Các đại biểu cho rằng trả lương cao trong khi kinh doanh thua lỗ là khó chấp nhận.

Các đại biểu cho rằng trả lương cao trong khi kinh doanh thua lỗ là khó chấp nhận.

Con số 7,3 triệu đồng/tháng lương bình quân của cán bộ nhân viên EVN năm 2009, mức mà lãnh đạo tập đoàn lỗ triền miên này gọi là không đủ sống nếu ở Hà Nội, đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều tại Quốc hội.

Trước câu hỏi của các đại biểu về quan điểm của các Bộ trưởng trước mức lương bình quân 7,3 triệu đồng/tháng mà lãnh đạo EVN than thở là "đau lòng" và "không đủ sống nếu ở Hà Nội", Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng khó có thể nói con số này là cao hay thấp.
"EVN là doanh nghiệp nhà nước, theo quy dịnh thì lương do Bộ LĐ-TB&XH quy định, hướng dẫn chứ ko phải EVN tự quyết định. Năm 2010 quyết định của Bộ quy định, với viên chức công ty mẹ đơn giá sản xuất kinh doanh điện là 5.434 đồng/kw/h. Nếu bán vượt 120% vẫn giữ đơn giá đó, nếu vượt 150% thì phần vượt sẽ được tính bằng  50% đơn giá. Đối với công ty thành viên, tập đoàn xây dựng phương án tiền lương báo cáo Bộ và Bộ Tài chính", Bộ trưởng Hoàng nói.

 

Theo ông Hoàng, mức lương này thấp hay cao cần được đánh giá trên 3 yếu tố: mức bình quân lương cả nước, đặc thù công việc của lĩnh vực kinh doanh và mặt bằng so với các doanh nghiệp nhà nước khác.

 

"Nói một cách đơn lẻ thì không thể khẳng định được mức này là thấp hay cao. Có lẽ lãnh đạo EVN nên phân tích điều đó", ông Hoàng nói, kèm theo giải thích phụ cấp ngành điện thuộc nhóm 5 là nhóm cao nhất dành cho những công việc có độ nguy hiểm cao như sửa chữa nóng, phụ cấp thu hút vùng sâu vùng xa... Trong 7,3 triệu đồng đó có 25% phụ cấp, nên lương ròng thực ra chỉ khoảng 5,4 triệu đồng/tháng.

 

Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chưa làm một số đại biểu thỏa mãn. "Lương cao thì tốt, nhưng lương cao mà lỗ thì chúng tôi không đồng tình", đại biểu Vũ Thị Nga khẳng định. Một số đại biểu cũng cho rằng, nếu đưa ra nhiều tiêu chí để xem xét mức lương thì hiệu quả kinh doanh cũng là một tiêu chí.

 

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng bày tỏ: "Tôi đồng ý với Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền: lương phải phù hợp với hiệu quả kinh doanh". Cũng theo ông Huệ, việc cao hay thấp không quan trọng bằng việc mức lương này có đúng với chính sách chung của nhà nước hay không.

 

 

 

                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục