Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường huyện Kỳ Sơn (ảnh: qua kiểm tra quy trình sản xuất rượu hoa quả tại cơ sở sản xuất Gia Tiến phát hiện nhiều lỗi vi phạm).

Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường huyện Kỳ Sơn (ảnh: qua kiểm tra quy trình sản xuất rượu hoa quả tại cơ sở sản xuất Gia Tiến phát hiện nhiều lỗi vi phạm).

(HBĐT) - Khẩn trương và quyết liệt, đội QLTT các huyện, thành phố trong tỉnh đang phát huy vai trò nòng cốt cùng các các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại góp phần quan trọng ổn định, làm lành mạnh thị trường và đảm bảo trật tự an toàn xã hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

 

Ông Nguyễn Đình Khanh – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh nhận định: nhu cầu tiêu dùng dịp Tết tăng đương nhiên đẩy giá cả hàng hóa tăng theo. Gần đây, vào các dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, tỉnh ta đã triển khai cơ chế ứng vốn ngân sách cho một số doanh nghiệp thương mại lớn vay với lãi suất bằng 0% để dự trữ nguồn hàng cung ứng dịp Tết bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là giúp ổn định tình hình giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng giá cả các mặt hàng tăng đột biến trong dịp này. Thông thường, chỉ có một vài mặt hàng tăng trong thời gian nhất định vào ngày cận Tết như giò, chả, thịt bò…

 

Đáng lưu ý dịp Tết cũng là thời điểm tình hình hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP trà trộn vào thị trường tăng mạnh, nhất là ở những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Bánh mứt kẹo, mì chính, rượu, bia… là những thực phẩm dễ bị các đối tượng lợi dụng trà trộn vào thị trường hàng hóa dịp Tết nhằm mục đích trục lợi. Để ngăn chặn, kịp thời kiểm soát không để hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng xâm nhập, lưu hành vào địa bàn, trong tháng 12/2011, Đội QLTT cơ động số 8 đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh triển khai công tác chống buôn lậu. Qua xây dựng mối cung cấp tin, nắm bắt tình hình hoạt động luồng tuyến, tụ điểm, phương tiện vận chuyển hàng lậu, lực lượng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hàng chục vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu tại địa bàn.  

 

Cùng thời gian này, lực lượng QLTT đã tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong toàn tỉnh. QLTT và các ngành chức năng như công an, y tế, tài chính, khoa học và công nghệ các huyện, thành phố… đồng loạt ra quân, có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Điển hình là trong tháng 12/2011, Đội QLTT số 7 (Mai Châu) cùng một số ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện được nhiều vụ buôn bán, vận chuyển hành nhập lậu, hàng kém chất lượng lớn. Có thể kể đến vụ tạm giữ lô điện thoại di động với tổng số hơn 400 chiếc là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vào ngày 23/12, tại huyện Kỳ Sơn, Đội QLTT số 2 cùng các ngành chức năng cũng triển khai ra quân, đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa tiêu dùng dịp Tết.

 

Để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm của thị trường và kịp thời có biện pháp, xử lý, Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh đã triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường 11 huyện, thành phố từ nay cho đến hết ngày 20/1/2012. Trên cơ sở dự báo tình hình và chủ động giám sát diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh đóng trên địa bàn, tập trung ở các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, đường, muối…, Ban chỉ đạo tổ chức kiểm tra theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm tra các siêu thị, chợ trung tâm, chợ đầu mối, kho tàng, bến bãi, các đầu mối giao thông thủy, bộ, điểm đi, điểm đến nơi tập kết hàng hóa. Công tác kiểm tra, kiểm soát của các đoàn tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng dịp Tết như bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, hoa quả, lương thực thực phẩm các loại… Qua đó, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP, buôn lậu và các hành vi gian lận thương mại khác, giúp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, giữ cho thị trường ổn định.

 

                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục