ phối hợp hoạt động với các ngành, đoàn thể trong việc hỗ trợ các thành viên phát triển KTTT, kinh tế hợp tác. Cụ thể, Liên minh HTX tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở TN&MT triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vai trò của các tổ chức KTTT trong BVMT phù hợp với điều kiện hiện nay; tuyên truyền các biện pháp về BVMT và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên; phát động phong trào thi đua trong các đơn vị thành viên gắn tổ chức SX với giữ gìn, đảm bảo VSMT; tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ môi trường.

 

Cùng với việc ký kết chương trình hành động, Liên minh HTX tỉnh còn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH phối hợp điều tra về lao động và việc làm trong các HTX trên địa bàn tỉnh; tham gia thành viên Hội đồng trọng tài lao động; tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng - chống cháy nổ trong các đơn vị thành viên.

 

Bên cạnh đó, Liên minh HTX còn phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ quản lý cho cán bộ quản lý các HTX. Thông qua lớp học, cán bộ quản lý HTX được bồi dưỡng những vấn đề pháp luật kinh tế chi phối hoạt động SX-KD của HTX; quan hệ chiến lược kinh doanh trong thời kỳ hội nhập; nâng cao hiệu quả hoạt động SX-KD của HTX. Các hoạt động phối hợp này đã giúp cho các HTX nâng cao kiến thức, nhận thức về KTTT, nắm bắt nhanh các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo cơ hội cho các HTX tiếp cận với các chương trình, dự án về phát triển KTTT, kinh tế hợp tác. Từ đó, nhận thức của cán bộ, xã viên các HTX đã được nâng lên một bước, nhất là nhận thức về vai trò, vị trí của HTX và xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

 

Thực hiện các chính sách về tín dụng đối với các Liên minh HTX tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thành viên được vay vốn đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp, Liên minh HTX tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở NN&PTNT trong phát triển KTTT ngành NN&PTNT. Theo đó, 2 ngành sẽ tổ chức các hoạt động phối hợp nhằm hỗ trợ việc củng cố, đổi mới và phát triển các HTX trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản. Mục tiêu của hoạt động phối hợp này cũng nhằm khuyến khích hình thành các tổ hợp tác, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ hợp tác phát triển thành HTX theo Luật HTX. Từ đó, hướng tới việc hình thành các vùng, liên hiệp HTX chuyên SXHH trong các lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản; hình thành các HTX SX-KD dịch vụ, tổng hợp, đa ngành nghề, có lợi thế cạnh tranh cao.

 

 

                                                    Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục