TPHB kiểm soát tốt tình hình đói rét, dịch bệnh trên đàn gia súc. Trong ảnh: Tiêm phòng lở mồm long móng vụ xuân 2012 cho trâu, bò tại xã Yên Mông.

TPHB kiểm soát tốt tình hình đói rét, dịch bệnh trên đàn gia súc. Trong ảnh: Tiêm phòng lở mồm long móng vụ xuân 2012 cho trâu, bò tại xã Yên Mông.

(HBĐT) - Trong công tác chăn nuôi, yếu tố dịch bệnh là nguyên nhân hàng đầu làm tổn hao số lượng đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, nếu có sự chủ động trong tiêm vắc xin phòng bệnh, dịch, bệnh trên đàn gia súc, gia cầm sẽ cơ bản được đẩy lùi.

 

Theo thống kê sơ bộ có 109 loại bệnh đối với gia cầm, 30 bệnh đối với lợn (trong đó có 15 bệnh thường xuyên), với trâu, bò có các bệnh cơ bản như LMLM, tụ huyết trùng. ông Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục Thú y nhận định: Nhiều hộ chăn nuôi vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về công tác phòng - chống dịch, nhất là đối với bệnh tụ huyết trùng còn rất chủ quan, ít tiêm phòng cho trâu, bò, lợn trong khi đây là bệnh vi khuẩn có khả năng giết nhanh và giết nhiều trâu, bò. Mới đây, tại xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn), bệnh ghép kế phát thương hàn đã làm chết 10 con lợn trong tổng số 40 con lợn của một hộ chăn nuôi. Tại các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Kỳ Sơn, Lạc Sơn xuất hiện ổ dịch LMLM trên đàn trâu, bò khiến các ngành chức năng phải nỗ lực giám sát, thực hiện các biện pháp khống chế, dập dịch. 

Ở một số địa phương, nhờ có sự chủ động trong phòng bệnh cho gia súc, gia cầm nên dịch gần như không xảy ra như thành phố Hòa Bình, các huyện Lạc Thủy, Đà Bắc, Yên Thủy... Điển hình như thành phố Hòa Bình, huyện Lạc Thủy, ngay từ đầu mùa dịch đã trích từ nguồn ngân sách hàng trăm triệu đồng hỗ trợ duy trì hoạt động chốt kiểm dịch và đợt tiêm vắcxin phòng bệnh LMLM ở trâu, bò, phòng bệnh tả ở gà, vịt. Trong khi đó, các ổ dịch LMLM xuất hiện ở các vùng chưa tiêm vắcxin phòng bệnh hoặc chưa được tiêm mũi nhắc lại như xã Xuân Phong (Cao Phong), Phong Phú, Tuân Lộ, Địch Giáo (Tân Lạc), Ngọc Sơn (Lạc Sơn), thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Thực tế là do thiếu sự chủ động, việc tổ chức tiêm phòng vắcxin LMLM ở các địa phương này chỉ được thực hiện sau khi đã xuất hiện ổ dịch nên không khỏi cập rập đuổi theo dịch bệnh.

Ngay như ở huyện Cao Phong, mấy năm vừa qua, công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng thường xuyên ứng phó với dịch bệnh nhưng tỷ lệ tiêm phòng vẫn chưa đạt cao (bình quân khoảng 50% tổng đàn). Đối với gia cầm, tỷ lệ tiêm vắcxin phòng bệnh cũng rất khiêm tốn. Đa số hộ chăn nuôi sử dụng thuốc nhỏ, hiệu quả không cao, không lâu dài nhưng nếu hỏi tiêm phòng, nhiều hộ lắc đầu từ chối viện lý do không có điều kiện. Trong khi, theo tính toán, chi phí tiêm vắcxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm chỉ chiếm không quá 5% tổng mức đầu tư cho chăn nuôi. Hiện nay, ngoài một số loại vắcxin có sự hỗ trợ của địa phương như LMLM, nhiều vắcxin phòng bệnh khác được cung cấp đến hộ chăn nuôi theo hệ thống tiêm dịch vụ. Để chủ động phòng bệnh, các hộ cần tiêm sớm, đúng định kỳ (6 tháng tiêm nhắc lại một lần). Thông thường, sau tiêm 3 ngày sẽ hình thành kháng thể, sau tiêm 21 ngày sẽ tạo miễn dịch chắc chắn.

 

Vắcxin là yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong phòng, chống dịch bệnh. Cùng với lựa chọn con giống, chăm sóc và vệ sinh phòng bệnh, tiêm phòng chủ động là 3 yếu tố quyết định thành bại trong chăn nuôi. Thực tế cũng minh chứng nếu đã tiêm phòng, gia súc, gia cầm không bị mắc bệnh. ông Phạm Vinh Xương khuyến cáo: các hộ tăng cường phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thực hiện xã hội hóa công tác tiêm phòng với sự hỗ trợ, ủng hộ của cả cộng đồng. Tỷ lệ tiêm phòng cao chính là giải pháp hữu hiệu phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo ổn định và phát triển chăn nuôi bền vững.

 

                                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục