Nhờ nguồn vốn Giảm nghèo giai đoạn II đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, đời sống của hàng trăm hộ dân xã Bao La (Mai Châu) đã được cải thiện đáng kể.

Nhờ nguồn vốn Giảm nghèo giai đoạn II đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, đời sống của hàng trăm hộ dân xã Bao La (Mai Châu) đã được cải thiện đáng kể.

(HBĐT) - Trong gần 2 năm qua, dự án giảm nghèo giai đoạn II đã hỗ trợ cho các kế hoạch phát triển KT - XH của một số huyện trong tỉnh thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển KT-XH tại các địa phương nằm trong phạm vi dự án. Đồng thời, tạo ra động lực thúc đẩy cải thiện sinh kế cho người nghèo thông qua đa dạng hóa các cơ hội liên kết thị trường và hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh.

 

Trong thời gian 18 tháng, từ tháng 7/2010 - 12/2011, Dự án giảm nghèo giai đoạn II của tỉnh đã triển khai đầu tư từ hàng chục gói thầu nằm trong dự án trên phạm vi 5 huyện trong tỉnh. Tổng số vốn đầu tư lên đến gần 2,22 triệu USD, tương đương với trên 46 tỷ đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng như nguồn vốn đối ứng. Theo ông Bùi Minh Tráng, Trưởng Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo giai đoạn II, tỉnh Hòa Bình (Sở KH-ĐT) cho biết, sau khi nhiều gói thầu của dự án Giảm nghèo được đưa vào sử dụng, triển khai thực hiện đã góp phần tạo nên những thay đổi đáng kể trong đời sống người dân địa phương.

 

Cụ thể, đối với hợp phần kinh tế huyện, 16 gói thầu xây lắp đã được đấu thầu triển khai thực hiện với tổng vốn khoảng 11,92 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Trong đó có 12 gói thầu xây lắp và 6 gói thầu về nước sạch. Các gói thầu được triển khai ở các huyện như:  huyện Đà Bắc với 3 công trình, Mai Châu, 5 công trình, Tân Lạc 4 công trình, Lạc Sơn 4 công trình và huyện Yên Thủy 2 công trình. Tính đến thời điểm hiện nay, 14 gói thầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nghiệm thu thanh toán 11 công trình, 2 công trình còn lại ở huyện Đà Bắc theo kế hoạch, 1 công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12/2011 và 1 công trình ký hợp đồng sẽ hoàn thành vào tháng 3/2012.

 

Ngoài ra, tiểu hợp phần liên kết thị trường và sáng kiến kinh doanh trong phạm vi dự án cũng đã được định hướng triển khai trồng thí điểm cây mây nếp K8A tại xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) để làm cơ sở triển khai rộng rãi trong những năm sau. Hiện nay, DA còn thực hiện liên kết đối tác chuẩn bị cho trồng cây thanh hao trong năm 2012. Để thực hiện tốt việc này, DA đã tổ chức cho trên 30 cán bộ xã và thôn, bản thuộc huyện Tân Lạc, Yên Thủy, Đà Bắc đi trao đổi kinh nghiệm về trồng cây thanh hao tại xã An Bình huyện Lạc Thủy. Dự kiến, việc triển khai thí điểm tại 3 huyện này sẽ trồng với quy mô trên 200 ha. Thêm nữa, dự án còn liên kết trồng rau an toàn, trước mắt sẽ thực hiện thí điểm tại huyện Tân Lạc để làm cơ sở mở rộng vùng trong huyện và các huyện khác.

 

Trong kế hoạch hợp phần ngân sách phát triển xã cũng đã được triển khai thực hiện có hiệu quả với 188 gói thầu với tổng vốn đầu tư gần 11,5 tỷ đồng bao gồm: 49 tiểu dự án về giao thông, 53 tiểu dự án về thủy lợi, 13 tiểu dự án về nước sinh hoạt, 9 tiểu dự án về xây cầu, 1 tiểu dự án xây nhà văn hóa, 2 tiểu dự án về xây dựng nhà vệ sinh và 4 tiểu dự án về mua sắm cùng 39 gói thầu tư vấn. Đối với chương trình đào tạo, đến nay, DA đã đào tạo được 32 lớp với 1.118 lượt người tham gia, đạt 100% kế hoạch. Các nội dung đào tạo trong thời gian qua chủ yếu là phương pháp lập kế hoạch có sự tham gia và gắn với nguồn lực, các thủ tục về đấu thầu, quản lý tài chính, giám sát các công trình xây lắp vận hành bảo trì các công trình, chính sách an toàn dự án và nghề xây dựng.

 

Cũng theo ông Bùi Minh Tráng, ngay trong quý I năm 2012, DA sẽ phấn đấu hoàn thành và giải ngân các gói thầu còn lại. BQLDA kịp thời trình phê duyệt kế hoạch tăng cường năng lực và kế hoạch ngân sách phát triển xã, tiến hành đấu thầu và trao thầu gói thầu thiết bị. Ngoài ra, DA sẽ tiến hành đấu thầu gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế, lập dự toán gói thầu kinh tế huyện. Đồng thời, tổ chức chỉ đạo các xã thông báo kế hoạch công khai cho người dân ngay khi có quyết định phê duyệt và tiến hành tổ chức mời thầu trong quý II/2012. Trong thời gian từ giữa năm cho đến hết năm 2012, DA sẽ  tổ chức các lớp đào tạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đấu thầu tại các huyện và xã, đảm bảo đạt mục tiêu như tiến độ trong kế hoạch của Dự án Giảm nghèo giai đoạn II đề ra.  

 

                                                                                     Hồng Trung

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục