Hầu hết diện tích đất vườn ở xã Thống Nhất đều được người dân tận dụng để trồng rau đông, cải thiện đáng kể thu nhập cho gia đình.

Hầu hết diện tích đất vườn ở xã Thống Nhất đều được người dân tận dụng để trồng rau đông, cải thiện đáng kể thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Mùa nào thức nấy, nhà anh Nguyễn Đức Hải, xóm Chùa, xã Thống Nhất (TPHB) đang khẩn trương làm đất để trồng các loại rau đông. Cũng như mọi năm, vụ đông năm nay, nhà anh chọn trồng những loại rau quen thuộc như su hào, bắp cải, súp lơ, cải ngồng, cải ngọt... Chỉ như vậy thôi đã đủ cho gia đình anh thu nhập đều đặn từ 5-7 triệu đồng/tháng.

 

Nhà anh Hải là một trong hàng chục hộ gia đình ở xóm Chùa đã trồng rau hơn chục năm nay. Không riêng vụ đông, nhà anh trồng rau quanh năm, tùy thời vụ mà lựa chọn những loại rau phù hợp. Ra giêng thì trồng rau đay, mồng tơi. Sang đến tháng 3 có thêm lặc lày, dưa chuột. Đến tháng 8, tháng 9 thì đất ruộng nhà anh đã bạt ngàn màu xanh rau cải ngồng. Cuối tháng 10 thì dọn đất làm các loại rau đông như su hào, bắp cải, cà chua, súp lơ... Rau thơm thì có quanh năm suốt tháng trong một góc của 1.000 m2 vườn nhà. Vợ anh - chị Khuyến xác nhận: Trồng rau năng suất cao hơn trồng lúa nhiều, thu nhập theo đó mà cải thiện rõ rệt. Chỉ với 2.000 m2 đất ruộng và 1.000 m2 đất vườn, cứ gối vụ mà trồng các loại rau phù hợp thì gia đình luôn đều đặn có rau để bán. Tính sơ sơ, thu nhập từ rau bình quân khoảng từ 5-7 triệu đồng/tháng, mỗi năm, nhà chị có thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng.

Thống Nhất là xã thuộc vùng khó khăn của TPHB, cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Với diện tích đất SXNN trên 280 ha, nhiều năm nay, người dân nơi đây đã quen thuộc với loại cây lúa nước, thường được gieo trồng mỗi năm 2 vụ. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích, những năm gần đây, nông dân xã Thống Nhất đã tích cực SX vụ đông. Khai thác lợi thế gần trung tâm, để trở thành vùng rau xanh ven TPHB, xã Thống Nhất lựa chọn rau là cây trồng chủ lực trong vụ đông hàng năm. Đây còn là loại cây chủ lực được nhiều hộ gia đình lựa chọn không chỉ riêng cho vụ đông mà cho cả một năm SX. Điều đáng ghi nhận là trồng rau đã bứt ra khỏi cái vỏ bọc của kinh tế tự cung, tự cấp. Thay vì trồng chỉ để ăn, rau ở xã Thống Nhất đã trở thành nguồn thực phẩm xanh đều đặn cung ứng ra thị trường, mang lại thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình nơi đây.

Anh Nguyễn Huy Hải, cán bộ khuyến nông xã cho biết: Vài năm lại đây, rau là cây trồng chủ lực trong SX vụ đông của xã Thống Nhất. Hàng năm có khoảng từ 16 - 18 ha đất ruộng được nông dân tận dụng để SX rau vụ đông. Lựa chọn này càng tỏ ra phù hợp với diễn biến của vụ đông năm nay, khi tiến độ thu hoạch lúa mùa chậm hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước, làm mất thời vụ gieo trồng các loại cây vụ đông khác như ngô, lạc, đậu tương... Với các loại cây ngắn ngày nhưng cho thu nhập cao như rau, đậu, xã Thống Nhất vẫn đảm bảo kế hoạch SX vụ đông 2011.

                                                                          Thu Trang

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục