(HBĐT) - Theo Chi cục thủy lợi, toàn tỉnh có 514 hồ đập, lớn nhỏ, thiết kế phục vụ tưới tiêu cho khoảng 70.000 ha lúa và hoa màu, trong đó có khoảng 40.000 ha lúa. Vụ chiêm - xuân năm nay, cả tỉnh cấy 15.800 ha lúa.

 

Do thời tiết ít mưa và phục vụ cho tưới cho lúa, hoa màu, mức nước tại các hồ, đập chỉ còn từ 30-50% so với thiết kế. Hiện nay đã xuất hiện nguy cơ hạn hán, có khoảng từ 1.200-1.500 ha lúa bị thiếu nước và hạn hán, trong đó, huyện Lạc Sơn khoảng 600 ha, Lương Sơn 500 ha, còn lại tập trung ở Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi…Trước tình hình này, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các địa phương triển khai các biện pháp quản lý, sử dụng tiết kiệm nguồn nước, có kế hoạch chuẩn bị ngân sách dự phòng hỗ trợ nông dân chống hạn. Được biết, tỉnh đang chỉ đạo các địa phương triển khai sửa chữa các công trình thủy lợi, bố trí và phân bổ 30 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của TƯ để kiên cố hóa 100 km kênh mương nội đồng trong năm 2012.

                                                                           

 

                                                                Lê Chung

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng đơn vị hành chính cấp thị xã

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá nhằm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, phát huy vai trò là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục