Nhân dân ở xã Ba Khan (Mai Châu) trồng khoai lang cho thu nhập cao.

Nhân dân ở xã Ba Khan (Mai Châu) trồng khoai lang cho thu nhập cao.

(HBĐT) - Theo kế hoạch vụ chiêm- xuân năm nay, huyện Mai Châu cấy 925 ha lúa, năng suất dự kiến 53 tạ/ha với sản lượng 4.903 tấn, ngô xuân- hè 3.400 ha năng suất dự kiến 34 tạ/ha, sắn 1.500 ha, 550 ha dong riềng, 60 ha khoai sọ, rau các loại 300 ha.

 

Theo nhận định, vụ sản xuất chiêm- xuân năm nay, huyện Mai Châu rét đến sớm hơn các huyện khác và nguồn nước cấy, chăm sóc cho lúa thiếu. Hiện tại, toàn huyện có 50% diện tích cấy lúa kênh mương được kiên cố hoá. Cùng với đó là giá cả thị trường biến động bất lợi cho sản xuất, đặc biệt là giống, vật tư…. Ông Khà Văn Diện- Phó phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Để chủ động sản xuất vụ chiêm- xuân vừa qua, phòng nông nghiệp đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tranh thủ thu hoạch cây rau màu vụ đông để triển khai sản xuất vụ chiêm- xuân. Thời gian gieo mạ vụ xuân sớm từ 20/11 đến 5/12 với khoảng 15% diện tích, cấy từ 25/1 đến 10/2/2012, sử dụng các giống lúa: C70, Xi 23, DT10, Q5… 85% diện tích vụ chính gieo mạ từ 10/1 đến 5/2/2012 và cấy xong tháng 2/2012. Sử dụng các giống lúa TBR1, BC15, MĐ 25, Nghi Hương, Khang Dân, Q5, Nếp I352, Bắc ưu 903, nhị ưu 838, Bắc Ưu 64, TH3-3… Ở các vùng núi cao rét đến sớm như Pù Pin, Noong Luông, Tân Sơn cần sử dụng các giống lúa chịu rét như Đài Bắc 8, Sen Hoa và một số giống khác… Các xã, thị trấn cần khảo sát, đánh giá lại chất lượng các loại giống hiện có, sự thích nghi với điều kiện tự nhiên, tính chống chịu sâu bệnh… Những nơi có điều kiện thuận lợi nên sử dụng giống lúa lai, lúa thuần có năng suất cao. Bỏ hẳn giống cũ thoái hoá, năng suất thấp, thay thế các giống phù hợp có năng suất cao hơn. Không gieo mạ khi có nhiệt độ dưới 130C. Áp dụng các biện pháp chống rét cho mạ như che phủ nilon, dùng phên, bao tải chắn gió lùa, tận dụng các nguyên liệu chất thô xanh sẵn có tại địa phương để sản xuất, chế biến phân chuồng, phân rác, phân xanh. Sử dụng hợp lý các chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh theo thời gian sinh trưởng của cây trồng.

 

Cũng theo ông Diện, các xã cần rà soát diện tích đất lúa. Ở những chân ruộng cao thiếu nước tưới cần chủ động chuyển sang trồng cây màu có hiệu quả cao hơn. Đồng thời, triển khai công tác dự tính, dự báo về bảo vệ thực vật, có giải pháp phòng trừ kịp thời, tổ chức các lớp tập huấn, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng- vật nuôi tăng hiệu quả sử dụng đất. Để phục vụ sản xuất vụ chiêm- xuân, huyện Mai Châu  tổ chức tháng chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi để tu sửa, nạo vét kênh mương chủ động nguồn nước tưới và sử dụng có hiệu quả nguồn nước tưới tiêu nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong vụ chiêm- xuân tới.

 

 

                                                                         Việt Lâm   

      

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục