Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường huyện Kỳ Sơn (ảnh: qua kiểm tra quy trình sản xuất rượu hoa quả tại cơ sở sản xuất Gia Tiến phát hiện nhiều lỗi vi phạm).

Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường huyện Kỳ Sơn (ảnh: qua kiểm tra quy trình sản xuất rượu hoa quả tại cơ sở sản xuất Gia Tiến phát hiện nhiều lỗi vi phạm).

(HBĐT) - Khẩn trương và quyết liệt, đội QLTT các huyện, thành phố trong tỉnh đang phát huy vai trò nòng cốt cùng các các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại góp phần quan trọng ổn định, làm lành mạnh thị trường và đảm bảo trật tự an toàn xã hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

 

Ông Nguyễn Đình Khanh – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh nhận định: nhu cầu tiêu dùng dịp Tết tăng đương nhiên đẩy giá cả hàng hóa tăng theo. Gần đây, vào các dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, tỉnh ta đã triển khai cơ chế ứng vốn ngân sách cho một số doanh nghiệp thương mại lớn vay với lãi suất bằng 0% để dự trữ nguồn hàng cung ứng dịp Tết bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là giúp ổn định tình hình giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng giá cả các mặt hàng tăng đột biến trong dịp này. Thông thường, chỉ có một vài mặt hàng tăng trong thời gian nhất định vào ngày cận Tết như giò, chả, thịt bò…

 

Đáng lưu ý dịp Tết cũng là thời điểm tình hình hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP trà trộn vào thị trường tăng mạnh, nhất là ở những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Bánh mứt kẹo, mì chính, rượu, bia… là những thực phẩm dễ bị các đối tượng lợi dụng trà trộn vào thị trường hàng hóa dịp Tết nhằm mục đích trục lợi. Để ngăn chặn, kịp thời kiểm soát không để hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng xâm nhập, lưu hành vào địa bàn, trong tháng 12/2011, Đội QLTT cơ động số 8 đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh triển khai công tác chống buôn lậu. Qua xây dựng mối cung cấp tin, nắm bắt tình hình hoạt động luồng tuyến, tụ điểm, phương tiện vận chuyển hàng lậu, lực lượng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hàng chục vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu tại địa bàn.  

 

Cùng thời gian này, lực lượng QLTT đã tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong toàn tỉnh. QLTT và các ngành chức năng như công an, y tế, tài chính, khoa học và công nghệ các huyện, thành phố… đồng loạt ra quân, có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Điển hình là trong tháng 12/2011, Đội QLTT số 7 (Mai Châu) cùng một số ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện được nhiều vụ buôn bán, vận chuyển hành nhập lậu, hàng kém chất lượng lớn. Có thể kể đến vụ tạm giữ lô điện thoại di động với tổng số hơn 400 chiếc là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vào ngày 23/12, tại huyện Kỳ Sơn, Đội QLTT số 2 cùng các ngành chức năng cũng triển khai ra quân, đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa tiêu dùng dịp Tết.

 

Để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm của thị trường và kịp thời có biện pháp, xử lý, Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh đã triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường 11 huyện, thành phố từ nay cho đến hết ngày 20/1/2012. Trên cơ sở dự báo tình hình và chủ động giám sát diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh đóng trên địa bàn, tập trung ở các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, đường, muối…, Ban chỉ đạo tổ chức kiểm tra theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm tra các siêu thị, chợ trung tâm, chợ đầu mối, kho tàng, bến bãi, các đầu mối giao thông thủy, bộ, điểm đi, điểm đến nơi tập kết hàng hóa. Công tác kiểm tra, kiểm soát của các đoàn tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng dịp Tết như bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, hoa quả, lương thực thực phẩm các loại… Qua đó, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP, buôn lậu và các hành vi gian lận thương mại khác, giúp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, giữ cho thị trường ổn định.

 

                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục