Chỉ tính từ tháng 8 đến nay, các trinh sát PC 49 Công an TP Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ gần 10 vụ nội tạng động vật không nguồn gốc xuất xứ, trong đó chiếm số lượng nhiều chính là nầm lợn. Không ít số hàng hoá này đã trong giai đoạn phân huỷ, bốc mùi hôi thối, tiết ra chất nhớt.

 

Thời tiết se lạnh, nhiều người có thú vui được cùng bạn bè ngồi bên bếp nướng với những đĩa nầm, lòng… dê, bò thơm phức. Thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau những đĩa thực phẩm ấy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC 49), Công an TP Hà Nội, chỉ tính từ tháng 8 đến nay, các trinh sát PC 49 Công an TP Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ gần 10 vụ nội tạng động vật không nguồn gốc xuất xứ, trong đó chiếm số lượng nhiều chính là nầm lợn. Không ít số hàng hoá này đã trong giai đoạn phân huỷ, bốc mùi hôi thối, tiết ra chất nhớt. Nếu không bị thu giữ, chắc chắn những thứ thực phẩm này sẽ đến tay thực khách đe dọa sức khoẻ người tiêu dùng nghiêm trọng.

Kinh hoàng nội tạng "bẩn"

Theo Trung tá Phạm Giang Sơn, Đội trưởng Đội y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm (Đội 6), Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an TP Hà Nội thì phần lớn các loại nội tạng không nguồn gốc xuất xứ, không giấy tờ kiểm dịch khi bị phát hiện đều đã ở trong tình trạng hôi thối. Đặc biệt, có những chuyến hàng, nầm lợn đã chuyển sang màu xanh, tiết ra chất nhớt rất mất vệ sinh. Phần lớn nội tạng động vật này đều được vận chuyển trong các thùng xốp chuyển từ các tỉnh phía Bắc về Hà Nội để tiêu thụ hoặc đã để sẵn trong kho hàng, qua công nghệ chế biến chờ chuyển đến tay người tiêu dùng.

Như ngày 11/10 vừa qua, các trinh sát Đội 6, PC 49 Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra kho đông lạnh của Công ty Minh Đức tại 333 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội và phát hiện khoảng 50kg tim lợn, 95kg mề gà, 288kg chân gà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy kiểm dịch.

Thùng xốp chứa nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ được giấu dưới gầm xe.

Đặc biệt, qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội cũng phát hiện các chuyến xe đang chở nội tạng động vật không hoá đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường "Nam tiến". Đó là chiếc xe mang BKS 98K-4490, lái xe là Đào Văn Bách, trú tại Bắc Giang. Qua công tác trinh sát, các trinh sát Đội 6, PC 49 Hà Nội đã phát hiện chiếc xe này có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi đang lưu thông trên đường Pháp Vân- Cầu Giẽ, các trinh sát Đội 6 bất ngờ yêu cầu lái xe dừng xe và kiểm tra, qua đó phát hiện 946kg nầm lợn đang bốc mùi. Lái xe cho biết, toàn bộ số nầm lợn này vận chuyển từ Bắc Giang vào TP Hồ Chí Minh.

Ngày 30/8, cũng đang trên đường vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh, các trinh sát Đội 6 cũng đã phát hiện chiếc xe ôtô mang BKS 98K-4346, lái xe Trần Văn Nghiệp, trú tại Bắc Giang chở khoảng 1.496kg nầm có dấu hiệu bốc mùi và nhiều miếng nầm đã chuyển sang màu xanh nhớt được giấu hết sức tinh vi dưới gầm xe khách.

Qua công tác nắm bắt tình hình cho thấy, phần lớn nội tạng động vật chuyển sâu vào nội địa đến tay người tiêu dùng chủ yếu được vận chuyển từ bên kia biên giới. Sau khi được chuyển qua biên giới, số nội tạng động vật này sẽ được tập kết và vận chuyển về một số tỉnh như Bắc Giang… Từ đây, số hàng này sẽ được vận chuyển vào Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh bằng ôtô hoặc xe máy đựng trong thùng xốp.

Nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không giấy kiểm dịch bị bắt giữ đang trong giai đoạn phân huỷ, bốc mùi.

Bao nhiêu nội tạng "bẩn" đã đến tay người tiêu dùng?

Hà Nội bước vào những ngày chớm lạnh. Trên nhiều tuyến phố đã xuất hiện những tấm biển "nầm bò nướng, nầm dê nướng" rất bắt mắt thực khách. Dọc các dãy phố như Đại Cồ Việt, Lê Thanh Nghị, Mã Mây… cứ khoảng từ 6h30 là các cửa hàng bắt đầu mù mịt khói với các bếp nướng. Không biết lấy ở đâu nhiều nầm đến vậy mà ngày nào cũng như ngày nào, những quán nướng vỉa hè luôn đông nghịt khách, những đĩa nầm bò, dê nướng vàng xuộm, thơm phức.

Theo anh Nguyễn Văn H., đầu bếp của một nhà hàng chuyên kinh doanh thịt dê cho hay, hầu hết những đĩa nầm mà thực khách đang được thưởng thức là nầm lợn. Trên thực tế, nầm dê không thể có nhiều đến mức như thế. Nầm lợn tẩm ướp gia vị nướng thơm ngon chẳng kém gì nầm dê.

Khi đem thắc mắc về việc nội tạng động vật không giấy tờ kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ có hại đến sức khoẻ người tiêu dùng như thế nào, theo Trung tá Phạm Giang Sơn thì qua đưa mẫu kết quả đi giám định thì không thấy có chất Formaldehyd (hay còn gọi là foocmon) trong các mẫu nội tạng động vật. Tuy nhiên, do điều kiện về máy móc cũng như kinh phí để giám định còn nhiều hạn chế nên việc giám định các mẫu nội tạng động vật bị thu giữ có chứa những chất gì, sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ người tiêu dùng hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng, chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận ra những lô hàng nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị bắt giữ đều đã ở trong giai đoạn bị bốc mùi thối chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Cũng theo Trung tá Sơn, theo Điều 12, Nghị định 40/2009 thì mức xử phạt hành vi vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật theo quy định phải kiểm dịch mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch là từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng, mức xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Như vậy, cùng với việc thắt chặt công tác quản lý, kiểm tra hàng hoá ngay tại các cửa khẩu, việc tăng chế tài xử phạt những trường hợp vận chuyển nội tạng động vật không nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn cản "dòng" nội tạng động vật "bẩn" tiêu thụ sâu vào nội địa. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên tẩy chay đối với những thứ thực phẩm "nhập nhèm" không đảm bảo an toàn trên thị trường.

 

                                                                          Theo Báo CAND

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục