Mặc dù khống chế được bệnh nhưng gia đình ông Bùi Văn Dư ở xóm Luỹ vẫn nhốt trâu, bò trong chuồng để hạn chế dịch bệnh LMLM.

Mặc dù khống chế được bệnh nhưng gia đình ông Bùi Văn Dư ở xóm Luỹ vẫn nhốt trâu, bò trong chuồng để hạn chế dịch bệnh LMLM.

(HBĐT) - Từ đầu tháng 3/2012, trên địa bàn huyện Tân Lạc xuất hiện bệnh LMLM trên đàn trâu, bò, lợn. Sau mấy ngày phát hiện, bệnh đã lan ra 3 xã: Địch Giáo, Phong Phú và xã Tuân Lộ làm 68 con mắc bệnh. Trước tình hình đó, UBND huyện Tân Lạc cùng Chi cục Thú y nỗ lực khoanh vùng dập được bệnh. Đến nay, toàn huyện đã cơ bản khống chế được bệnh LMLM không lây lan sang địa bàn.

 

Ông Trần Tuấn Thanh - Trưởng trạm thú y huyện Tân Lạc cho biết: Sau khi phát hiện đã có 68 con bao gồm trâu, bò, lợn bị bệnh. UBND huyện cùng UBND các xã có bệnh đã tiến hành khoanh vùng dập dịch, đồng thời phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các chuồng trại chăn nuôi của những hộ gia đình trong các xã có bệnh. Mặc dù số lượng gia súc mắc bệnh không lớn nhưng số trâu, bò, lợn mắc bệnh có nguy cơ lây lan trên địa bàn. UBND các xã thành lập các chốt kiểm dịch và nghiêm cấm vận chuyển buôn bán gia súc trong vùng có dịch. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc phòng bệnh như: không mua gia súc mắc bệnh, sản phẩm gia súc mắc bệnh, không bán chạy gia súc mắc bệnh,  không thả rông, không vận chuyển ra vùng dịch, không vứt xác gia súc nghi mắc bệnh LMLM bừa bãi. Đồng thời, UBND huyện đã trích 76 triệu đồng từ ngân sách huyện hỗ trợ tổ chức tiêm 5.000 nghìn liều vắcxin LMLM cho toàn bộ số trâu, bò, lợn trong vùng có bệnh. Toàn bộ số trâu, bò đã mắc dịch, bà con dùng thuốc kháng sinh và áp dụng một số biện pháp chữa theo dân gian như xát lá khế, hun chấu…

 

Ông Bùi Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Địa bàn xã nằm ngay cạnh quốc lộ 6 nên có nhiều nguồn bệnh gia súc dễ nhiễm bệnh. Ngay khi phát hiện bệnh, trong xã có 13 con bị bệnh: Xóm Mận có 3 con lợn, xóm Luỹ có 6 con trâu, xóm Đóng có 2 con trâu, 2 con trâu ở xóm Lồ. Trước tình hình đó, UBND xã báo cáo UBND huyện, Trạm thú y huyện về nguy cơ bệnh lây lan sang các xóm khác. Trạm thú y huyện đã cử cán bộ cùng nhân dân phun thuốc khử trùng, lập chốt cấm mua bán, trao đổi gia súc với vùng bị bệnh. Đồng thời tiêm thuốc phòng bệnh cho những xóm chưa bị bệnh và có nguy cơ bị lây lan. Ông Bùi Văn Dư- trưởng xóm Luỹ cho biết: cả xóm có 99 hộ thì có 167 con gia súc. Xóm có 6 con trâu mắc LMLM. Cán bộ xóm đến từng nhà tuyên truyền các hộ không được thả rông trâu, bò mà nhốt trong chuồng, cho ăn đầy đủ và triển khai các biện pháp phòng dịch.

 

Mặc dù cho đến nay Tân Lạc đã cơ bản khống chế được bệnh LMLM nhưng huyện là không chủ quan, lơ là và vẫn tiếp tục theo dõi, khoanh vùng. Số trâu, bò bị mắc dịch được nuôi cách ly và theo dõi chặt chẽ.  

 

 

                                                                                      Việt Lâm

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục