(HBĐT) - Trong những năm qua, Liên minh HTX tỉnh đã tập trung vào nhiệm vụ phối hợp hoạt động với các ngành, đoàn thể trong việc hỗ trợ các thành viên phát triển KTTT, kinh tế hợp tác. Cụ thể, Liên minh HTX tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở TN&MT triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vai trò của các tổ chức KTTT trong BVMT phù hợp với điều kiện hiện nay; tuyên truyền các biện pháp về BVMT và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên; phát động phong trào thi đua trong các đơn vị thành viên gắn tổ chức SX với giữ gìn, đảm bảo VSMT; tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ môi trường.

 

Cùng với việc ký kết chương trình hành động, Liên minh HTX tỉnh còn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH phối hợp điều tra về lao động và việc làm trong các HTX trên địa bàn tỉnh; tham gia thành viên Hội đồng trọng tài lao động; tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng - chống cháy nổ trong các đơn vị thành viên.

 

Bên cạnh đó, Liên minh HTX còn phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ quản lý cho cán bộ quản lý các HTX. Thông qua lớp học, cán bộ quản lý HTX được bồi dưỡng những vấn đề pháp luật kinh tế chi phối hoạt động SX-KD của HTX; quan hệ chiến lược kinh doanh trong thời kỳ hội nhập; nâng cao hiệu quả hoạt động SX-KD của HTX. Các hoạt động phối hợp này đã giúp cho các HTX nâng cao kiến thức, nhận thức về KTTT, nắm bắt nhanh các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo cơ hội cho các HTX tiếp cận với các chương trình, dự án về phát triển KTTT, kinh tế hợp tác. Từ đó, nhận thức của cán bộ, xã viên các HTX đã được nâng lên một bước, nhất là nhận thức về vai trò, vị trí của HTX và xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

 

Thực hiện các chính sách về tín dụng đối với các Liên minh HTX tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thành viên được vay vốn đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp, Liên minh HTX tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở NN&PTNT trong phát triển KTTT ngành NN&PTNT. Theo đó, 2 ngành sẽ tổ chức các hoạt động phối hợp nhằm hỗ trợ việc củng cố, đổi mới và phát triển các HTX trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản. Mục tiêu của hoạt động phối hợp này cũng nhằm khuyến khích hình thành các tổ hợp tác, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ hợp tác phát triển thành HTX theo Luật HTX. Từ đó, hướng tới việc hình thành các vùng, liên hiệp HTX chuyên SXHH trong các lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản; hình thành các HTX SX-KD dịch vụ, tổng hợp, đa ngành nghề, có lợi thế cạnh tranh cao.

 

 

                                                    Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Từng bước nâng cao đời sống của người lao động ở các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tháng 12/2010, công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh được thành lập với chức năng, nhiệm vụ là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Từ khi được thành lập, công đoàn KCN đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khảo sát, nắm tình hình đời sống, việc làm và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động, Luật công đoàn trong các doanh nghiệp tại các KCN. Quá trình khảo sát cho thấy, thực trạng đời sống của người lao động (NLĐ) ở các KCN còn nhiều điểm đáng bàn.

Cảnh giác với hoạt động huy động vốn bất hợp pháp

Tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, trước hàng loạt các vụ vỡ nợ xảy ra vừa qua trên địa bàn, thành phố đã khẩn trương chỉ đạo Ngân hàng nhà nước Chi nhánh thành phố, Công an thành phố cùng ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các cơ quan hữu quan tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thận trọng với hoạt động huy động vốn bất hợp pháp.

Hiu hắt thị trường vật liệu xây dựng

Mặc dù những tháng cuối năm thường là thời điểm các công trình xây dựng ráo riết triển khai và hoàn tất, nhưng do ảnh hưởng từ thị trường bất động sản đóng băng và nền kinh tế khó khăn, mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) đang rơi vào tình trạng ế ẩm, mãi lực suy giảm.

Giải pháp canh tác đất bền vững và không ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, vào mỗi vụ thu hoạch lúa, hầu hết trên địa bàn tỉnh đều xảy ra hiện tượng nông dân đốt rơm, rạ ngay tại đồng ruộng, đường giao thông. Thực trạng này không những gây ô nhiễm môi trường, hại đường giao thông mà còn làm đất ngày càng nghèo đi chất dinh dưỡng. Vậy, làm thế nào để canh tác đất bền vững và không ô nhiễm môi trường?.

Hiu hắt thị trường vật liệu xây dựng

Mặc dù những tháng cuối năm thường là thời điểm các công trình xây dựng ráo riết triển khai và hoàn tất, nhưng do ảnh hưởng từ thị trường bất động sản đóng băng và nền kinh tế khó khăn, mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) đang rơi vào tình trạng ế ẩm, mãi lực suy giảm.

Bình ổn giá vàng: thuốc chưa đủ liều!

17 ngày sau khi liên minh Công ty SJC và các ngân hàng (NH) bán hàng chục tấn vàng ra thị trường nhưng mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới về mức 400.000 đồng/lượng vẫn chưa đạt được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục