Nghề nuôi cá lồng giúp nhiều hộ dân ở xã Phúc Sạn huyện Mai Châu thoát nghèo.

Nghề nuôi cá lồng giúp nhiều hộ dân ở xã Phúc Sạn huyện Mai Châu thoát nghèo.

(HBĐT) - Theo dự báo của cơ quan khí tượng thuỷ văn, thời tiết mùa đông năm nay có nhiều biến đổi thất thường. Khu vực phía bắc có nhiều đợt rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Để hạn chế rủi ro cho ngành thủy sản thì ngay từ bây giờ, các cơ sở nuôi trồng và bà con cần phải triển khai ngay.

 

Ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Vừa qua, Chi cục thủy sản đã gửi công văn đến phòng kinh tế thành phố, phòng NN&PTNT các huyện chỉ đạo các CSSX giống thực hiện chăm sóc và các biện pháp trú, tránh rét cho đàn thuỷ sản nuôi. Đối với thuỷ sản nuôi, đến chu kỳ thu hoạch khẩn trương có kế hoạch tổ chức thu hoạch. Hướng dẫn các CSSX giống, nuôi thuỷ sản thương phẩm xử lý thuỷ sản chết, tránh ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh. Rà soát nhu cầu con giống, khả năng SX giống tại chỗ của các CSSX và có các phương án kết hợp với các địa phương để chủ động đáp ứng đầy đủ nhu cầu giống nuôi cho vụ SX.

 

Ông Son cũng cho biết thêm: Với các cơ sở chăn nuôi, SX giống, hộ gia đình cần thả bèo 2/3 ao về phía bắc để chắn gió, góc ao để những sọt rơm, rạ cho cá trú đông. Đối với cá chim trắng, rô phi, ếch Thái Lan do chịu rét kém nên việc phòng tránh rét cần chú ý. Độ sâu nước ao nên để từ 1,4 - 1,5 m kín gió, ở góc ao làm những bó rơm rạ hoặc các túm bao tải dứa để cá trú đông. Trên mặt ao thả 2/3 bèo tây để chắn gió hoặc tạo một góc ao sâu về phía bắc dùng các sọt đan bằng tre lấy rơm, rạ dùng nước vôi phun sát trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao. Lúc trời rét cá, lươn... chui vào sọt tránh rét.

 

Với ếch làm hang bằng đất hoặc ống nhựa, tre, nứa cho ếch trú ẩn. Một đầu để rỗng, các ống này dài từ 0,5 - 0,6m, đường kính 0,15-0,16 m. Bó 5 - 6 cái thành bó cho ếch chui vào.Ống đặt ở góc hay thành bờ ao, trên ống dùng rơm,rạ phủ để chắn gió. Với các loài thuỷ sản nuôi thương phẩm khi trời rét đậm che kín ao bằng bạt ni lon, lá dừa... để tránh gió lùa đưa không khí lạnh vào. Dưới ao bơm nước sâu từ 1,4 - 1,5 m. Mặt ao thả bèo tây khoảng 2/3 diện tích về phía bắc để chắn gió. Ngoài việc tránh rét cần cho ăn thức ăn đủ dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao hoặc bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn để các loài cá có đủ sức đề kháng bệnh tật cũng như khả năng chịu rét.

 

                                                                           

 

                                                                                 Việt Lâm

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục