Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định cam kết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trần lãi suất huy động của tổ chức tín dụng và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của toàn xã hội trong việc phát hiện và tố giác hành vi vi phạm trần lãi suất huy động...

Liên quan đến việc xử lý một số ngân hàng vi phạm trần lãi suất tiết kiệm, Thống đốc NHNN cho biết trong thời gian qua, NHNN đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm tại Ngân hàng TMCP Đông Á - chi nhánh Tây Ninh theo đúng quy định của Chỉ thị 02 của NHNN. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc ngân hàng này có văn bản cam kết thực hiện nghiêm túc quy định về trần lãi suất huy động của NHNN.
 
“NHNN cam kết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trần lãi suất huy động của tổ chức tín dụng và mong muốn nhân được sự hỗ trợ của toàn xã hội trong việc phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm trần lãi suất huy động của các tổ chức, cá nhân trong ngành NH, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong việc chấp hành các quy định về tiền tệ và hoạt động NH”, ông Bình khẳng định.

Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa 13, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên-Huế) dẫn phản ánh của báo chí về thực trạng một số cán bộ, nhân viên ngân hàng chiếm dụng, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng tạo dư luận xấu và bất bình trong nhân dân; một số ngân hàng tự ý nâng trần lãi suất tiết kiệm.

Ông Nghĩa chất vấn Thống đốc NHNN liệu có tình trạng buông lỏng, quan liêu hay không, dẫn đến những vụ việc cực kỳ nghiêm trọng đó.

"Ban lãnh đạo, Thống đốc NHNN có biện pháp gì xử lý những cán bộ lãnh đạo của các ngân hàng vi phạm?", ông Nghĩa nêu vấn đề.
 
Trong văn bản trả lời chất vấn của đại biểu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, công tác quản lý, giáo dục, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng luôn được NHNN thực hiện nghiêm túc, thường xuyên và được các tổ chức tín dụng tuân thủ nghiêm túc.
 
Tuy nhiên, ông Bình cũng thừa nhận vẫn có một số cán bộ, nhân viên ngân hàng lạm dụng chức vụ và sơ hở trong quy định, quy trình nội bộ của tổ chức tín dụng để chiếm dụng số tiền rất lớn, gây hình ảnh xấu cho hệ thống ngân hàng, tạo sự bất bình trong dư luận.

Theo ông Bình, NHNN đã áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng này như như đình chỉ, cách chức, buộc thôi việc... đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tổ chức tín dụng vi phạm quy định pháp luật.

"Hiện nay NHNN đang phối hợp với cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ một số vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến cán bộ ngân hàng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Bình cho biết.

 

                                                           Theo Báo Thanhnien 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục