Người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) phát triển chăn nuôi lợn rừng cho thu nhập cao.

Người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) phát triển chăn nuôi lợn rừng cho thu nhập cao.

(HBĐT) - Trong những năm qua, ngoài tập trung SX nông - lâm nghiệp, Cao Sơn (Đà Bắc) đã tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa đem lại giá trị kinh tế cao. Nhờ vậy, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, thu nhập trong xã tới nay đạt khoảng 9 triệu đồng/ người/năm.

 

Xã Cao Sơn từ lâu đã được huyện Đà Bắc coi là một trong những vùng phát triển nông nghiệp mạnh. Thế mạnh của Cao Sơn với các cây trồng như ngô, sắn, dong riềng và đậu, lạc các loại. Theo ông Nguyễn Hồng Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, ngoài phát triển trồng trọt, người dân còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa có giá trị kinh tế như gà ri, lợn bản địa lai với lợn rừng.

 

Cách đây vài năm, chỉ trông chờ vào SX nông, lâm nghiệp, thu nhập của người dân Cao Sơn hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. Do vậy, thu nhập bình quân của người dân cũng chỉ đạt trên 3 triệu đồng/người/ năm. Từ khi áp dụng KH-KT vào SX cũng như mở rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa có giá trị cao, thu nhập của người dân đã tăng dần hàng năm. Đến năm 2010, thu nhập bình quân đã đạt khoảng 9 triệu đồng/người/năm. 

 

Thống kê của UBND xã Cao Sơn, đến cuối năm 2010, toàn xã có khoảng 640 con trâu, 320 con bò. Ngoài ra có khoảng 5.000 con lợn cùng với gia cầm các loại khoảng 20.000 con. Trong nhiều năm lại đây, nhiều hộ gia đình trong xã đã tập trung đầu tư cho phát triển chăn nuôi. Điển hình như gia đình anh Khương Đức Thụ, xóm Xèo và gia đình anh Xa Văn Sin, xóm Sơn Phú. Tại các hộ gia đình này, ngoài chăn nuôi gà ta hàng ngàn con còn đầu tư chăn nuôi lợn rừng, lợn lai giữa lợn rừng với lợn bản địa.

 

Theo các hộ gia đình chăn nuôi tại xã Cao Sơn, đầu ra cho gia súc, gia cầm hiện nay đều rất dễ dàng. Các thương lái từ khắp miền đổ về mua nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Ngoài ra, chưa kể thị trường bán lẻ ngay tại địa bàn huyện nhà cũng tiêu thụ khá nhiều. Hiện, mỗi kg hơi lợn rừng lai với lợn bản địa tùy thuộc vào loại F2 hoặc F1 có giá dao động từ 180.000 - 350.000 đồng/kg; gà ta có giá bán từ 120.000  - 130.000 đồng/kg.

 

Theo ông Xa Văn Xiền, xóm Sơn Phú, để đáp ứng nhu cầu trong chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, điều khó khăn nhất hiện nay với người   dân Cao Sơn là nguồn vốn. Hiện nay, người dân xã Cao Sơn phát triển chăn nuôi đều huy động nguồn lực từ gia đình, người thân hoặc anh em bè bạn. Một phần từ nguồn vốn ngân hàng CSXH nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn, vay vốn ngân hàng thương mại với lãi suất cao như hiện nay trên 20%/năm để phát triển chăn nuôi thì các hộ dân không có lãi nhiều. Để chăn nuôi ở Cao Sơn phát triển theo hướng bền vững, người dân Cao Sơn rất mong nhận được sự quan tâm về nguồn vốn đầu tư hơn nữa của các ngân hàng thương mại với lãi suất thấp, đặc biệt là nguồn vốn ngân hàng CSXH địa phương.

 

                                                                                     Hồng Trung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục